Xạ can là một vị thuốc quý trong Đông y, có tác dụng có thể chữa trị được nhiều loại bệnh khác nhau vô cùng an toàn, hiệu quả như: Khử đờm, giải nhiệt, chống nấm, virus,…
- Những bài thuốc đông y giúp an thần cực tốt
- Thảo dược đông y có tác dụng điều trị viêm dạ dày tá tràng
Một số thông tin về xạ can
Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết xạ can là một thảo dược trị bệnh sống lâu năm, thuộc họ Lay ơn, thân rễ mọc bò dưới đất hoặc thân chủ; lá có màu xanh sẫm đậm, hình mác, mọc đối xứng, các gân song song nổi lên phiến lá; hoa mọc thành cụm ở ngọn lá có màu vàng sẫm đóm tím; qỉa có hình trứng hoặc bầu dục, màu đen có chứa nhiều hạt; rễ cây khô, cong và có nhiều rễ con xung quanh, đốt ngắn màu vàng nâu hoặc cánh gián, trắng và có mùi thơm đặc trưng…
Trong Đông y còn có nhiều tên gọi khác nhau là Ô bồ, Ô phiến, Hoàng viễn, Ô siếp, Dạ can, Rẽ quạt, Thu hồ điệp, Quỉ tiền, Bạch hoa xạ can,… Bộ phận dùng để làm thuốc là thân và rễ.
Xạ can có rất nhiều công dụng chữa bệnh an toàn, hiệu quả bởi Xạ can có vị đắng, tính bình, cay, không độc,… có thể tuyên thông tà khí kết tụ ở phế, giải độc, điều hoà nội tiết tố, giải nhiệt, chống nấm, virus, khử đờm, lợi tiểu,…
Tổng hợp các bài thuốc đông y chữa bệnh hay từ Xạ can
Dưới đây là một bài thuốc đông y chữa bệnh từ Xạ can, được các Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ và tổng hợp trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Chữa bệnh ho: Nguyên liệu: ma hoàng 110 gr, củ xạ can 12 gr, sinh khương 125 gr, khoản đông hoa 100 gr, tế tân100 gr, uyên uyển 100 gr, đại táo khô 10 quả, ngũ vị tử 500 ml. Thực hiện: Nấu ma hoàng cùng với 1,5 lít nước cho đến khi sủi bọt thì vớt bọt bỏ đi. Sau đó cho tất cả các vị thuốc còn lại nấu chung và lọc lấy nước uống là được. Một ngày dùng 3 lần, một liệu trình sử dụng từ 3 – 4 ngày thì chứng ho sẽ được cải thiện hiệu quả.
Chữa chướng bụng, da xám đen: Để chữa bệnh thuỷ cổ, bạn dùng mỗi vị 100 gr gồm xạ can và thang ma nấu cùng 1 lít nước, lấy nước uống và bã thì đắp trực tiếp lên vùng bụng. Để chữa chướng bụng da xám đen, bạn băm nhuyễn xạ can rồi vắt lấy nước uống. Uống liên tục đến khi đi tiểu tiện để đào thải các chất độc trong cơ thể ra bên ngoài.
Chữa bệnh sưng đau, nhức khớp: Nguyên liệu: 100 gr Xạ can cùng với 1 lít rượu 40 độ C. Thực hiện: Rửa sạch xạ can và ngâm với rượu trắng trong 2 tuần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 20 – 30 ml. Uống liên tục đến khi tình trạng nhức mỏi được chữa khỏi thì dừng.
Chữa họng sưng đau, ăn uống khó khăn: Nguyên liệu: 170 gr xạ can, 200 gr mỡ heo. Thực hiện: Nấu 2 nguyên liệu trên trong khoảng 30 phút và lọc bỏ bã. Viên hoàn thành từng viên nhỏ bằng quả táo, mỗi ngày dùng 1 viên ngậm đến khi thuốc tan dần trong miệng. Dùng liên tục đến khi các triệu chứng sưng đau, ăn uống khó khăn giảm bớt.
Chữa bệnh viêm amidan mãn tính: Để chữa trị bệnh viêm amidan mãn tính bằng xạ can, chúng ta có 2 cách:
- Cách 1: Dùng 17g huyền sâm, 9g xạ can, 16 g mỗi vị thuốc gồm mạch môn, tang bạch bì, ngưu tất, 7g thăng ma, 5g cát cánh. Tất cả sắc lấy uống mỗi ngày/1 thang.
- Cách 2: Tương tự như cách 1 nhưng nguyên liệu ít hơn gồm 7g xạ can, 16g mỗi vị thuốc gồm mạch môn, tạc bạch bì. Rửa sạch và sắc lấy nước uống mỗi ngày.
Lưu ý: Tuy Xạ can tốt cho sức khoẻ nhưng cần phải sử dụng đúng cách và liều lượng theo hướng dẫn, những người bị tiêu chả hoặc bị hư yếu, phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi sử dụng để tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.
Các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng với các thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin, bài thuốc Đông y chữa bệnh từ Xạ can. Chúc các bạn sức khoẻ.