Danh mục
Trang chủ >> Thực Phẩm Chức Năng >> Dược sĩ hướng dẫn cách phân biệt thực phẩm chức năng thật, giả

Dược sĩ hướng dẫn cách phân biệt thực phẩm chức năng thật, giả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
13 Tháng Năm, 2018 Thực Phẩm Chức Năng 310 Lượt xem

Thực phẩm chức năng được dùng để hỗ trợ chức năng, tăng sức đề kháng cho các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng thực phẩm chức năng giả có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Sử dụng thực phẩm chức năng giả gây nguy hiểm đến tính mạng

Sử dụng thực phẩm chức năng giả gây nguy hiểm đến tính mạng

Môi nguy hại khi sử dụng thực phẩm chức năng

Khi dùng phải thực phẩm chức năng giả sẽ không thể phát huy tác dụng và khiến người bệnh mất đi cơ hội chữa bệnh. Sử dụng thực phẩm chức năng giả, các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, thần kinh sẽ bị tổn thương nghiệm trọng. Nếu như chất gây hại trong thực phẩm chức năng giả tích lũy lâu ngày sẽ làm  ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến các tế bào trong cơ thể bị biến đổi và làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan nội tạng. Nhẹ thì bị dị ứng, ngộ độc…, nặng hơn là ung thư và thậm chí tử vong.

Có nhiều người quan niệm sai lầm khi sử dụng thực phẩm chức năng có thể bỏ bữa được. Họ thường lấy thực phẩm chức năng thay thế cho nguồn dinh dưỡng từ những thực phẩm tự nhiên. Sự nguy hại còn lớn hơn nếu người tiêu dùng lấy thực phẩm chức năng thay thế thuốc chữa bệnh. Suy nghĩ này được hình thành do sự quảng cáo quá mức của các công ty sản suất khiến cho người tiêu dùng tin rằng loại thuốc này có khả năng chữa bệnh. Mặc dù Bộ Y tế đã cấm kê toa và cấm quảng cáo sử dụng thực phẩm chức năng thay thuốc điều trị nhưng việc loại trừ hết những sai sót này còn nhiều khó khăn.

Mặt khác, nếu hiểu thực phẩm chức năng là vô hại rồi dùng quá nhiều, dùng kéo dài liên tục nhiều tháng, nhiều năm thì ngoài việc tốn kém tiền bạc còn phải hứng chịu tác hại không nhỏ, làm rối loạn quá trình đồng hoá trao đổi chất trong cơ thể do liên tục phải tiếp nhận dư thừa nhiều loại chất bổ và chất dinh dưỡng. Năng lượng dư thừa được tích tụ quá mức trong cơ thể khiến cho mỡ máu tăng cao và mô mỡ dự trữ cũng phì đại, đường huyết tăng và các sản phẩm oxy hoá cũng tăng theo, gây tác hại đến nhiều cơ quan bộ phận, đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể. Do vậy, người dân không nên sử dụng thực phẩm chức năng một cách bừa bãi, thiếu khoa học và cùng lúc, và chỉ sử dụng thực phẩm chức năng khi có sự tư vấn của các bác sĩ, Dược sĩ tư vấn.

Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm chức năng giả

Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm chức năng giả

Dược sĩ hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm chức năng giả

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết. Khi mua thực phẩm chức năng đầu tiên ta cần quan sát bao bì sản phẩm. Trên sản phẩm bắt buộc phải có thông tin nhà sản xuất một cách cụ thể, sản phẩm được sản xuất ở số bao nhiêu, đường nào, quận nào… Đặc biệt, tránh mua những sản phẩm chỉ ghi mỗi nước sản xuất mà không ghi địa chỉ, ví dụ chỉ ghi là “Made in…” thì cần cân nhắc và tra cứu trước khi mua. Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn, sử dụng thực phẩm chức năng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hơn nữa, cần quan sát về màu sắc của sản phẩm. Sản phẩm làm nhái thường có màu sắc nhạt hơn, chất liệu cùng nhãn mác cũng không được đảm bảo, mỏng, rất dễ bong, chi tiết trên sản phẩm in không sắc nét do tiết kiệm chi phí, thậm chí có nhiều sản phẩm sai lỗi chính tả, ghi linh tinh về cách dùng, liều lượng.

Kiểm tra trên web nước ngoài: Các sản phẩm thực phẩm chức năng nhập ngoại chính hãng đều được đăng tải thông tin đầy đủ trên website, rất dễ để người tiêu dùng vào trang web tra cứu thông tin và quét mã vạch.

Nguồn: Thuốc việt sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Vương Não Khang: Tăng cường vi chất và năng lượng cho não và những lưu ý khi sử dụng

Vương Não Khang là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, được sử dụng giúp hoạt …