Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm qua sự thay đổi của nước tiểu

Cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm qua sự thay đổi của nước tiểu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
1 Tháng Mười, 2017 Tin Tức Y dược 529 Lượt xem

Những thay đổi về mùi, màu sắc của nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe tuyệt đối không được chủ quan.

Dấu hiệu bất thường của nước tiểu

Dấu hiệu bất thường của nước tiểu

Cảnh báo những căn bệnh thông qua màu nước tiểu

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt và mùi khai nhẹ, nếu nước tiểu màu trắng là do cơ thể uống nhiều nước. Nếu phát hiện nước tiểu có màu thay đổi bất thường, cần phải được theo dõi và thăm khám, rất có thể đó là một dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nước tiểu có màu vàng xẫm: điều này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu, hoặc mất nước cấp độ nặng. 

Nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ: Nếu bạn nhận nước tiểu có màu hồng đỏ và thấy có máu trong nước tiểu, nhiều khả năng do thận đang “có vấn đề” hoặc đang bị nhiễm trùng bọng đái và đặc biệt rất có thể bạn đã bị mắc một bệnh ung thư. Nếu có nước tiểu có màu đỏ, hồng Dược sĩ tư vấn bạn nên đi khám ngay lập tức.

Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân gây nước tiểu có màu đỏ như ăn những thực phẩm có màu đỏ, hồng hoặc những thứ có phẩm màu nhân tạo, hóa học, bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng.

Nước tiểu có màu xanh dương: Điều này báo hiệu bạn đang bị ảnh hưởng từ việc uống thuốc hoặc do ăn quá nhiều thực phẩm có màu xanh, đặc biệt là măng tây hoặc những thức ăn có chứa phẩm màu hóa học màu xanh dương, xanh lá cây.

Nước tiểu có màu nâu đỏ: Nếu nước tiểu có màu màu đỏ nâu, cho thấy có nước mật trộn ở trong, dấu hiệu báo trước bệnh vàng da thì nước tiểu sẽ sậm màu. Nước tiểu đục thường do sự hiện diện của phosphast; đái ra dưỡng chấp trong bệnh giun chỉ; nước tiểu vàng trong viêm gan, tắc mật…Tốt nhất bác nên đi khám, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, chụp hệ tiết niệu thì mới chẩn đoán chính xác bệnh. Tuy nhiên cần phân biệt nước tiểu đỏ với nước tiểu sậm màu khi cơ thể thiếu nước.

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua mùi của nước tiểu

Theo tin tức Y dược, bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng xâm nhập vào đây. Tuy nhiên, vì một số lý do về sức khỏe có thể làm cho nước tiểu có mùi.

Nước tiểu có mùi, màu sắc khác thường cảnh báo bệnh nguy hiểm

Nước tiểu có mùi, màu sắc khác thường cảnh báo bệnh nguy hiểm

Nước tiểu mùi khai nhẹ: Nguyên nhân là do bạn uống thiếu nước. Chỉ cần uống đủ nước thì mùi khai sẽ giảm.

Nước tiểu có mui khai nồng nặc và hôi: Nguyên nhân có thể là do cơ thể thiếu nước trầm trọng, nếu nước tiểu có mùi khai nồng cộng với một số triệu chứng như đau tức bụng dưới, đau buốt khi tiểu …rất có thể bi nhiễm trùng đường nước tiểu. Cần được thăm khám và điều trị sớm để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nước tiểu có vị ngọt: Nước tiểu có vị ngọt thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường, bạn cần thăm khám bác sĩ để có thể kết luận chính xác nhất.

Ngoài ra nguyên nhân gây nước tiểu có mùi cũng là do quá trình sử dụng một số loại thuốc Tân Dược và những thực phẩm như măng tây, ăn tỏi, hành, uống caffe…không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ cần uống nhiều nước hoặc sau điều trị thuốc, sau khi thức ăn bị đào thải hết thì nước tiểu sẽ trở lại bình thường.

Nếu như thấy những dấu hiệu bất thường của nước tiểu xuất hiện thường xuyên, thì cần nhanh chóng đi thăm khám, để bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm nước tiểu giúp đánh giá chính xác nhất tình trạng sức khỏe giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả những căn bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

 

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …