Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Nhiều bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm từ ngày 1/7

Nhiều bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm từ ngày 1/7

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
2 Tháng Bảy, 2017 Tin Tức Y dược 395 Lượt xem

Từ tháng 7, nhiều bệnh viện trong cả nước sẽ được liên thông kết quả xét nghiệm. Đây cũng là ý kiến của ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

Nhiều bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm từ ngày 1/7

Nhiều bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm từ ngày 1/7

Theo đó, tin tức y dược cập nhật thì trong tương lai thì Cục sẽ ban hành danh mục hướng dẫn cụ thể để áp dụng liên thông kết quả xét nghiệm để các bệnh viện thực hiện. Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã thông tin về điều này.

Theo đó, hơn 30 bệnh viện có phòng xét nghiệm đạt chứng chỉ tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189 đối với các phòng xét nghiệm y tế sẽ thực hiện ngay từ ngày 1/7, như các bệnh viện: Bạch Mai, Nhi T.Ư, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, BV Phổi T.Ư, Chợ Rẫy, Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Nhi đồng 1, Viện Pasteur TP.HCM…

Cả nước hiện có 1.336 bệnh viện, trong đó có 38 bệnh viện tuyến T.Ư; 492 bệnh viện tuyến tỉnh; 629 bệnh viện tuyến huyện, 31 bệnh viện ngành… Số lượng xét nghiệm thực hiện tại các bệnh viện liên tục tăng hơn 10%/năm, riêng năm 2016 đạt hơn 516 triệu xét nghiệm. Với việc liên thông các kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, ước tính chỉ cần giảm được 1% số lượng xét nghiệm phải làm thì trong 1 năm có thể giảm được 4,7 triệu lượt xét nghiệm, tương đương mỗi năm tiết kiệm được khoảng 237 tỷ đồng.

Theo đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh hiện nay do trình độ cán bộ y tế chưa đồng đều giữa các tuyến, dẫn đến tình trạng kết quả xét nghiệm có sự khác nhau, thậm chí đọc nhầm kết quả xét nghiệm. Do vậy, các bệnh viện vẫn chưa công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, dẫn đến tình trạng người bệnh khi chuyển tuyến, hoặc đi khám lại ở bệnh viện khác phải làm lại các xét nghiệm. Có những trường hợp vừa hôm trước xét nghiệm ở bệnh viện tỉnh nhưng hôm sau chuyển lên bệnh viện trung ương vẫn bị yêu cầu làm lại toàn bộ các xét nghiệm. Hiện nay, tại những bệnh viện tuyến cuối, phần lớn người bệnh vẫn phải làm lại các xét nghiệm mà trước đó họ đã làm ở cơ sở y tế khác, gây lãng phí, tốn kém cho người bệnh.

Liên thông kết quả xét nghiệm của nhiều bệnh viện trên cả nước sẽ là điều kiện để giảm thiểu lãng phí tài sản của đất nước. Thông tin này cũng được các bạn sinh viên học Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hết sức quan tâm.

Nguồn theo Báo Infonet – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …