Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Giám đốc bệnh viện K cảnh báo cách điều trị ung thư trên mạng xã hội

Giám đốc bệnh viện K cảnh báo cách điều trị ung thư trên mạng xã hội

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
30 Tháng Năm, 2017 Tin Tức Y dược 529 Lượt xem

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết cách chữa ung thư trên mạng khiến bệnh nhân mất cơ hội điều trị.

PGS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K trung ương chia sẻ về các sai lầm điều trị ung thư

PGS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương chia sẻ về các sai lầm điều trị ung thư

Theo tin tức y dược mới nhất hiện nay thì trên các trang mạng xã hội đang tràn lan các phương pháp điều trị bệnh ung thư với lời đồn thổi hiệu nghiệm đến khó tin. Đó có thể là kiêng ăn thịt, ăn kiêng là hoàn toàn phản khoa học và thực chất chỉ khiến cho bệnh tình nặng hơn, thậm chí khiến bệnh nhân mất cơ hội điều trị. Theo một bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì thông tin này được Giám đốc BV K trung ương công bố mới đây.

Theo, các phương pháp điều trị ung thư được chia sẻ trên mạng xã hội thời gian qua hoàn toàn sai, không đúng khoa học, khiến bệnh nhân ung thư mất cơ hội điều trị.

Về ý kiến cho rằng “Phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu, không hiệu quả dẫn đến số bệnh nhân tử vong nhiều; hóa chất chưa tìm diệt được tế bào ung thư đã tàn phá lục phủ ngũ tạng của người bệnh dẫn đến tử vong”.

PGS Thuấn cho rằng đây là phát biểu sai bởi các hướng dẫn của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới như Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Hội Ung thư châu Âu khẳng định hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư.

Bên cạnh có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh ung thư.

Các độc tính của hoá trị hầu hết có thể kiểm soát được. Nếu chỉ định đúng, hợp lý, hoá trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ có thể chấp nhận được, hay nói cách chuyên môn là người bệnh dung nạp được điều trị.

Điều trị ung thư cực kỳ khó khăn và cần có lộ trình

Điều trị ung thư cực kỳ khó khăn và cần có lộ trình

Hiện nay, có các phương pháp điều trị chính thống trong ung thư đó là điều trị phẫu thuật: Chỉ định cho ung thư giai đoạn khối u khu trú. Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị triệt căn ung thư giai đoạn sớm.

Thứ hai, xạ trị là sử dụng tia bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị là phương pháp căn bản và thiết yếu để điều trị ung thư, WHO xếp xạ trị là một trong các phương pháp quan trọng nhất để điều trị và kiểm soát ung thư.

50-70% bệnh nhân ung thư có chỉ định xạ trị. Chỉ định xạ trị tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh, type mô bệnh học… Xạ trị có thể tiến hành điều trị đơn thuần hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, hóa chất.

Thứ ba, hoá chất là sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Nghiễm nhiên độc cho tế bào ung thư nhiều hơn độc cho tế bào lành của cơ thể. So với hiệu quả đem lại, các tác dụng phụ do hoá trị là có thể chấp nhận và kiểm soát được. Hoá trị chỉ định chủ yếu cho ung thư giai đoạn di căn, sau đó là vai trò bổ trợ cho ung thư giai đoạn khu trú sau điều trị tại chỗ, có nguy cơ cao tái phát di căn.

Thứ tư, điều trị nhắm đích (Targeted therapy) là sử dụng các thuốc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư bằng cách cản trở các phân tử đặc hiệu liên quan đến quá trình sinh ung thư và sự phát triển của khối u.

Bởi vì các nhà khoa học gọi các phân tử này là phân tử đích (moleculer targets), nên các phương pháp điều trị ngăn cản chúng gọi là điều trị nhắm đích phân tử (moleculerly target therapies). Bao gồm các kháng thể đơn dòng (monoclonal antibody – mab) và các thuốc phân tử nhỏ (small-molecule drugs, inhibitor – ib).

PGS Thuấn cho biết tuỳ từng bệnh ung thư, thể bệnh, giai đoạn, thực thể bệnh nhân để bác sĩ cân nhắc việc điều trị như thế nào cho tốt, để bệnh nhân có thể chữa khỏi, ở giai đoạn muộn kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Về quan điểm điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương, Phương pháp thực dưỡng Ohsawa cũng như một hình thức ăn chay.

Theo PGS Thuấn nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường. Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả, từ lâu đã được y học thừa nhận dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

Nhưng chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả.

Quan điểm này không có cơ sở khoa học. Với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân năng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn.

Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo rằng đây là một chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng.

Nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị.

Điều trị ung thư theo cách trên mạng là hoàn toàn sai

Điều trị ung thư theo cách trên mạng là hoàn toàn sai

Về việc Mạng xã hội đang lan truyền phương pháp kiềm hóa máu vào cơ thể để trị ung thư; dùng sodium bircarbonate vì rẻ tiền và dễ uống.

Điều trị ung thư bằng cách này không gây đau đớn, thậm chí họ còn khuyên những người mắc bệnh “không cần chữa bệnh, chỉ cần sửa chữa những sai lầm hàng ngày như hành động, tư tưởng, ăn uống sai quy luật vũ trụ, tự nhiên bệnh tật sẽ giảm dần và hết hẳn và mọi người hãy ăn 100% thực phẩm tạo kiểm để máu và nước trong cơ thể PH = 7,4 mọi bệnh dùng đến kháng sinh sẽ không còn , PH = 8,5 ung thư chết”.

Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. PGS Thuấn nhấn mạnh cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư.

Thông tin trên đây càng khẳng định được rằng ngoài các phương pháp chính thức của việc điều trị ung thư được công nhận thì cách chữa trên mạng xã hội hay theo kinh nghiệm của người bệnh không thể áp dụng hiệu quả vào thực tế. Giảng viên đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đồng tình với điều này.

Nguồn theo Báo Infonet – Thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …