Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Khói thuốc lá có chứa 7.000 hóa chất cực độc và 69 chất gây ung thư

Khói thuốc lá có chứa 7.000 hóa chất cực độc và 69 chất gây ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
20 Tháng Năm, 2017 Tin Tức Y dược 561 Lượt xem

Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và người xung quanh, nhưng ít ai có thể ngờ khói thuốc lá chứa 7.000 hóa chất, 69 chất gây ung thư

Thuốc lá gây rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người

Thuốc lá gây rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người

Trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã quy định thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hay một phần nguyên liệu của thuốc lá và được bào chế dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng thuốc lá khác nhau.

Các hóa chất độc hại có trong thuốc lá

Theo tin tức y tế mới nhất, trong báo cáo của hội Y khoa Hoa kỳ, khói thuốc lá có chứa tới hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Một số chất độc hại điển hình trong khói thuốc lá gồm:

  • Nicotine

Nicotine: đứng đầu trong các chất độc của thuốc lá phải kể đến Nicotine, đây là một chất gây nghiện có trong thuốc lá. Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Nicotin được hấp thu vafon máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút thuốc”. Mỗi lần bạn hít một hơi thuốc lá, Nicotine sẽ làm tăng nhịp đập của tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng huyết áp và tăng nhịp tim của bạn.

Cơ quan Kiểm soát Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp nicotine vào nhóm các chất có tình dược lý mạnh gây nghiện mạnh tương tự như Heroin và Cocain.

Trong khói thuốc lá có chứa hoạt chất gây nghiện có tên là Nicotin

Trong khói thuốc lá có chứa hoạt chất gây nghiện có tên là Nicotin

Khi Nicotine có trong khói thuốc gắn liền với thụ thể Nicotine trên các tế bào thần kinh ở hệ viền của não bộ, các hóa chất trung gian được phóng thích, gây ra một một loạt các phản ứng hóa học, tác động lên tâm thần kinh khiến người dử dugnj có cảm giác sảng khoái, vui vẻ, tăng hoạt động nhận thức.

Tuy nhiên cảm giác đó sẽ nhanh chóng mất đi sau một vài phút, khi nồng độ Nicotine xuống thấp, người hút sẽ thường xuyên cảm thấy bứt rứt khó chịu, căng thẳng; không thể tập trung được; buồn bã, lo lắng; rối loạn giấc ngủ.. Vì vậy để có sự thoải mái như trước bạn cần tiếp tục sử dụng chúng.

Ở những người thường xuyên sử dụng thuốc lá, Nicotine được tìm thấy ở tất cả các  cơ quan, bộ phận trong cơ thể và cả trong sữa mẹ. Nếu  bạn hút trên 15 điếu thuốc một ngày, nồng độ Nicotine trong máu luôn ở mức cao, khiến cho việc cai nghiện khó khăn hơn rất nhiều. Rất nhiều các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng các nhà sản xuất thuốc lá sử dụng nhiều hoá chất đi nhằm tăng độ hấp thu Nicotine vào cơ thể  người  sử dụng.

  • Các chất độc khác có trong thuốc lá

Hắc ín hay còn gọi là nhựa thuốc lá, có màu đen và quánh giống như màu nhựa đường, trong chúng chứa rất nhiều chất gây ung thư.

Carbon monoxide (khí CO): Khí CO có trong khói thuốc khi hấp thụ vào máu chúng sẽ gắn kết rất chặt với hemoglobine có trên bề mặt hồng cầu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, làm giảm nồng độ oxy trong máu, làm máu đặc hơn đồng thời làm tăng gánh nặng cho tim.

Tên từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người xung quanh

Tên từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người xung quanh

Khí CO làm tăng nguy cơ hình thành các mảng vữa xơ động mạch, đồng thời làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng phát triển của cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

Benzene: Là một yếu tố gây bệnh ung thư được tìm thấy trong khói của dầu khí ha y xuất hiện trong các loại thuốc trừ sâu bọ. Chất này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá.

Nitrosamines: Là một chất gây ung thư rất mạnh chúng có rất nhiều trong thuốc lá và  ngay cả các sản phẩm thuốc lá không khói.

Ammonia: Là một chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Trong sản xuất thuốc lá, chất này được sử dụng tăng cường khả năng hấp thụ Nicotine của niêm mạc đường hô hấp, vì thế cùng một lượng khói thuốc hít vào, lượng Nicotine được hấp thụ tăng lên.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …