Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Thuốc Kháng Sinh >> Một số thuốc kháng sinh họ cyclin

Một số thuốc kháng sinh họ cyclin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
7 Tháng Sáu, 2016 Thuốc Kháng Sinh 11,694 Lượt xem

Các thuốc nhóm này gồm cả các kháng sinh tự nhiên và kháng sinh bán tổng hợp. Các thuốc thuộc nhóm bao gồm: chlortetracyclin, oxytetracyclin, demeclocyclin, methacyclin, doxycyclin, minocyclin.

thuoc-nhuan-trang

Đây là nhóm kháng sinh kìm khuẩn. Gồm 2 thế hệ:

Thế hệ I: Gồm những chất có thời gian tác dụng ngắn hoặc trung bình như Tetracyclin, Clortetracyclin, Oxytetracyclin, Demeclocyclin …

Thế hệ II: Gồm những chất có thời gian tác dụng kéo dài và hấp thu gần như hoàn toàn như Doxycyclin, Minocyclin … là các chất bán tổng hợp.

Hoạt tính của thuốc sắp xếp theo thứ tự: Minocyclin > Doxycyclin > Tetracyclin > Oxytetracyclin.

Một số thuốc kháng sinh họ Cyclin

Tetracyclin:

Một số biệt dược: Tetracin, APO-Tetra, Biotetra, Bristacyclin …

Hai chỉ định chính: Đau mắt hột và tả. Ngoài ra còn chỉ định trong viêm niệu đạo không đặc hiệu, nhiễm khuẩn do Rickettsia, mụn trứng cá, phối hợp điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng, sốt rét.

Chống chỉ định: Mẫn cảm với nhóm Cyclin; suy thận, rối loạn tạo máu, thiếu máu, động kinh, tăng áp lực nội sọ; trẻ dưới 8 tuổi, phụ nữ có thai, đang cho con bú. Thận trọng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời, bội nhiễm.

Doxycyclin:

Một số biệt dược: Domycine, Doxyclin, Vibramycin …

Chỉ định giống tetracyclin nhưng hiệu lực mạnh hơn từ 2-10 lần. Ngoài ra doxycyclin còn được chỉ định cho trường hợp nhiễm tạp trùng đường niệu và “tiêu chảy du lịch”.

Theo các thầy thuốc Việt Nam chống chỉ định: mẫn cảm với nhóm Cyclin, suy gan nặng, đang dùng thuốc gây tê loại Cain (Lidocain, procain), trẻ dưới 8 tuổi, nửa cuối thai kỳ.

Không nên dùng thời gian kéo dài, tránh ánh nắng khi đang điều trị.

Xem thêm: Levofloxacin ; Efferalgan ; Omeprazol

Có thể bạn quan tâm

Thuốc kháng sinh dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Việc phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hay cho con bú sử dụng thuốc kháng sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ những lợi ích và nguy cơ của thuốc gây ra với mẹ bầu và thai nhi.