Danh mục
Trang chủ >> Thuốc đông Y >> Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Kim vàng

Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Kim vàng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
29 Tháng Mười Một, 2017 Thuốc đông Y 733 Lượt xem

Cây kim vàng dân gian còn gọi là trâm vàng hay gai trâm vàng. Đây là một loại cây mọc hoang được biết đến như một loại thần dược, một vị thuốc Đông y với vô số công dụng hữu ích. Để hiểu rõ hơn về loại cây này các bạn đọc hãy cùng với các lương y tại trường Cao đẳng Y dược HCM khám phá những công dụng của cây Kim vàng nhé!

Kim vàng mọc hoang nhiều ở nước ta

Kim vàng mọc hoang nhiều ở nước ta

Tìm hiểu thông tin cần biết về cây Kim vàng

Kim vàng là loại cây thuộc họ Ô rô Acanthaceae, có tên khoa học là Barlerialupulina lindl. Đây là một loại cây nhỏ mọc đứng, nhánh vuông, không lông lá. Lá nguyên không lông, lá kèm biến thành gai thẳng nhọn, cụm hoa bông ở ngọn, các lá bắc kết hợp cao 2 m. Cánh hoa mềm, màu vàng nhạt. Quả nang có hạt dẹt, hạt được bao bọc bởi một vỏ cứng. Khi quả chín khô, nổ tách hẳn ra xa. Theo Đông y, cây kim vàng có vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng tiêu thũng giải độc, giảm đau , thông kinh hoạt lạc. Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết bên trong cây kim vàng có chứa Scutellarein-7-rhamnosyl glucoside.

Kim vàng và một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Kim vàng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Kim vàng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

  • Huyết áp cao, đi tiêu ra máu, dã rượu: Uống dịch lá Kim vàng.
  • Chữa rắn cắn:  Giã nát lấy nước dịch uống độ một chén hạt mít, bã đắp lên vết rắn cắn. Ngay sau khi bị rắn cắn phải ga rô trên vết rắn cắn cho nọc không chạy về tim, rửa sạch và hút bớt nọc độc như phác đồ chữa rắn độc cắn, rồi mới chữa như trên. Y học cổ truyền xếp lá kim vàng là đầu vị thuốc chữa rắn cắn.
  • Trị đau mình mẩy:  Bằng cách chặt cả thân, lá, rễ cây kim vàng sau khi rửa sạch , phơi khô, pha nước sôi uống như uống nước chè. Có người đã dùng lá kim vàng già, bắt đầu chuyển vàng, ngâm rượu uống hàng ngày, trừ đau lưng mình mẩy, bệnh đường ruột.
  • Chữa viêm họng, hen: Giã nát, lấy nước dịch , uống một chút để ngấm xuống cổ họng. Cắt cơn hen trong vòng 5 phút đồng thời chữa viêm họng.
  • Chữa mụn nhọt: Cũng làm theo cách trên, với số lượng lá nhiều hơn , đắp ngoài.
  • Trị khỏi không để lại vết sẹo như bằng cách mổ. Mụn nhọt đã lên mủ thì mủ sẽ bị hút đi, mụn nhọn còn xanh thì bị đánh tan. Trị đau ngang hông lưng:  Làm với lượng lá nhiều , giã nát sao với rượu, đắp kín vào chổ đau, băng lại.
  • Trị đau nhức răng và viêm lợi lở mép: Có thể rửa sạch lá, nghiền nát, thêm chút muối rồi vê thành viên như hạt đậu, không để mất nước dịch, nhét vào chổ răng đau. Để tiện hơn lấy độ 1/3 lá đến ½ lá tuỳ lá to nhỏ, rửa sạch nhai nhai rồi chuyển vào chổ đau răng. Nếu đau nặng , giã nhỏ với chút muối dịt vào chổ đau. Nhiều người đau đớn, nhức nhối không ăn ngủ được, đi bệnh viện nhiều lần nhưng chữa bằng cách trên chỉ sau dăm ba phút là khỏi, nếu nặng chữa vài lần nữa. Tuy nhiên chỉ có 80 % khỏi, còn lại phải chữa cách khác.

Có thể bạn quan tâm

Các tác dụng đông y cơ bản của phèn chua

Phèn chua là tên gọi dân gian của muối sunfat kali nhôm (kali alum). Phèn …