Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Thuốc Hạ Sốt Giảm Đau >> Người bệnh khi sử dụng thuốc Oresol cần chú ý điều gì?

Người bệnh khi sử dụng thuốc Oresol cần chú ý điều gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
10 Tháng Hai, 2019 Thuốc Hạ Sốt Giảm Đau, Thuốc Tân dược 149 Lượt xem

Hiện nay dung dịch Oresol được dùng phổ biến với mục đích bù nước và điện giải đã mất trong một số trường hợp. Tuy nhiên việc sử dụng Oresol không đúng cách có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

Công dụng và thành phần của thuốc Oresol

Công dụng và thành phần của thuốc Oresol

Theo các Dược sĩ tư vấn, trong thành phần của dung dịch Oresol có chứa Glucose khan, Natri clorid, Natri citrat dihydrat, Kali clorid. Vì thế, thuốc Oresol có tác dụng cho những trường hợp: Tiêu chảy, nôn mửa, sốt cao kéo dài… cơ thể sẽ bị mất nước và điện giải dẫn đến dễ bị trụy tim mạch. Dùng bột uống bù điện giải Oresol sẽ bù lại lượng dịch, điện giải và bổ sung năng lượng cho cơ thể khi bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt cao.

Thuốc được dùng thay thế các chất lỏng và chất điện giải trong các trường hợp: tiêu chảy cấp, nôn mửa, sốt cao, sốt xuất huyết với mức độ I, II, III (nếu trẻ có thể chịu được), mất nước và mất điện liên quan đến các hoạt động thể dục thể thao (chơi thể thao, những người làm việc trong điều kiện nắng trong thời gian kéo dài,…).

Người bệnh nên dùng thuốc Oresol như thế nào?

Người bệnh nên dùng thuốc Oresol như thế nào?

Theo cô Nguyễn Thị Thương giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Oresol  là một loại thuốc tân dược nên tùy từng trường hợp mất nước mà ta phải có cách uống thích hợp, nếu sử dụng cách uống sai thì sẽ không có tác dụng mà thậm chí còn có tác dụng ngược lại.

  • Trong trường hợp ra nhiều mồ hôi: có thể uống như uống nước bình thường, nhưng để có kết quả nhanh nhất thì có thể uống từng ngụm nhỏ, giữ lại hơi lâu hơn bình thường 1 chút ở khoang miệng rồi mới nuốt.
  • Trong trường hợp tiêu chảy, nôn: phải uống từng thìa nhỏ để lượng nước vào miệng chỉ đủ để láng ướt khoang miệng, làm nước và điện giải được hấp thu ngay tại khoang miệng, ko có khả năng (hoặc rất ít) xuống dạ dày. Nếu uống như cách thứ 1 thì toàn bộ dung dịch uống vào sẽ nằm trong dạ dày có thể khiến dạ dày bị kích thích.

Tác dụng phụ của thuốc Oresol là gì?

Thuốc Oresol rất ít có tác dụng phụ nhưng như thế không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải. Bạn có thể gặp phải một số tác phụ như sau: nôn nhẹ, natri huyết, bù nước quá mức, có trường hợp hiếm gặp bị suy tim do bù nước quá mức.

Vì thế, trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú hoặc bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.
  • Chú ý đề phòng: Cần tuân theo đúng cách pha và lượng dung dịch cho uống như đã đề nghị. Nếu dung dịch pha quá loãng và/ hoặc lượng cho uống ít hơn lượng đề nghị sẽ không cung cấp đầy đủ nước, các chất điện giải và glucose. Trong khi một dung dịch đậm đặc quá và một lượng cho uống nhiều hơn yêu cầu có thể dẫn đến quá tải nước và chất điện giải, đặc biệt lưu ý đối với trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi.
  • Bạn cần tránh dùng thức ăn hoặc dịch khác chứa các chất điện giải như nước trái cây hoặc thức ăn có muối cho tới khi ngừng điều trị để tránh dùng quá nhiều chất điện giải hoặc tránh tiêu chảy do thẩm thấu.

Thầy thuốc Việt chia sẻ một số phương pháp dân gian trị bệnh tiêu chảy

Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ khi sử dụng dung dịch Oresol  

Dung dịch Oresol có tác dụng giảm đau hạ sốt được dùng để bù nước và điện giải nên bạn chỉ sử dụng khi bị mất nước trong các trường hợp như tiêu chảy, nôn mửa, sốt cao… Thuốc sau khi pha chỉ nên sử dụng trong 24 giờ, nếu để qua ngày bạn nên pha một gói thuốc mới và sử dụng tiếp.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …