Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Người làm nghề y và những giọt nước mắt chảy ngược

Người làm nghề y và những giọt nước mắt chảy ngược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
6 Tháng Chín, 2017 Tin Tức Y dược 428 Lượt xem

Những người làm nghề y được mặc nhiên cho là phải thanh cao, phải mẹ hiền chứ không cần biết công việc họ bộn bề căng thẳng cùng mức lương ra sao chỉ đơn giản họ là bác sỹ họ phải như vậy.

khambacsi

Người làm nghề y và những giọt nước mắt chảy ngược

Ngành Y vẫn ngày càng phát triển nhưng lại không được kính trọng

Xã hội xưa cũ có hai nghề là nghề thầy giáo và nghề thầy thuốc, nếu nghề thầy giáo được gắn với hình ảnh người lái đò đưa những em học sinh qua những con sông kiến thức rộng lớn thì người thầy thuốc lại gắn liền với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi và là người sẽ níu giữ những người bệnh lại tránh xa khỏi con sông sinh tử.

Trong lịch sử trong nước và ngoài nước có rất nhiều cái tên, nhiều gương mặt nổi danh là lương y thầy thuốc giỏi được người đời tôn vinh như  Hải thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác, Thầy Tuệ Tĩnh và gần đây nhất là các giáo sư Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Phạm Ngọc Thạch…Đây là những người rất nổi danh trong lịch sử nền y học Việt Nam. Ngoài ra lịch sử Y học nước ngoài có nhà hóa học vi sinh học người Pháp tên Louis Pasteur với nhiều thành công trong lĩnh vực y học, ông không chỉ nổi danh trong nước mà còn được nhiều người biết đến trên khắp các nước. Vì sự nổi danh và ngưỡng mộ ông mà Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội đã đặt tên ông làm tên trường để tỏ lòng kính trọng cũng như theo đuổi hướng đi y học của ông.

Thế nhưng xã hội hiện đại ngày nay lại càng mờ nhat đi lòng kính trọng với những người thầy thuốc, những người bác sĩ đã ngày đêm khó nhọc để phát triển ngành y. Thay vào đó là những hình ảnh vô lễ thiếu văn mình đã xảy ra rất nhiều trong các bệnh viện trong thời gian qua, khiến hình ảnh người thầy thuốc bị bóp méo lệch lạc và hoen ố.

Theo dõi tin tức y dược có thể thấy những hiện tiện tiêu cực trong ngành Y. Nhưng mặc dù vậy hiện tượng tiêu cực xảy ra trong ngành y là có thật và điều đó là sai trái nhưng vì là ngành được mặc định phải là thanh cao nên báo chí đã không ngừng phóng đại và tọc mạch để tìm kiếm những bài báo ngàn người xem. Nhưng đó chỉ là những thông tin được phóng đại quá mức và là do những con sâu làm dầu nồi canh làm nên những hình ảnh xấu của ngành y mà đâu biết rằng trong đó vẫn có hàng ngàn những người thầy thuốc giỏi cùng y đức đầy đủ luôn tận tình với bệnh nhân. Họ coi nụ cười ra viện của bệnh nhân là niềm vui của mình, coi những cơn đau bệnh của bệnh nhân là cơn đau thấu trong tim của bản thân. Với những hàng nước mắt bất lực khi gặp những căn bệnh quái các, những ca mổ mà không thể cứu được thoát khỏi bàn tay thần chết, hay vất vả sớm hôm với những ca cấp cứu do tai nạn giao thông. Nhưng dù là vậy họ vẫn chưa một lần được tuyên dương được mọi người biết đến có khi được nhắc đến cũng chỉ 1, 2 lần và rồi dần bị lãng quên.

Những sinh viên học Liên thông Cao đẳng Dược, Cao đẳng Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã không khỏi thắc mắc và tò mò về môn học Y đức tại Trường và đặt ra câu hỏi: “Tại sao chúng ta những người học ngành y làm nghề y bị xã hội nhìn với một ánh mắt tiêu cực vậy tại sao lại phải học trau dồi y đức cống hiến vì họ”. Đơn giản vì chúng ta là người thầy thuốc, người bác sĩ chúng ta “CẦN” học theo những tấm gương nghề nghiệp từ xa xưa những người thầy thuốc đã làm nên tên tuổi nhờ Y đức vì vậy mà Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vẫn cố gắng truyền thụ những y đức tốt đẹp nhất cho sinh viên.  

20160812164426-noi-soi

Những thiệt thòi đâu ai thấu trong nghề y

Những thiệt thòi đâu ai thấu trong nghề y

Nhìn vào sự hào nhoáng bên người của các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức,Xanh pôn với dòng người ra vào những ngày hè nóng đã cảm thấy mệt mỏi chứ chưa kể tới những người làm thầy thuốc phải hi sinh ra sao. Tiếp xúc trực tiếp với vô vàn bệnh nhân cũng có thể mang những căn bệnh truyền nhiễm quái ác, thế nhưng họ vẫn bỏ qua cái lợi ích cá nhân và nỗi sợ hãi đơn thuần để rồi ngày đêm miệt mài cứu chữa cho bệnh nhân. Chính vì thế với áp lực quá lớn nhiều người đã phải bỏ nghề, vì thấy nghề y quá bạc bẽo, họ đau lòng cho đồng nghiệp, đau lòng cho cả những lương y đã mất đã dày công xây dựng nghề y để rồi bị làm tổn thương. Dù biết rằng ở đâu trên thế giới cũng có người này người kia, cũng có người nghĩ tiêu cực nhưng cũng có người nghĩ theo hướng tích cực. Chúng ta không nên vơ đũa cả nắm, đánh đồng cả một nền Y học bởi những hạn chế chưa đặc khắc phục bởi một nước còn đang trên con đường phát triển như nước ta.

Có thể trong lúc nóng giận áp lực bởi bệnh nhân, bởi công việc, cấp trên, họ có lời lẽ nặng lời không phải nhưng trên tất cả bác sĩ là người luôn bảo vệ sức khỏe cho gần 90 triệu đồng bào cả nước, một trách nhiệm không hề nhỏ. Mong rằng xã hội có cái nhìn thoáng hơn đối với mỗi người làm bác sỹ, hãy tôn trọng, biết ơn họ và hơn hết xin đừng tạo nên những giọt nước mắt chảy ngược của người làm nghề y.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …