Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Mebendazol chữa giun sán

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Mebendazol chữa giun sán

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
1 Tháng Tư, 2017 Dược sĩ tư vấn thuốc 2,526 Lượt xem

Thuốc Mebendazol là một trong những loại thuốc tân dược dẫn chất benzimidazol có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun kim (Enterobius vermicularis), giun đũa (Ascaris lumbricoides) và giun tóc.

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Mebendazol chữa giun sán

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Mebendazol chữa giun sán

Bệnh giun sát là một trong những bệnh do giun sán ký sinh xảy ra khá phổ biến tại nước ta nhưng chưa chưa có các biện pháp phòng tránh cụ thể. Ngoài bệnh giun sán, mọi người còn có thể gặp một số bệnh ký sinh trùng mới nổi gây lo lắng cho người dân. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã gọi bệnh do giun sán nói riêng và bệnh ký sinh trùng nói chung  là bệnh bị lãng quên. Chính vì vậy việc điều trị bệnh giun sán để đạt được hiệu quả cần tuân thủ những nguyên tác và phương pháp nhất định, trong đó việc sử dụng thuốc Mebendazol đang được nhiều các Dược sĩ tư vấn đến người dùng nhiều hiện nay.

Tác dụng của thuốc Mebendazol

Thuốc Mebendazol hiện được bán rộng rãi tại các nhà thuốc Tân dược với khả năng chống giun sán phổ thông dưới dạng viên nén 100 mg, 500 mg; dung dịch uống 20 mg/ml; hỗn dịch uống 20 mg/ml. Thuốc Mebendazol là dẫn chất benzimidazol có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun kim (Enterobius vermicularis), giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun móc (Ancylostoma duodenale), giun tóc (Trichuris trichiura), giun mỏ (Necator americanus) và Capillaria philippinensis. Thuốc cũng diệt được trứng của giun tóc và giun đũa. Thuốc Mebendazol có tác dụng nhất định trên nang sán với dạng liều cao..

Chỉ định khi sử dụng thuốc Mebendazol

Trong việc chỉ định sử dụng, các giảng viên Cao đẳng Dược luôn khuyến cáo các sinh viên của mình việc sử dụng  thuốc Mebendazol trong việc điều trị nhiễm một hoặc nhiều loại giun như giun móc, giun tóc, giun kim, giun đũa, giun Capillaria philippinensis. Trong đó, các giảng viên cho rằng không nên dùng Mebendazol cho người mang thai 3 tháng đầu, những người quá mẫn với mebendazol và người bị bệnh gan.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Mebendazol

Lưu ý khi sử dụng thuốc Mebendazol

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Do hiện nay thuốc Mebendazol chưa xác định được tính an toàn nên không dùng thuốc Mebendazol cho người mang thai, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ và những người đang cho con bú. Đặc biệt khi dùng quá liều, Mebendazol có thể xảy ra rối loạn đường tiêu hóa kéo dài vài giờ, gây nôn và tẩy, khi đó bạn có thể dùng than hoạt.

Theo nhiều thông kê cho thấy về việc giảm bạch cầu trung tính và rối loạn chức năng gan, kể cả viêm gan khi dùng kéo dài mebendazol và dùng liều cao hơn liều khuyến cáo. Vì vậy những người mắc bệnh giun sán nên giữ vệ sinh để phòng ngừa tái nhiễm và lây lan bệnh.

Lượng và cách dùng thuốc Mebendazol

Hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu trong việc sử dụng thuốc Mebendazol nhiều ở trẻ em dưới 2 tuổi, do đó trong điều trị cho trẻ dưới 2 tuổi, cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ do thuốc gây ra. Đối với trẻ trên 2 tuổi và người khi sử dụng thuốc Mebendazol sẽ dùng liều lượng như nhau. Bạn có thể nghiền, trọn với thức ăn hoặc nhai và nuốt. Đối với giun nang sán: 40 mg/kg/ngày, trong 1 – 6 tháng và chỉ dùng mebendazol nếu không có albendazol.

Tác của thuốc Mebendazol

Trong một số trường hợp thuốc Mebendazol có thể gây những phán ứng ứng tương tác khi dùng kèm với các loại thuốc khác như: khi dùng đồng thời với phenytoin hoặc carbamazepin sẽ làm giảm nồng độ của mebendazol trong huyết tương hay có thể làm tăng nồng độ mebendazol trong huyết tương khi Cimetidin ức chế chuyển hóa mebendazol

Thuốc Mebendazol là một trong những loại thuốc hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh giun sán. Cách sử dụng thuốc Mebendazol được giới thiệu nhiều tại trang thuốc việt mà bạn có thể tham khảo để có thể sử dụng thuốc Mebendazol an toàn và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …