Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Không chỉ người bị đái tháo đường mới có lượng đường huyết tăng cao

Không chỉ người bị đái tháo đường mới có lượng đường huyết tăng cao

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
11 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 421 Lượt xem

Quan niệm truyền thống rằng chỉ bệnh nhân mắc đái tháo đường mới có dấu hiệu lượng đường trong máu tăng cao, tuy nhiên các chuyên gia y tế thì khẳng định điều ngược lại.

Tin tức y dược mới nhất khẳng định bất kỳ ai cũng có những dấu hiệu của việc lượng đường trong máu tăng cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhất là dối với hệ thần kinh, mạch máu và tình trạng của các cơ quan nội tạng. Bác sĩ, giảng viên công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khẳng định điều này.

Thường xuyên cảm thấy đói là một trong những biểu hiện của đường huyết tăng cao.

Thường xuyên cảm thấy đói là một trong những biểu hiện của đường huyết tăng cao.

Để ngăn hậu quả trước khi nó xảy ra, điều quan trọng là nhận ra những biểu hiện vào đúng thời điểm và có giải pháp phù hợp:

Thường xuyên đói

Mức đường huyết cao sẽ ngăn cản glucose đi vào các tế bào. Hậu quả là cơ thể sẽ không nhận được năng lượng và cứ “đòi” ăn mãi. Đó chắc chắn là một vòng luẩn quẩn.

Gia tăng sự mệt mỏi

Khi mức đường huyết tăng cao, cơ thể sẽ không thể tích trữ và hấp thu glucose. Năng lượng được sử dụng không hiệu quả và các tế bào cơ thể không nhận được năng lượng chúng cần. Tất cả dẫn đến cảm giác mệt mỏi không lý do.

Thường xuyên đi tiểu

Nếu đường huyết tăng cao, thận sẽ không thể hấp thu lại các dịch. Vì vậy, cơ thể sẽ cố gắng làm cân bằng glucose trong máu và tế bào, hòa máu vào các dịch tế bào để nồng độ glucose về bình thường. Điều này sẽ khiến bạn đi tiểu thường xuyên.

Khô miệng, háo khát

Khô miệng và háo khát là phản ứng mất nước nghiêm trọng. Tất nhiên, bạn không thể từ chối việc uống nước nhưng tốt hơn bạn nên uống các loại nước không đường.

Giảm cân

Khi đường huyết cao, bạn có thể giảm cân trong 1 thời gian ngắn, thậm chí ngay cả khi bạn vẫn ăn đủ bữa và đủ chất.

Giảm cân chính là dấu hiệu chứng tỏ lượng đường tăng cao

Giảm cân chính là dấu hiệu chứng tỏ lượng đường tăng cao 

Bệnh viêm nhiễm

Viêm nhiễm đường tiết niệu và nhiễm nấm có thể gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, chúng thường gặp ở ở nữ có đường huyết cao và đái tháo đường. Một lượng lớn đường đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nấm và vi khuẩn.

Khô da

Cơ thể mất quá nhiều nước qua nước tiểu sẽ khiến da bắt đầu khô.

Những vấn đề ở da chân chính là dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch – làm cứng và hẹp các động mạch cũng như giảm lưu thông máu – một bệnh thường gặp ở người bệnh đái tháo đường.

Những dây thần kinh bị hư hỏng có thể làm gián đoạn hoạt động của tuyến mồ hôi và khiến khả năng cân bằng độ ẩm của da bị ảnh hưởng.

Khó tập trung

Mức đường huyết cao sẽ ngăn glucose đi vào các tế bào não, vì vậy não rất khó để lấy năng lượng. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ suy nghĩ và ra quyết định.

Mờ mắt

Mờ mắt cũng là kết quả của tình trạng mất nước do lượng đường cao – nó cũng ảnh hưởng tới các tế bào mắt. Hậu quả là làm các tế bào mắt biến dạng và mắt mất khả năng tập trung.

Chậm lành vết thương

Điều này xảy ra do mạch máu bị tổn thương bởi lượng đường cao. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuần hoàn máu, đặc biệt là ở tứ chi và gây thiếu dinh dưỡng trầm trọng.

Suy nhược thần kinh

Theo nghiên cứu, những người có đường huyết cao dễ lo lắng, kích động và có xu hướng trầm cảm.

Não phụ thuộc rất nhiều lượng đường được cung cấp và sự gia tăng đường sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động của não. Hậu quả là tâm trạng sẽ rất thất thường.

Sinh viên học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng luôn quan tâm đến điều này.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …