Vitamin E là chất chống oxy hóa có trong thực phẩm cũng như các loại đậu, hạt và các loại rau lá xanh. Vậy nên sử dụng vitamin E như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?
- Tìm hiểu về thuốc tiêm khớp Hyalgan
- Sử dụng thuốc otiv như thế nào là đúng cách?
- Amlodipine có gây ra tác dụng phụ hay không?
Tác dụng của vitamin E là gì?
Tác dụng của vitamin E là gì?
Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Vitamin E là chất chống oxy hóa có trong thực phẩm cũng như các loại đậu, hạt và các loại rau lá xanh. Ngoài ra, Vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu quan trọng, góp phần trong nhiều quá trình của cơ thể.
Công dụng của viatmin E là điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt vitamin E. Những người mắc một số bệnh có thể cần thêm vitamin E.
Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng viatmin E an toàn
Cũng giống như một số loại thuốc tân dược, khi sử dụng vitamin E mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì nhãn mác hoặc làm theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Các bác sĩ khuyến cáo không sử dụng vitamin E với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc kéo dài hơn so với khuyến cáo. Vitamin E có tác dụng tốt nhất nếu bạn dùng với thực phẩm.
Liều dùng vitamin E cho người lớn
Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh thiếu vitamin E:
- Liều điều trị: 60-75 đơn vị uống mỗi ngày một lần.
- Liều phòng ngừa: 30 đơn vị uống mỗi ngày một lần.
Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm: uống 450 đơn vị uống mỗi ngày.
Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh Alzheimer: uống 1000 đơn vị uống hai lần mỗi ngày.
Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng viatmin E an toàn
Liều dùng vitamin E cho trẻ em
- Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh thiếu Vitamin E: 1 đơn vị/kg/ngày, uống vitamin E hỗn hòa với nước.
- Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh xơ nang: Uống 100 – 400 đơn vị/ngày.
- Liều dùng thông thường cho trẻ em bổ sung ăn uống: 1 đơn vị vitamin E = 1 mg dl-alpha-tocopherol acetate.
Đối với dạng dung dịch, bạn nên đo thuốc bằng ống tiêm, muỗng hoặc ly thuốc đặc biệt được cung cấp. Nếu bạn không có một thiết bị đo liều, hãy tham khảo dược sĩ tư vấn thuốc hay ý kiến của bác sĩ.
Vitamin E có trong loại thực phẩm nào?
Ngoài có ở dạng thực phẩm chức năng và thuốc, vitamin E còn có nhiều trong một loại thực phẩm sau:
Hạnh nhân: 100g hạnh nhân có chứa tới 26,2mg vitamin E. Bạn có thể dùng hạnh nhân tươi hoặc các sản phẩm từ hạnh nhân.
Hạt dẻ: Hạt dẻ chứa nhiều viatmin E và các chất dinh dưỡng khác.
Rau cải xanh: Rau cải xanh cung cấp nhiều viatmin như vitamin E, A, C, K và folate.
Củ cải: Củ cải cung cấp khoảng 17% giá trị vitamin E bạn cần nạp mỗi ngày.
Bơ: Bạn có biết nửa quả bơ có chứa tới 2mg vitamin E, đây chính là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào.
Bông cải xanh: Bông cải xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin E.