Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Những thói quen tốt cho người bệnh nhân Gout

Những thói quen tốt cho người bệnh nhân Gout

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
26 Tháng Một, 2023 Tin Tức Y dược 43 Lượt xem

Gout còn gọi là gút hay bệnh thống phong là một dạng viêm khớp do tích tụ tinh thể natri urat trong dịch khớp, gây ra do tăng acid uric trong máu. Người bệnh gout thường phải chung sống với những cơn đau dữ dội ở các khớp kèm theo sung, nóng, đỏ khớp.

Những thói quen tốt cho người bệnh nhân Gout

Khi ai đó bị chẩn đoán mắc phải gout, cũng đồng nghĩa người đó phải học cách thay đổi thói quen sinh hoạt của bản thân để giảm thiểu và chung sống cùng các triệu chứng của bệnh gout. Mục tiêu chủ yếu là phải kiểm soát được các cơn đau do bệnh gout gây ra.

Theo giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Chìa khóa để chế ngự cơn đau do gout là phải tìm cách giảm sự tích tụ acid uric thông qua việc áp dụng 6 thói quen tích cực trong đời sống”. Những thói quen tích cực này bao gồm:

1. Hãy uống nhiều nước

Nước là thức uống chủ đạo và quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên ít người biết, uống đủ nước cũng là một liệu pháp chữa bệnh hiệu quả với bệnh gout nói riêng và nhiều căn bệnh khác nói chung. Uống đủ nước đem lại nhiều tác dụng tích cực và tuyệt vời, góp phần trong việc duy trì sức khỏe.

Cụ thể, khi uống đủ nước, cơ thể sẽ thuận lợi đào thải các chất độc hại thông qua việc bài tiết lượng lớn nước tiểu. Các chất cần đào thải ra ngoài này bao gồm cả acid uric – thủ phạm gây ra bệnh gout. Việc đào thải acid uric thông qua nước tiểu một cách hiệu quả sẽ giúp giảm hiện tượng tích tụ acid uric trong cơ thể. Điều này sẽ giúp ngăn chặn triệu chứng đau đớn do bệnh gout gây nên.

2. Ăn quả anh đào (cherry)

Cherry hay còn gọi là quả anh đào là một loại quả mọng, màu đỏ và cực kỳ có lợi trong việc hỗ trợ kiểm soát triệu chứng liên quan đến bệnh gout. Quả anh đào chứa rất nhiều chất chống oxy hóa cao, một tróng những loại chất có tác dụng giảm acid uric tích tụ trong máu. Lời khuyên là nên bổ sung quả anh đào trong chế độ ăn uống hàng ngày. Việc này sẽ đem lại hiệu quả giảm rõ rệt các triệu chứng của bệnh gout.

3. Bổ sung thực phẩm chứa vitamin C

Vitamin C luôn được biết đến như một loại vitamin cực kỳ quen thuộc nhưng có nhiều hiệu quả tích cực cho sức khỏe. Một trong số đó là tác dụng trong điều trị bệnh gout. Cơ chế là vitamin C sẽ kiềm hóa tinh thể acid uric và tinh thể natri urat (tinh thể tạo ra trong khớp gây ra do tăng acid uric máu). Đây là một sự chuyển hóa tích cực vì chúng phòng ngừa sự tích lũy quá mức acid uric trong cơ thể. Thông qua việc kiểm soát acid uric sẽ giúp hạn chế tối đa các triệu chứng đau đớn của bệnh nhân gout.

Các loại thực phẩm giàu vitamin C có thể kể đến như: cam, bưởi, tầm xuân, bắp cải, bông cải xanh, kiwi, mùi tây, cải xoăn, cỏ xạ hương, ớt chuông, lý đen, ổi… Chúng ta nên bổ sung các thực phẩm này vào chế độ ăn của người bệnh. Một giải pháp đơn giản nhưng mang lại kết quả tuyệt vời góp phần chiến đấu với căn bệnh gout. Hãy nhớ bảo quản trái cây đúng cách và nên ăn trái cây ngay sau khi gọt vỏ. Điều này giúp bảo quản lượng vitamin C trong trái cây tối đa để cung cấp cho cơ thể. Vì vitamin C sẽ bị hao tổn nếu tiếp xúc quá lâu với không khí.

4. Tránh xa stress, chú ý thư giãn

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết rằng: Cơn đau do gout có thể tăng lên khi cơ thể gặp phải tình trạng căng thẳng và stress kéo dài. Vì vậy, hãy tập thói quen giữ bình tĩnh và chú ý thư giãn hợp ý. Những biện pháp này rất hiệu quả giúp bệnh nhân tránh xa cơn đau do bệnh gout gây ra.

Người bệnh có thể tham khảo các biện pháp như: thiền định và yoga để thư giãn cơ thể được tối ưu nhất. Thiền định và yoga cũng tác động tích cực đến sức khỏe nói chung và tất cả các cơ quan trong cơ thể nói riêng. Từ đó giúp duy trì một thể trạng khỏe mạnh làm hậu phương vững chắc để giúp người bệnh đối phó hiệu quả với bệnh gout.

5. Hạn chế thịt đỏ trong khẩu phần ăn

Đa số thịt đỏ nói chung đều giàu purin. Mà purin lại là nguồn gốc sinh ra acid uric bên trong cơ thể. Vì vậy, người bệnh nên tránh thịt đỏ và các loại thực phẩm không phải rau có hàm lượng protein cao. Để thay thế nguồn protein từ động vậy này, hãy thử thêm vào khẩu phần ăn của bạn các loại rau củ giàu đạm và các sản phẩm từ sữa.

Hạn chế thịt đỏ trong khẩu phần ăn

6. Hãy ăn đậu đen

Theo tin tức y dược hạt đậu đen chứa một hàm lượng lớn anthocyanin. Chất này có tác dụng hỗ trợ giảm các cơn đau của gout rất hiệu quả. Vì thế, thường xuyên ăn đậu đen sẽ giúp người bệnh đẩy lui triệu chứng đau nhức cơ khớp. Ngoài ra, anthocyanin cũng có tác dụng hòa tan tinh thể acid uric, qua đó hạn chế sự tích tụ không mong muốn tinh thể này trong cơ thể.

Trên đây là 6 thói quen tích cực cho người bệnh gout giúp phòng ngừa những cơn đau khớp và sống vui vẻ, khỏe mạnh hơn. Hi vọng bài viết sẽ góp phần thay đổi cuộc sống của người bệnh theo hướng tích cực, thoải mái hơn!

XEM THÊM: THUOCVIET.EDU.VN

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …