Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân thận nhân tạo

Những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân thận nhân tạo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
22 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 406 Lượt xem

Sau sự cố y khoa ở Hòa Bình, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức Hội thảo “An toàn trong thận nhân tạo” để rút ra những kinh nghiệm xương máu trong quá trình chạy thận.

tham-nhan-tao1

Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cho biết: “Chạy thận nhân tạo có nguy cơ cao gây tai biến cho bệnh nhân. Đó là những sai sót về thuốc, đặc biệt sai liều heparin; do nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn từ môi trường và trang thiết bị, catheter (đặt ống thông), nguồn nước, dịch lọc; sự cố trong truyền máu, tắc nghẽn mạch do khí; những sự cố khi trang thiết bị, máy móc bị lỗi và một số biến chứng như tụt huyết áp, chuột rút, suy tim, phù phổi”.

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân tử vong thứ hai khi chạy thận nhân tạo

Trong các nguyên nhân gây nên tai biến khi chạy thận nhân tạo thì nguy hiểm nhất và có thể phòng ngừa được là nhiễm khuẩn.

PGS.TS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM cho biết, có đến 34% bệnh nhân chạy thận nhân tạo phải nhập viện điều trị là do nhiễm khuẩn. Đây cũng là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây tai biến sau các biến chứng về tim mạch.

Theo tin tức y tế mới nhất, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nếu bệnh nhân chạy thận có đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn huyết và tử vong từ 15 đến 33 lần. PGS.TS Lê Thị Anh Thư cũng cho rằng muốn hạn chế tai biến trong chạy thận nhân tạo thì các bệnh viện cần thực hiện đồng bộ 3 giải pháp cùng lúc là quản lý về hành chính, trong đó chú trọng đào tạo nhân sự; kiểm soát về môi trường và thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc điều trị.

tham-nhan-tao2

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân tử vong thứ hai khi chạy thận nhân tạo       

Còn theo BS CKII Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện các tỉnh phía Nam có 11.800 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại 82 trung tâm lọc thận ở các địa phương và 45 trung tâm tại TP.HCM. Từ sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo khiến 8 người tử vong tại Hòa Bình, Bệnh viện Chợ Rẫy thống nhất chuẩn hóa quy trình và phổ biến, tập huấn để các bệnh viện khu vực phía Nam cùng thực hiện trong khi chờ bộ tiêu chuẩn cho chạy thận nhân tạo của Bộ Y tế.

Cụ thể, các bệnh viện cần thực hiện đúng quy trình sát trùng máy, quy trình chăm sóc bệnh nhân, đặt ống thông mà Bệnh viện Chợ Rẫy hiện đang áp dụng nhằm hạn chế những tai biến y khoa.

“Vấn đề máy móc, trang thiết bị chiếm tỷ lệ thành công rất lớn, hệ thống xử lý nước tốt, quản lý tốt, chất lượng tốt, máy thận nhân tạo tốt, cách rửa màng tốt thì sẽ làm cho bệnh nhân càng khỏe hơn, bệnh nhân chạy thận sẽ an toàn hơn”, BS Nguyễn Minh Tuấn khẳng định.

Nguồn: Theo báo infonet – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …