Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> “Thuốc hết hạn vẫn có thể dùng được” có thật không?

“Thuốc hết hạn vẫn có thể dùng được” có thật không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
1 Tháng Ba, 2019 Tin Tức Y dược 73 Lượt xem

Một số loại thuốc đã hết hạn vài năm, thậm chí không được bảo quản tốt vẫn giữ nguyên tác dụng điều trị, liệu đó có phải là sự thật?

“Thuốc hết hạn vẫn có thể dùng được” có thật không?

“Thuốc hết hạn vẫn có thể dùng được” có thật không?

“Thuốc hết hạn vẫn có thể dùng được” có thật không?

“Thuốc hết hạn vẫn có thể dùng được” là tin vui cho các khu vực mà khả năng tiếp cận y tế còn hạn hẹp, nơi những viên thuốc quá hạn là phương tiện chữa bệnh duy nhất, Wilderness & Environmental Medicine dẫn lời nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức Khảo sát Y tế Nam Cực (Anh).

Tiến sĩ Emma Browne, người đứng đầu công trình cho biết: “Hạn sử dụng in trên bao bì là thời gian cuối cùng các hãng dược cam kết về thành phần và tính ổn định của thuốc khi được bảo quản trong bao bì gốc dưới điều kiện lý tưởng”.

Bên cạnh đó bà Emma Browne cũng cho biết thêm: “Ngày hết hạn không nhất thiết là thời điểm thuốc mất hiệu quả hoặc trở nên nguy hiểm. Nhiều dược phẩm vẫn còn tốt sau 2-3 năm kể từ lúc hết hạn”.

Theo thông tin mà trang tin tức Y Dược cập nhật, trước đó bà Emma cùng đồng nghiệp đã so sánh các mẫu quá hạn từ một đến 4 năm với các mẫu mới còn hạn của 5 loại thuốc. Những loại này bao gồm nifedipine (điều trị cao huyết áp và tức ngực), flucloxacillin (kháng sinh họ penicillin), atropine (điều trị ngộ độc hóa chất), bendroflumethiazide (điều trị tăng huyết áp) cùng naproxen (thuốc giảm đau không steroid).

Kết quả cho thấy, tất cả mẫu thuốc được thử nghiệm đều ổn định. Về mặt lý thuyết, chúng vẫn hiệu quả sau thời gian hết hạn.

Tuy nhiên, nhóm tác giả thừa nhận công trình còn hạn chế bởi không thể xác định nhiệt độ bảo quản chính xác của các mẫu thuốc được thử nghiệm.

Bác sĩ Browne khuyến cáo trước khi có những kết luận cụ thể về việc sử dụng thuốc hết hạn, cộng đồng nên tuân theo hạn sử dụng in trên bao bì thuốc.

Hướng dẫn cách xử lý thuốc hết hạn sử dụng

Hướng dẫn cách xử lý thuốc hết hạn sử dụng

Hướng dẫn cách xử lý thuốc hết hạn sử dụng

Dưới đây là một số cách xử lý thuốc hết hạn sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất:

Bỏ thuốc vào thùng rác

Hầu hết tất cả các loại thuốc tân dược có thể được bỏ vào thùng rác một cách an toàn. Bạn hãy chia nhỏ thuốc và trộn với một chất khác như bột cà phê đã qua sử dụng. Tiếp theo, bạn hãy cho hỗn hợp vào trong một túi kín hoặc thùng chứa và bỏ vào thùng rác.

Xả thuốc xuống nhà vệ sinh

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có một danh sách các loại thuốc nên xử lý bằng cách xả nước. Hơn nữa, một số loại thuốc có dược tính mạnh có thể gây khó thở hoặc tử vong không nên xử lý theo cách này.

Bảo quản thuốc cẩn thận đúng nơi, đúng chỗ và xử lý thuốc hết hạn sử dụng đúng cách là các bước tuy đơn giản nhưng nhiều người lại không chú ý đến. Mọi người chỉ cần có ý thức bảo quản thuốc và xử lý thuốc hết hạn sử dụng hơn là đã có thể bảo vệ mình và những người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …