Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Một số thông tin quan trọng khi sử dụng thuốc abacavir

Một số thông tin quan trọng khi sử dụng thuốc abacavir

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
30 Tháng Tám, 2018 Tin Tức Y dược 162 Lượt xem

Thuốc abacavir là loại thuốc được sử dụng với mục đích kiểm soát sự lây nhiễm virut HIV, làm giảm số lượng HIV có trong cơ thể người bệnh có ý nghĩa vô cùng to lớn giúp người mắc bệnh HIV kéo dài được tuổi thọ.

Thuốc abacavir có tác dụng kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân HIV

Thuốc abacavir có tác dụng kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân HIV

Thuốc abacavir sử dụng như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Thuốc abacavir được ra đời đã mở ra một cánh cửa tươi mới hơn với những người đang mang trong mình căn bệnh thế kỉ HIV, mặc dù thuốc abacavir không phải là thuốc đặc trị căn bệnh HIV nhưng có thể giúp người bệnh chống trọi lại căn bệnh án tử này, giúp kéo dài tuổi thọ và kiểm soát việc lây nhiễm HIV sang những người xung quanh. Vậy để sử dụng thuốc abacavir đạt hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần phải tuân thủ một số vấn đề dưới đây:

Theo các Dược sĩ tư vấn bán thuốc khuyến cáo, người bệnh dùng thuốc abacavir mỗi ngày với liều lượng từ 1 đến 2 lần, sử dụng kèm theo thức ăn và tuyệt đối tuân thủ chỉ định của các bác sĩ đã đưa ra.

Với thuốc ở dạng lỏng thì cần phải lưu ý đo liều lượng cẩn thận với việc dùng dụng cụ/ thiết bị đo. Không dùng muỗng ăn bình thường vì có thể bạn sẽ lấy không đúng liều lượng, gây ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe.

Tuyệt đối không được ngưng sử dụng thuốc abacavir giữa chừng rồi dùng lại, điều này sẽ làm tăng thêm nguy cơ gây dị ứng nghiêm trọng cho sức khỏe và có thể khiến người bệnh tử vong, chỉ được ngưng sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý tăng giảm liều lượng thuốc so với chỉ định hay ngưng sử dụng thuốc. Việc bỏ giữa chừng hoặc thay đổi liều dùng mà không được sự đồng ý của bác sĩ có thể làm số lượng vi rút tăng lên, làm cho các nhiễm trùng khó chữa trị hơn (kháng thuốc), hoặc làm cho các tác dụng phụ trầm trọng thêm.

Thuốc hoạt động tốt nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể của bạn được giữ ở mức ổn định. Vì vậy, hãy uống thuốc ở khoảng cách đều nhau. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng thuốc tại một cùng một thời điểm mỗi ngày.

Hướng dẫn liều dùng thuốc abacavir theo từng đối tượng

Việc tuân thủ liều lượng thuốc abacavir nói riêng và các loại thuốc tân dược khác là điều cần thiết giúp cho quá trình sử dụng thuốc để điều trị bệnh được an toàn và hiệu quả nhất, với từng đối tượng khác nhau thì việc sử dụng thuốc abacavir sẽ có những chỉ định liều lượng khác nhau, cụ thể đó là:

Liều dùng thông thường cho người lớn nhiễm HIV là 300mg uống hai lần một ngày hoặc 600 mg uống một lần mỗi ngày.

Liều dùng abacavir thông thường cho trẻ em nhiễm HIV

3 tháng trở lên: uống 8 mg / kg uống hai lần một ngày, không vượt quá 600 mg / ngày với thuốc abacavir ở dạng lỏng.

Dạng thuốc ở viên nén: (14 đến 21 kg): 150 mg uống 2 lần một ngày.

  • từ 22 đến dưới 30 kg 150 mg uống vào buổi sáng và 300 mg vào buổi tối.
  • từ 30 kg trở lên: 300 mg uống 2 lần một ngày.

Liều lượng khi dùng thuốc abacavir với người bệnh nhiễm HIV

Liều lượng khi dùng thuốc abacavir với người bệnh nhiễm HIV

Những tác phản ứng của thuốc abacavir có thể xảy ra

Mặc dù những công dụng của thuốc abacavir đem lại là rất lớn, tuy nhiên không phải vì thế mà người bệnh được phép chủ quan trong quá trình sử dụng thuốc. Theo ghi nhận thì cũng đã có không ít trường hợp sau khi dùng thuốc abacavir xuất hiện những phản ứng dị ứng của thuốc gây ra, hãy nhanh chóng thông báo tới bác sĩ nếu xuất hiện những triệu chứng dị ứng của từ hai hoặc nhiều hơn các nhóm phản ứng dưới đây:

  • Nhóm 1 – sốt;
  • Nhóm 2 – phát ban;
  • Nhóm 3 – buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày;
  • Nhóm 4 – cảm giác bị bệnh nói chung, cực kỳ mệt mỏi, đau nhức cơ thể;
  • Nhóm 5 – khó thở, ho, đau họng.

Những trường hợp từng có những phản ứng với thuốc abacavir thì tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc. Trường hợp người bệnh ngưng dùng thuốc abacavir vì bất kỳ lý do nào cũng đều phải thông báo với các bác sĩ trước khi sử dụng lại.

Trên đây là một số thông tin về thuốc abacavir hỗ trợ và điều trị căn bệnh HIV đã được tổng hợp từ website: thuocviet.edu.vn. Hi vọng rằng với những thông tin này sẽ có thể giúp cho nhiều người bệnh hiểu được công dụng và cách sử dụng thuốc sao cho hiệu quả và đạt mức an toàn cao nhất!

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …