Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Gắp con bọ cánh cứng dài 2 cm từ cổ họng của bé trai 8 tháng tuổi

Gắp con bọ cánh cứng dài 2 cm từ cổ họng của bé trai 8 tháng tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
9 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 456 Lượt xem

BS Nguyễn Thế Huy, Phó khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 1cho biết ngày 8/6, đơn vị đã lấy ra 1 con bọ dài 2 cm trong cổ họng bé trai 8 tháng tuổi.

Sức khỏe của bé trai đã ổn định sau khi được gắp dị vật

Sức khỏe của bé trai đã ổn định sau khi được gắp dị vật

Theo tin tức y dược cập nhật thì bé trai trước đó đã nhập viện vào ngày 2/6 trong tình trạng tím tái, đường thở bị phù nề, thở khó vì có dị vật trong cổ họng. Bé được chuyển từ bệnh viện Cần Thơ. Theo chia sẻ từ một sinh viên đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bé trai đã khóc và ho khi có một con côn trùng bay vào miệng và được chuyển lên viện sau đó.

Qua kiểm tra cho thấy, trong đường thở của bé có một con côn trùng cánh cứng dài 1,5 – 2cm lấp hết khí quản. Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật cho bé, nhưng do con côn trùng nằm khá lâu trong đường thở nên các bác sĩ chỉ gắp được 2/3, phần còn lại bị tụt xuống hốc khí quản.

Do côn trùng có tiết chất axit khiến niêm mạc phế quản của bé bị bỏng, gây phù nề nên các bác sĩ phải khẩn trương thông một bên khí quản cho bé thở trước, sau đó mới xử lý tiếp phần dị vật còn sót lại.

Một phần con côn trùng được gắp ra trong lần can thiệp đầu tiên để mở đường thở cho bé

Một phần con côn trùng được gắp ra trong lần can thiệp đầu tiên để mở đường thở cho bé

3 ngày sau, khi đường thở của bé đỡ phù nề, các bác sĩ mới gắp nốt được phần còn lại của con côn trùng trong hốc khí quản của bé. Hiện tại, sức khỏe của bé khá tốt, chỉ còn một phần thùy trên của phổi có vấn đề, bé đã được tháo máy thở, bú tốt, chỉ còn phải điều trị nội khoa để phổi bình phục hoàn toàn.

BS Nguyễn Thế Huy cho biết, khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị dị vật, có cả hóc côn trùng nhưng trường hợp bị côn trùng dài như vậy lọt vào khí quản thì đây là lần đầu tiên.

Đồng thời, các bác sĩ cũng nhắc nhở phụ huynh khi con bị hóc dị vật, phải sơ cứu đúng cách bằng cách vỗ vào lưng trẻ chứ không được thò tay móc họng trẻ sẽ làm cho dị vật càng vào sâu, gây tổn thương khí quản.

Trường hợp này cũng được bạn sinh viên đang theo học liên thông Cao đẳng Dược Hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur từng chứng kiến khi đi thực tập bệnh viện.

Nguồn: Cao đẳng y dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …