Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Hâm nóng thức ăn thói quen gây ngộ độc cho cơ thể

Hâm nóng thức ăn thói quen gây ngộ độc cho cơ thể

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
20 Tháng Chín, 2017 Tin Tức Y dược 457 Lượt xem

Hâm nóng thức ăn là thói quen của rất nhiều người dân Việt Nam, tuy nhiên thói quen này có thể gây ra những tác hại khó lường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Hâm nóng thức ăn gây ngộ độc cho cơ thể

Hâm nóng thức ăn gây ngộ độc cho cơ thể

Những thực phẩm không nên hâm lại nhiều lần

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng và tránh lãng phí, nhiều người có thói quen hâm đi hâm lại nhiều loại thức ăn, việc hâm nóng lại một số loại thức ăn có thể gây ra ngộ độc và những vấn đề ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Một số loại thức ăn được Dược sĩ tư vấn là không nên hâm đi hâm lại nhiều lần như:

Cơm: Cơm và các thực phẩm từ nông sản là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩn và aflatoxin, đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở môi trường nhiệt độ cao. Khi hâm nóng lại cơm sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại, các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh, đau dạ dày. Vì vậy tốt nhất nên ăn hết sau khi nấu. Nếu như sau 2 ngày bạn chưa ăn hết thì hãy bỏ đi.

Nước: Nhiều người có thói quen đun đi đun lại nước uống nhiều lần mà không hề biết rằng, việc làm này có thể gây hại đến sức khỏe. Các hàm lượng kịm loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, candimium và nitrat khi đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân.

Khi nước bốc hơi liên tục cũng là lúc hàm lượng chất kể trên tăng lên, khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Trứng: Trứng chứa lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nên dùng chúng một lần sau khi nấu xong. Bạn không đun nấu lại bởi khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.

Khoai tây: Khoai tây là một trong những thực phẩm khi hâm lại trong lò vi sóng sẽ bị biến mất toàn bộ chất dinh dưỡng có ích. Thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người.

Thịt gà: Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Khi hâm nóng thịt gà, protein có trong thịt sẽ thay đổi thành phần, biến chất và gây ra các vấn đề về tiêu hóa gây hại cho sức khỏe.

Nấm: Nấm phát huy các chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe là ăn ngay sau khi vừa nấu xong, tuyệt đối không được hâm nóng lại bởi các thành phần protein có trong nấm sẽ thay đổi và gây hại nhiều cho tim mạch.

Lưu ý trong việc hâm nóng thức ăn

Lưu ý trong việc hâm nóng thức ăn

Củ dền: Trong củ dền có chứa nhiều sắt, magiê,canxi và một phần nitrat cao, nếu hâm nóng lại củ dền có thể sinh ra các tế bào gây ung thư trong cơ thể

Cần tây: Cần tây là một loại rau thơm thường gặp trong các món ăn gia đình, ngoài ra còn được dùng như một loại thuốc đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và một số bệnh chứng khác. Tuy nhiên Cần tây là một loại rau chưa nitrat, khi hâm nóng sẽ chuyển hóa thành nitrit khiến cơ thể dễ bị ngộ độc và mắc một số bệnh nguy hiểm khác.

Lưu ý khi hâm nóng lại thức ăn

  • Khi hâm nóng lại cá, tôm, cua ốc, tốt nhất bạn cho thêm chút rượu, gừng hành hoặc tỏi. Điều này sẽ làm cho thực phẩm thêm vị thơm ngon và có tác dụng diệt vi khuẩn nhất định, sẽ tốt hơn cho dạ dày của bạn.
  • Đối với các món thịt nhất định phải đun ít nhất từ 10 phút trở lên, hoặc cho vào lò vi sóng quay trên 1 phút. Nên cho thêm một chút giấm vào để giữ không làm mất khoáng chất.
  • Nên cố gắng ăn hết cơm trong một bữa, nếu sau 2 ngày cơm vẫn chưa ăn hết thì nên bỏ đi không nên tiếc của sẽ sinh bệnh vào người.

Tốt nhất nên chế biến thức ăn vừa đủ cho từng bữa, tránh tình trạng thừa thãi gây lãng phí và ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Các loại thức ăn là rau, củ, quả, chỉ nên ăn bữa nào làm bữa nấy mới đảm bảo lượng vitamin có lợi cho cơ thể.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …