Lựu là một loại quả rất giàu giá trị dinh dưỡng và có vị ngon ngọt được nhiều người yêu thích. Nhưng không phải ai cũng biết những tác dụng của Lựu đối với sức khỏe
- Tìm hiểu những công dụng đặc biệt đối với sức khỏe con người từ cây bưởi bung
- Ké hoa đào và những công dụng chữa bệnh thần kỳ
- Dùng cây Gai làm bánh ít để chữa bệnh liệu bạn đã biết?
Trong lựu có chứa rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng
Những giá trị dinh dưỡng mà Lựu mang đến cho sức khỏe
Nếu không nằm trong các đối tượng trên cần hạn chế ăn lựu. Thì theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội ăn Lựu có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người bình thường, vì Lực có chứa rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Lựu có chứa các vitamin như vitamin B , vitamin C, axit hữu cơ , protein , đường ,lipid, phốt pho, canxi, kali và rất nhiều khoáng chất khác . Nồng độ vitamin C có chứa trong Lựu cao gấp 2 lần so với vitamin C chứa trong táo. Bên cạnh đó các thành phần khác của Lựu cũng chứa rất nhiều chất dinh dinh dưỡng
Lựu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Hoa lựu: Hoa Lựu cũng có những dược tính rất hữu ích như chữa trị nôn mửa, giảm những khó chịu ở mũi và tác dụng làm dịu các vết thương chảy máu ở tay, chân. Dùng hoa Lựu thả vào nước ấm để rửa các vết thương trầy xước rất tốt. Đối với những người hay sử dụng máy tính nhiều hay các công việc căng thẳng đến mắt có thể dùng hoa lựu cho vào bát nước ấm rồi để sát mắt xông sẽ có tác dụng điều hòa và làm giảm cảm giác căng thẳng, mỏi mắt
Lá lựu: lá Lựu cũng có rất nhiều dược tính tốt đặc biệt dùng để điều trị mắt, chữa trị các bệnh ngoài da và điều trị các bệnh ruột, tiêu hóa kém…
Vỏ lựu: Trong thành phần của vỏ Lựu có chứa axit tannin, malic, alkaloids và cũng có các thành phần giống như hạt Lựu có công hiệu đặc biệt điều trị kiết lỵ, ỉa chảy. Bên cạnh đó, các chất cơ bản của vỏ quả lựu còn có tác dụng trị viêm và khả năng kháng khuẩn rất tốt
Vỏ lựu có tác dụng như một loại thảo dược thiên nhiên chữa được nhiều bệnh
Hạt lựu: Quả Lựu khi chín thì hạt của nó cũng có những giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Hạt lựu có tác dụng chống Oxy hóa và chống khuẩn rất tốt. Ví dụ: Hạt lực sấy khô hoặc phơi khô đem đun với nước có tác dụng hiệu quả để điều trị ỉa chảy, và rất nhiều những tác dụng dược lý có ích khác.
Nước ép lựu: Nước lựu có chứa nhiều axit amin và các nguyên tố vi lượng , làm tăng cường các chức năng tiêu hóa, làm mềm các mạch máu, chống viêm loét, giảm cholesterol và làm ổn định huyết áp cũng như điều hòa lượng đường trong máu cùng rất nhiều tác dụng khác tốt cho sức khỏe…
Những người không nên ăn lựu thường xuyên
Quả lựu rất ngon ngọt và giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu muốn ăn lựu thì theo lời khuyên của các chuyên gia Cao đẳng Y dược chính quy thì những người sau phải hết sức chú ý
Nếu bạn bị sâu răng hay có các vấn đề liên quan đến răng miệng nếu muốn ăn Lựu thì sau khi ăn xong các bạn cần phải đi đánh răng ngay lập tức:
- Trẻ em cũng nên hạn chế ăn Lựu vì ăn nhiều loại quả này sẽ bị nóng trong người.
- Những người bị cảm cúm cũng không nên ăn Lựu
- Những bệnh nhân đái tháo đường: Nếu bị mắc căn bệnh nay tối nhất bạn không nên ăn Lựu để chánh các nguy cơ tăng cao lượng đường trong cơ thể
- Những người có bị viêm dạ dày thì không nên ăn lựu
Các giảng viên cao đẳng điều dưỡng đa khoa cũng cho rằng ăn lựu sẽ rất tốt cho sức khỏe, ngoài việc giải khát và bổ sung vitamin Lực cũng có rất nhiều Dược tính quý. ngăn ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh về ruột, tiêu chảy, giảm Cholesteron…Nhưng cũng cần lưu ý với một số trường hợp không nên ăn lựu thường xuyên để tránh những tác dụng phụ không tốt mà Lựu có thể gây ra.
Nguồn: Thuocviet.edu.vn