Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Viện huyết học và truyền máu Trung ương giải thích mua hoá chất đắt gấp 6 lần

Viện huyết học và truyền máu Trung ương giải thích mua hoá chất đắt gấp 6 lần

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
30 Tháng Năm, 2017 Tin Tức Y dược 429 Lượt xem

Theo đại diện Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Kiểm toán Nhà nước báo cáo trước Quốc hội vừa qua hoàn toàn chính xác với con số đấu thầu của Viện năm 2015.

Theo tin tức y dược mới nhất thì báo cáo của Kiểm toán Nhà nước báo cáo Quốc hội, một số hóa chất của cùng một nhà cung cấp và có sự chênh lệch rất lớn giữa giá được phê duyệt cao nhất và thấp nhất gây lãng phí.

Trong đó có hai hoá chất của Viện huyết học và Truyền máu Trung ương được báo cáo mua đắt hơn Bệnh viện Thống Nhất.

Cụ thể 01 hộp Series Retic Pak reagen kit, 1x380ml+1.900ml: Viện Huyết học Truyền máu Trung ương 16.718.000 đồng, Bệnh viện Thống nhất TP.HCM 2.874.375 đồng;

Hay 01 thùng Diff Timepac, 2x2075ml: Viện Huyết học Truyền máu trung ương mua 42.607.000 đồng, Bệnh viện Chợ Rẫy mua 14.163.950 đồng.

Thạc sĩ Lê Lâm – Phó viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương cho biết, hóa chất Series Retic Pak reagen kit được Viện đấu thầu của công ty Minh Tâm giá trúng thầu như trên hoàn toàn chính xác.

GS Trí trả lời về việc đấu thầu hoá chất tại Bệnh viện.

GS Trí trả lời về việc đấu thầu hoá chất tại Bệnh viện.

Cón phía Bệnh viện Thống nhất là 2,8 triệu đồng, phía Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã liên hệ với Công ty Minh Tâm và ngay trong chiều 24/5, Công ty Minh Tâm đã có công văn gửi cho Viện giải thích về con số 2.8 triệu đồng là không phải.

Cụ thể, công ty Minh Tâm giải thích trong công văn gửi Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương: “Do khi làm thầu chúng tôi đã tính sai đơn giá ml/hộp nên giá 1 hộp hoá chất là 10,980.480 đồng và trong suốt thời gian trúng thầu, đơn vị chúng tôi không cung cấp mặt hàng này cho Bệnh viện Thống Nhất”.

Thạc sĩ Lâm cho biết, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trúng thầu hóa chất này hơn 16 triệu đồng, so với các viện khác ở miền Bắc và cả nước, đều ngang nhau.

Hóa chất thứ 2 là Diff Timepac do Công ty Phương Đông cung cấp. Viện Huyết học Truyền máu trung ương 42.607.000 đồng, Bệnh viện Chợ Rẫy 14.163.950 đồng nhưng thực tế hai hộp hóa chất có quy cách đóng gói, hàm lượng khác nhau, nên không thể so sánh về giá cả.

Theo báo cáo kiểm toán so sánh với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K thì giá thầu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng gần ngang nhau, trên 40 triệu đồng.

GS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, năm 2015, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương mua gần 1000 loại hóa chất để phục vụ hoạt động của viện. Có nhiều hóa chất viện mua rẻ hơn rất nhiều hóa chất khác cùng đấu thầu chứ không phải hoá chất nào cũng cao và đây chỉ là 2 trong hàng nghìn hoá chất đấu thầu một năm. Chưa có một hoá chất nào vượt trần giá đấu thầu của Bộ Y tế quy định.

Thạc sĩ Lâm cho biết việc xây dựng bảng giá kế hoạch, quy trình đấu thầu hóa chất đơn vị lấy báo giá của 3 công ty khác nhau tổng hợp lại gửi Bộ Y tế. Sau đó hội đồng thẩm định giá của Bộ Y tế căn cứ báo giá và giá thị trường đánh giá sẽ chọn báo giá thấp nhất trong 3 bộ báo giá để thống nhất giá lấy giá trần. Khi đấu thầu, đơn vị xét thầu chỉ từ giá trần trở xuống, không được vượt giá trần.

Trong năm 2015, Viện Huyết học và Truyền máu trung ương có 4 gói hóa chất tương ứng gần 1.000 hóa chất, có gói giảm 23% so với giá kế hoạch (giá trần), có giá giảm 2% so với giá kế hoạch.

Có chênh lệch giảm hơn so với giá trần, GS Trí cho biết do trong quá trình thầu còn nhiều mối quan hệ khác, ví dụ như viện đầu ngành khác hẳn viện huyện, tỉnh A khác tỉnh B, phía công ty kinh doanh họ sẽ cân nhắc nếu hoá chất dùng nhiều sẽ rẻ hơn đơn vị dùng ít.

Tuy nhiên, GS Trí cho rằng nên thống nhất giá chung. Nếu để thống nhất thì giá kế hoạch phải có nhiều thông tin hơn, chuẩn hơn cấp nhật liên tục. Tốt nhất là nên làm độc lập chứ không chờ đơn vị đưa lên.

GS Trí mong muốn Bộ Y tế phải công khai giá hóa chất, vật tư như giá thuốc để thuận tiện hơn.

GS Trí hi vọng từ năm 2017 khi đấu thầu tập trung quốc gia sẽ hạn chế được sự chênh lệch về đấu thấu hoá chất và sinh phẩm y tế như những năm trước.

Theo Nguồn Báo Infonet – Thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …