Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Loại thuốc không được uống chung với nước trà nhiều người chưa biết

Loại thuốc không được uống chung với nước trà nhiều người chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
26 Tháng Mười Hai, 2016 Dược sĩ tư vấn thuốc 1,349 Lượt xem

Có những loại thuốc không được uống chung với nước trà để tránh làm mất đi tác dụng của thuốc và gây hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Những loại thuốc đó là gì?

Không được uống thuốc an thần với nước trà

Không được uống thuốc an thần với nước trà

Một số loại thuốc không được uống với nước trà

Trà là thức uống quen thuộc trong cuộc sống của người Việt Nam nói chung và tất cả các nước Châu Á nói chung, có cả nét văn hóa trà đạo tao nhã.

Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào và bất cứ người nào cũng có thể sử dụng trà. Trong một số trường hợp nhất định, nếu sử dụng trà thay cho nước sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là trong việc uống thuốc.

Không phải chỉ uống thuốc với nước lạnh, uống thuốc với nước dừa, uống thuốc chung với sữa mới gây ra ngộ độc mà uống thuốc với nước trà cũng sẽ gặp phải biến chứng. Một số loại thuốc được khuyến cáo là không được uống chung với nước trà bao gồm:

Thuốc berberine, viên sắt sulfate: Tuyệt đối không được uống những loại thuốc này chung với nước trà vì chất Axit tannic có trong trà có thể sẽ tạo thành kết tủa và ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng của thuốc.

Không được uống thuốc chung với sữa

Không được uống thuốc chung với sữa

Thuốc an thần: Loại thuốc này không được uống với nước trà vì trong trà có chứa chất caffeine và theophylline có thể gặp phản ứng phụ với thuốc và làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí là mất đi tác dụng.

Để an toàn nhất, hãy chỉ sử dụng thuốc Tân dược với nước đun sôi để nguội thôi nhé bạn đọc.

Những người nào không được uống nước trà?

Nước trà không chỉ đơn thuần là nước mà còn mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, sử dụng nước trà sẽ hoàn toàn bất lợi.

Những phụ nữ trong giai đoạn mang thai không nên uống nước trà để tránh các chất polyphenol và caffein có trong trà làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Những người thiếu máu tuyệt đối không được uống nước trà vì chất tanin có trong trà có thể kết hợp với chất sắt tạo thành các hợp chất không hòa tan và làm cho khả năng hấp thụ sắt của cơ thể bị giảm đi đáng kể, làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

Không được uống thuốc với nước hoa quả

Không được uống thuốc với nước hoa quả

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không được uống trà vì chất axit tannic  khi hấp thụ vào cơ thể trẻ có thể gây nên những phản ứng tiêu cực và sản sinh ra những chất bất lợi khiến trẻ bị mắc bệnh thiếu sắt và thậm chí là thiếu máu.

Người cao tuổi không nên uống nhiều nước trà, đặc biệt là vào buổi tối vì điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng của giấc ngủ và có thể sẽ xảy ra những phản ứng tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe của người già.

Trên đây là những lưu ý về một số loại thuốc không được uống với nước trà. Bạn đọc cần lưu lại những tin tức Y Dược này để không mắc phải sai lầm khi uống thuốc làm giảm tác dụng và nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …