Danh mục
Trang chủ >> Thực Phẩm Chức Năng >> Những rủi ro khi sử dụng thực phẩm mà bạn nên biết

Những rủi ro khi sử dụng thực phẩm mà bạn nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
4 Tháng Mười Một, 2017 Thực Phẩm Chức Năng 555 Lượt xem

Thực phẩm chức năng là một thuốc có nhiều tác dụng và khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết những tác dụng phụ của nó.

Thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú từ hình thức, mẫu mã và công dụng nhưng đều được đông đảo người dùng sử dụng. Đa số người dùng thực phẩm chức năng nghĩ thuốc này hoàn toàn an toàn và khó có tác dụng phụ. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu an toàn hay rủi ro khi dùng thực phẩm chức năng nhé.

thực phẩm chức năng

Vitamin D dùng quá nhiều gây hại cho thận

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong cơ thể và làm chắc khỏe xương hơn. Có rất nhiều cách để bổ sung loại vitamin này ví dụ như: từ thực phẩm chức năng, thực phẩm, hoa quả …

Tác dụng phụ của thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D

Tác dụng phụ của thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D

Tuy nhiên, theo tin tức y tế mới nhất cho biết: Xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng vitamin D đang tăng rõ rệt, nhưng nhiều hơn chưa chắc đã hiệu quả. Tùy theo cơ thể mỗi người mà sử dụng một lượng vitamin D nhất định, đặc biệt với phụ nữ trên 65 tuổi, người bị loãng xương, chấn thương mô xương. Đây là những trường hợp phải bổ sung vitamin D theo đơn thuốc của bác sĩ.

Với những người dùng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D quá nhiều thì có thể gây ra hiện tượng dư thừa canxi gây ra bệnh sỏi thận. Theo thông tin y tế mới nhất cho thấy những người bổ sung vitamin D bằng thực phẩm chức năng có xu hướng mắc bệnh sỏi thận cao những người bổ sung vitamin D bằng thực phẩm 17%.

Canxi dư thừa trong động động mạch

Canxi là ngồn cội, là yếu tố cơ bản tạo nên sức khỏe của xương và tim của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cần bổ sung canxi theo một lượng nhất định, tranh việc dư thừa và nên bổ sung từ thực phẩm hơn là sử dụng các thực phẩm chức năng trên thị trường.

Theo viện Y tế Quốc gia, chúng ta nên bổ sung với canxi 1000mg/ngày với độ tuổi từ 19-50 và 1200mg/ngày với những người trên 51 tuổi. Ngoài bổ sung can xi bằng thực phẩm chức năng, bạn nên bổ sung nguồn canxi từ các thực phẩm như sữa, pho mát, ngũ cốc, nước trái cây, sữa chua.

Việc canxi trong máu cao hay thấp hơn trong máu đều có những nguy hiểm nhất định và cần được điều trị cụ thể từ các bác sĩ chuyên ngành.

Thục phẩm chức năng không thể thay thế chế độ ăn lành mạnh

Nền y tế hiện đại hiện nay đang tạo cho mọi người một suy nghĩ: bổ sung chất bằng thực phẩm chức năng có tác dụng hơn bằng các bữa ăn, thực phẩm. Nhưng thực ra, đây là một suy nghĩ hoàn toàn lệch lạc và sai lầm.

Nên cân bằng giữa thự phẩm chức năng và bữa ăn lành mạnh

Nên cân bằng giữa thự phẩm chức năng và bữa ăn lành mạnh

Vào tháng 10/2013, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những người sử sụng thuốc thực phẩm chức năng có nguy cơ tử vong, mắc các bệnh ung thư, tim, đột tử so với những người có chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy vây, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của thực phẩm chức năng mang lại. Đây là một lựa chọn  phù hợp cho những người bận rộn, khoảng thời gian ít ỏi, hay những người bệnh. Bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sỹ và tránh trường hợp tự dùng.

Bổ sung dầu cá

Dầu cá là một loại thực phẩm chức năng giàu Omega 3 và các chất béo được quảng cáo như một thần dược chống lại các bệnh về tim. Nhưng đã có những bằng chứng phủ nhận điều việc sử dụng dầu cá để bảo vệ tim mạch.

Theo nghiên cứu đó, các bệnh nhân tham gia thử nghiệm không hề có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim so với những người không dùng. Và họ đều cùng quan điểm cách hấp thụ Omega3 hiệu quả nhất là từ thực phẩm.

Theo Mayo Clinic, ăn cá, hạt lanh, bơ, óc chó là những thực phẩm giàu omega-3 cung cấp nhiều lợi ích hơn uống thực phẩm bổ sung.

Kava Kava có tác dụng phụ hại gan

Kava Kava là một loại cây ở Tây Thái Bình Dương, có tên Tiếng Anh là pepper plant. Rễ của cây nghiền ra thành bột điều trị chứng mất ngủ, lo âu, căng thẳng. Tuy nhiên theo nhận xét của Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ Y học, sản phẩm chức năng dán mác Kava kava có thể ảnh hưởng đến gan, thậm chí gây tử vong.

Tháng 3/2002, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ đã ban hành cảnh báo về tác hại khi sử dụng Kava Kava và các thực phẩm chức năng được chiết xuất từ loại thực vật này.

Thực phẩm chức năng không hẳn là không tốt, nhưng bạn cần có những kiến thức khi sử dụng loại thực phẩm này và tuyệt đối không nên lạm dụng thực phẩm chức năng một cách vô tội vạ. Bạn cũng nên sử dụng phương pháp châm cứu bấm huyệt và hãy biết giữ gìn sức khỏe quý báu của bạn.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Vương Não Khang: Tăng cường vi chất và năng lượng cho não và những lưu ý khi sử dụng

Vương Não Khang là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, được sử dụng giúp hoạt …