Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Thuốc Tim Mạch >> Hướng dẫn liều dùng của thuốc Isoprenalin an toàn

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Isoprenalin an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
30 Tháng Một, 2019 Thuốc Tim Mạch 170 Lượt xem

Isoprenalin thường được chỉ định điều trị bệnh gì? Liều dùng của thuốc Isoprenalin như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Tác dụng của thuốc Isoprenalin

Tác dụng của thuốc Isoprenalin

Tác dụng của thuốc Isoprenalin

Isoprenalin thường được chỉ định điều trị về bệnh tim, những vấn đề về mạch máu hay những tình trạng về nhịp tim đập bất thường. Ngoài ra, một số trường hợp khác loại thuốc này được dùng để gây mê trong điều trị tình trạng co thắt được dẫn khí.

Isoprenalin thuộc nhóm thuốc tim mạch kích thích giao cảm, hoạt động chủ yếu bằng cách thư giãn những mạch máu, giúp tim bơm máu được hiệu quả hơn. Thuốc còn có khả năng làm giãn đường thời trong khi gây tê nhằm giúp bệnh nhân dễ dàng thở hơn.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Isoprenalin an toàn

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng các loại thuốc tân dược mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì, nhãn mác hoặc làm theo đúng chỉ định của bác sĩ, dược sĩ và với Isoprenalin cũng vậy.

Liều dùng thuốc Isoprenalin đối với mỗi người là không giống nhau. Trước khi chỉ định về liều dùng thuốc sẽ được các bác sĩ thăm khám bệnh lý, tình trạng sức khỏe cũng như tùy vào từng độ tuổi để kê phù hợp.

Liều dùng dành cho người lớn

  • Liều dùng phòng ngừa tình trạng co thắt phế quản trong khi gây mê: tiêm tĩnh mạch với liều 0.01 – 0.02mg, lặp lại liều tiêm trong những trường hợp cần thiết.
  • Người gặp phải tình trạng khẩn cấp về loạn nhịp tim: tim tĩnh mạch với liều dùng khởi đầu là 0.02 – 0.06mg.
  • Liều dùng sử dụng tạm thời trong block nhĩ thất ở mức độ 3 đến khi chèn máy tạo nhịp tim: chỉ định tiêm tĩnh mạch với liều tương ứng 2 – 10 mcg/ phút.
  • Trường bị bị block tim hoàn toàn kèm theo những tổn thương vách ngăn liên thất: bác sĩ chỉ định dùng liều thuốc Isoprenalin tương ứng 0.04 – 0.06 mg.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Isoprenalin an toàn

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Isoprenalin an toàn

Liều dùng dành cho trẻ em

  • Trẻ gặp phải tình trạng loạn nhịp tim: bác sĩ chỉ định tiêm truyền với liều dùng ban đầu là 0.1mcg/kg/phút. Liều dùng tiếp theo khoảng 0.1 – 1 mcg/ kg/ phút.
  • Liều dùng phẫu thuật tiêm: truyền thuốc theo đường tĩnh mạch với liều lượng được các bác sĩ chỉ định là 0.029mcg/kg/phút.
  • Liều dùng thông thường trẻ bị block tim hoàn toàn: tiêm truyền tĩnh mạch đối với trẻ sơ sinh với liều lượng tương ứng 0.01 – 0.03 mg.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Isoprenalin gây ra

Trong quá trình sử dụng thuốc Isoprenalin nếu gặp phải những tác dụng phụ dưới đây mọi người nên quay lại gặp bác sĩ:

  • Gặp phản ứng dị ứng như: khó thở, bị cứng họng, nổi phát ban,…
  • Bị đau ngực hay có thể nhịp tim đập bất thường.

Ngoài ra những tác dụng phụ khác ít nghiêm trọng cũng có thể xảy ra khi dùng thuốc như: chóng mặt, choáng váng, đau nhức đầu, tiêu chảy, cảm giác buồn nôn…

Tuy nhiên, không phải ai trong thời gian dùng thuốc Isoprenalin cũng gặp phải những tác dụng phụ nêu trên. Tốt nhất mọi người hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định về liều dùng. Trong thời gian dùng thuốc nếu có bất kỳ thắc mắc gì khi đó hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ để hiểu rõ.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc ức chế men chuyển (ACE) Cơ chế hoạt động và tác dụng phụ

Thuốc ức chế men chuyển (ACE) Cơ chế hoạt động và tác dụng phụ

Thuốc ức chế men chuyển (ACE) với nhiều ưu điểm cũng như đem lại kết …