Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Dược sĩ tư vấn thuốc kiểm soát bệnh hen phế quản cho mẹ bầu

Dược sĩ tư vấn thuốc kiểm soát bệnh hen phế quản cho mẹ bầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
5 Tháng Mười Một, 2017 Dược sĩ tư vấn thuốc 502 Lượt xem

Phụ nữ trong thời kì mang thai bị hen phế quản sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm oxy ở thai nhi, vậy loại thuốc nào kiểm soát bệnh hen phế quản ở mẹ bầu?

Dược sĩ tư vấn thuốc điều trị bệnh hen phế quản cho mẹ bầu

Dược sĩ tư vấn thuốc điều trị bệnh hen phế quản cho mẹ bầu

Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính kéo dài và bị phù nề ở lòng phế quản, sự co thắt phế quản và tăng tiết các chất nhầy lấp đầy phế quản dẫn đến khó thở.  Người mắc bệnh hen phế quản  làm cho đường dẫn khí bị nhạy cảm với rất nhiều tác nhân khác nhau. Mai Anh giảng viên Cao đẳng Dược cho biết những dấu hiệu của bệnh hen phế quản ở mẹ bầu như: cảm giác như nặng ngực, khó thở nhanh hoặc chậm, khò khè, nói hổn hển, độ bão hoà ôxy giảm, nhịp tim nhanh, bệnh nhân có cơn co rút cơ hô hấp và thường ho nhiều về buổi tối.  Một số thai phụ cho rằng thai nghén sẽ ảnh hưởng đến bệnh hen mà họ đang mắc phải và việc chữa trị bệnh hen sẽ gây hại cho thai nhi. Nhưng việc chữa trị bệnh hen tốt sẽ làm cho người mẹ ổn định bệnh, thai kỳ bình thường và trẻ được sinh ra khỏe mạnh. Dưới đây là một số loại thuốc được Dược sĩ tư vấn có thể kiểm soát bệnh hen phế quản hiệu quả cho mẹ bầu.

Thuốc giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản là loại thuốc có thể làm giảm nhanh triệu chứng hen nhưng lại có tác dụng điều trị ngắn. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai khi sử dụng thuốc này  không có gia tăng những vấn đề sức khỏe  cho con khi so sánh với những con của bà mẹ không sử dụng thuốc.  Một số loại thuốc liên quan bao gồm:  albuterol (Ventolin) metaproterenol (Alupent), terbutaline; thuốc giãn phế quản tác dụng dài như salmeterol (Serevent) và formoterol ( Foradil) là quan trọng trong kiểm soát hen phế quản nhưng không làm giảm nhanh triệu chứng hen phế quản.

Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ dữ liệu về tính an toàn của thuốc giãn phế quản tác dụng dài khi được sử dụng trong thai kỳ hay không. Những phụ nữ sử dụng thuốc giãn phế quản hoặc đơn đôc hoặc phối hợp với thuốc khác (như Symbicort ) cần phải xem xét những nguy cơ và điều có lợi khi được sử dụng trong thai kỳ với chăm sóc sức khỏe.

Glucocorticoid

Glucocorticoid là một trong những loại thuốc điều trị bệnh hen phế quản được nhiều phụ nữ mang sử dụng và để lại những kinh nghiệm cho thấy rằng những loại thuốc này an toàn cho cả mẹ và con. Glucocorticoid có 2 loại đó là thuốc viên và thuốc chít. Thuốc viên có  prednisne và thuốc hít bao gồm: beclomethasone (Beclovent) triamcinolone (Azmacort), budesonide (Pulmicort) và fluicasone (Flovent). 

Glucocorticoid kiểm soát bệnh hen phế quản ở mẹ bầu

Glucocorticoid kiểm soát bệnh hen phế quản ở mẹ bầu

Glucocorticoid uống

Từ nghiên cứu khóa luận tốt nghiệp của sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, một số rất nhỏ gia tăng nguy cơ sứt môi hay sứt hầu ở con của bà mẹ sử dụng thuốc glucocorticoid uống trong 13 tuần đầu của thời kỳ mang thai. Nhưng một số nhà nghiên cứu khác cho thấy có một sự gia tăng nguy cơ nhẹ sinh non và một nghiên cứu cho thấy có một sự gia tăng con thiếu cân. Thực tế, nhiều nhà nghiên cứu không bác bỏ khả năng những hậu quả liên quan đến mức độ trầm trọng của hen phế quản và không liên quan đến sử dụng thuốc.

Ngoài ra, những phụ nữ sử dụng viên glucocorticoid trong thời kỳ mang thai có thể phát triển nhiều hơn đái tháo đường thai nghén và tăng huyết áp, những phụ nữ sử dụng viên glucocorticoid trong thời kỳ mang thai sẽ cần tiêm tĩnh mạch glucocorticoid trong các cơn co tử cung và trong lúc sinh.

Glucocorticoid hít

Sử dụng glucocorticoid hít cho mẹ bầu bị hen phế quản rất phổ biến và các mẹ bầu hoàn toàn yên lòng. Các loại glucocorticoid hít được sử dụng trong thai kỳ như: Budesonide là một trong những glucocorticoid hít an toàn nhất và Beclomethasone cũng được sử dụng rộng rãi trong thai kỳ. Do đó, các mẹ bầu nên sử dụng loại thuốc hít để tránh gây những ảnh hưởng phụ cho thai nhi.

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine không được sử dụng trực tiếp trong điều trị hen phế quản nhưng chúng có thể được sử dụng để điều trị dị ứng thường kèm theo hen phế quản. Những loại thuốc liên quan bao gồm: diphenhydramine ( Benadryl), chlorpheniramine, lorataine (Claritin), fexofenadine (Allegra), cetirizine (Zyrtec); những thuốc kháng histamine không làm gia tăng hay chỉ gia tăng rất ít nguy cơ khuyết tật con khi được sử dụng trong thai kỳ. 

Sử dụng thuốc kháng sinh fexofenadine chữa hen cho mẹ bầu

Sử dụng thuốc kháng sinh fexofenadine chữa hen cho mẹ bầu

Thuốc chống sung huyết

Dược sĩ từng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược cho biết, thuốc chống sung huyết không sử dụng trong điều trị hen phế quản, nhưng có thể sử dụng để điều trị triệu chứng dị ứng đường hô hấp trên. Một loại thuốc chống sung huyết thường được người mắc bệnh hen sử dụng đó là Pseudoephedrine, nhiều nghiên cứu khảo sát tính an toàn của thuốc chống sung huyết trong thai kỳ là ít, khó có kết luận rõ ràng, dứt khoát. 

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch được coi là an toàn trong thai kỳ bởi nó có thể làm giảm sự nhạy cảm của người đối với di ứng nguyên mặc dù liệu pháp này mang đến một số nguy cơ rất nhỏ phản ứng dị ứng nặng. Đa số là an toàn cho những phụ nữ đã sử dụng liệu pháp miễn dịch tiếp tục sử dụng mũi tiêm dị ứng trong thai kỳ. Những phụ nữ không sử dụng liệu pháp miễn dịch tại thời điểm họ mang thai thường không thể khởi đầu liệu pháp miễn dịch cho đến sau khi sinh. 

Trên đây là những loại thuốc mà phụ nữ mang thai mắc bệnh hen phế quản có thể sử dụng. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần tham khảo ý kiến trước khi sử dụng và thai phụ cần đi khám thai đầy đủ, có lịch làm việc, nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nên tiêm phòng vắc-xin cúm trước khi mang thai để ngăn chặn tăng nguy cơ hen phế quản vì viêm hô hấp do virut cúm.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …