Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Chỉ định liều lượng sử dụng thuốc chống co giật gabapentin

Chỉ định liều lượng sử dụng thuốc chống co giật gabapentin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
27 Tháng Hai, 2019 Dược sĩ tư vấn thuốc 157 Lượt xem

Sử dụng thuốc chống co giật gabapentin với liều lượng như thế nào để đem lại hiệu quả trị bệnh cao nhất là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Công dụng của thuốc gabapentin

Công dụng của thuốc gabapentin

Công dụng chính của thuốc gabapentin

Theo như chia sẻ từ các Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc cho biết, thuốc Gabapentin được dùng chung với các thuốc khác để phòng ngừa và kiểm soát động kinh. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng giảm đau thần kinh sau bệnh zona ở người lớn; các tình trạng đau thần kinh khác như bệnh thần kinh đái tháo đường, bệnh thần kinh ngoại biên, đau dây thần kinh sinh 3; hội chứng chân không yên (chân bồn chồn).

Liều lượng sử dụng thuốc gabapentin như thế nào?

Thuốc gabapentin có thể dùng theo đường uống với thức ăn hoặc không, theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân đưa ra ra liều phù hợp và đối với trẻ em thì liều dùng còn dựa trên cân nặng cơ thể.

Liều dùng gabapentin dùng cho người lớn:

Liều thông thường dùng cho người lớn bị động kinh:

  • Liều đầu: 300 mg đường uống vào ngày thứ nhất, 300 mg đường uống 2 lần vào ngày thứ hai, sau đó 300 mg đường uống 3 lần vào ngày thứ ba.
  • Liều duy trì: 900 – 1800 mg đường uống, chia làm 3 lần. Nếu cần thiết, có thể tăng liều bằng cách dùng 300 mg hoặc 400 mg viên nang 3 lần/ngày, tối đa 1800 mg/ngày.
  • Thời gian uống thuốc (ở liều 3 lần/ngày) không được cách nhau quá 12 giờ.

Liều thông thường dùng cho người lớn bị hậu Zona thần kinh:

  • Liều đầu: 300 mg đường uống vào ngày thứ nhất, 300 mg đường uống 2 lần vào ngày thứ hai, sau đó 300 mg đường uống 3 lần vào ngày thứ ba. Có thể tăng liều lên đến 1800 mg khi cần thiết để giảm đau.
  • Liều duy trì: 900 – 1800 mg đường uống, chia làm 3 lần.

Lịch uống thuốc khuyên dùng:

Ngày 1: 300 mg đường uống với bữa ăn tối.

Ngày 2: 600 mg đường uống với bữa ăn tối.

Ngày 3 – 6: 900 mg đường uống với bữa ăn tối.

Ngày 7 – 10: 1200 mg đường uống với bữa ăn tối.

Ngày 11 – 14: 1500 mg đường uống với bữa ăn tối.

Ngày 15: 1800 mg đường uống với bữa ăn tối.

Liều khuyên dùng là 600 mg đường uống 2 lần/ngày. Nên bắt đầu điều trị với liều 600 mg đường uống vào buổi sáng trong 3 ngày điều trị, sau đó tăng lên thành 600 mg 2 lần/ngày (1200 mg/ngày) vào ngày thứ 4.

Liều dùng thông thường dùng cho người lớn bị hội chứng chân bồn chồn:

Viên nén phóng thích kéo dài gabapentin enacarbil có ở dưới tên thương mại Horizant (R): 600 mg đường uống 1 lần/ngày kèm thức ăn vào khoảng 5 giờ chiều.

Liều dùng gabapentin dùng cho trẻ em:

Liều dùng thông thường dùng cho trẻ em bị động kinh:

3 tuổi – dưới 12 tuổi:

  • Liều đầu: 10 – 15 mg/kg/ngày chia làm 3 lần.
  • Liều hiệu quả: đạt chuẩn độ trở lên trong khoảng thời gian khoảng 3 ngày. Hiệu quả của Gabapentin nếu con bạn 5 tuổi trở lên là 25 – 35 mg/kg/ngày chia làm 3 lần.

Nếu con bạn trong khoảng 3 – 4 tuổi, liều là 40 mg/kg/ngày chia làm 3 liều. Gabapentin có thể được dùng ở nhiều dạng khác nhau hoặc kết hợp nhiều dạng. Liều lượng lên đến 50 mg/kg/ngày đã được dung nạp tốt trong một nghiên cứu lâm sàng dài hạn. Thời gian uống thuốc (ở liều 3 lần/ngày) không được cách nhau quá 12 giờ.

Lớn hơn 12 tuổi:

  • Liều đầu: 300 mg đường uống vào ngày thứ nhất, 300 mg đường uống 2 lần vào ngày thứ hai, sau đó 300 mg đường uống 3 lần vào ngày thứ ba.
  • Liều duy trì: 900 – 1800 mg đường uống, chia làm 3 lần. Nếu cần thiết, có thể tăng liều bằng cách dùng 300 mg hoặc 400 mg viên nang 3 lần/ngày, tối đa 1800 mg/ngày.
  • Thời gian uống thuốc (ở liều 3 lần/ngày) không được cách nhau quá 12 giờ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Gabapentin

Hướng dẫn sử dụng thuốc Gabapentin

Lưu ý khi sử dụng thuốc Gabapentin

Kênh tin tức Y dược khuyến cáo, người bệnh cần uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Trong vài ngày đầu tiên, bác sĩ có thể tăng dần liều để cơ thể bạn thích nghi với thuốc. Để giảm thiểu tác dụng phụ, dùng liều đầu tiên vào giờ đi ngủ.

Thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể được giữ ổn định. Vì thế, nên dùng thuốc cách các khoảng thời gian đều nhau. Để dễ nhớ, nên uống vào cùng giờ mỗi ngày. Nếu bạn dùng thuốc 3 lần/ngày để kiểm soát động kinh, thời gian uống thuốc không được cách nhau quá 12 giờ vì cơn động kinh có thể gia tăng.

Không tự ý tăng liều dùng hoặc dùng nhiều lần hơn hoặc dùng lâu hơn so với chỉ định của Bác sĩ. Nếu như thế tình trạng bệnh khi đó sẽ không cải thiện nhanh hơn, nhưng lại tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ.

Không tự ý ngưng dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Một số tình trạng có thể trở nên tệ hơn khi đột ngột ngưng dùng thuốc. Nên giảm dần liều.

Những thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magiê có thể can thiệp vào sự hấp thụ của thuốc này. Vì vậy, nếu bạn cũng đang dùng thuốc kháng axit, tốt nhất nên dùng gabapentin ít nhất 2 giờ sau khi uống thuốc kháng axit.

Các dạng khác nhau của gabapentin (như phóng thích tức thời, phóng thích ổn định, phóng thích ổn định enacarbil) được hấp thụ vào cơ thể theo cách khác nhau. Vì thế hãy hỏi ý kiến Bác sĩ nếu bạn có ý định chuyển sang dạng khác.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …