Danh mục
Trang chủ >> Thực Phẩm Chức Năng >> Sử dụng thực phẩm chức năng có những điểm lợi, hại gì?

Sử dụng thực phẩm chức năng có những điểm lợi, hại gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
25 Tháng Chín, 2017 Thực Phẩm Chức Năng 707 Lượt xem

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm chức năng trên thị trường và được đông đảo người dân tin dùng, tuy nhiên việc lạm dụng chúng cũng có thể gây ra ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Sử dụng thực phẩm chức năng có lợi, hại gì?

Sử dụng thực phẩm chức năng có lợi, hại gì?

Mặt lợi của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng tuy không phải là thuốc nhưng có tác dụng hỗ trợ, tăng cường các chức năng của bộ phận cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tật, một số lợi ích từ những thực phẩm chức năng có thể kể đến đó là: 

  • Có công thức sản xuất
  • giúp loại bỏ các chất bất lợi và bổ sung những chất có lợi.
  • Có tác dụng tới một (hay nhiều) chức năng của cơ thể.
  • Có lợi ích với sức khỏe.
  • Nguồn gốc tự nhiên
  • Có tính chất lượng, an toàn, hiệu quả
  • Ít có tai biến hay tác dụng phụ như thuốc
  • Hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh

Tuy thực phẩm chức năng có rất nhiều mặt lợi đối với sức khỏe nhưng những Dược sĩ tư vấn rằng, để cơ thể khỏe mạnh cần có một chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học, có nối sống lành mạnh hơn là sự dụng thực phẩm chức năng. Việc sử dụng thực phẩm chức năng cũng cần tuân thủ y kiến của bác sĩ, không nên tự ý mua và sử dụng, tuy không phải là thuốc nhưng thực phẩm chức năng cũng có thể gây ra tác dụng phụ, thực tế cho thấy có nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch do lạm dụng thực phẩm chức năng gây ra, nhất là khi thật giả lẫn lộn như hiện nay.

Những tác hại của việc lạm dụng thực phẩm chức năng

Các thực phẩm chức năng trước khi đang bày bán ngoài thi trường luôn được quảng cáo là có những tác dụng “thần thánh” đối với sức khỏe khiến cho người dùng bị lóa mắt, choáng ngợp và tin vào những tác dụng của những thực phẩm chức năng đó, nhưng tác dụng thật lại không bằng một phần nhỏ so với những lời quảng cáo, đôi khi lợi chẳng thấy đâu mà đã nhận đủ những tác hại mà thực phẩm chức năng gây ra.

Gây thừa chất: Lạm dụng thực phẩm chức năng có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là những người tuổi cao. Bởi, người già thường có suy nghĩ bổ sung nhiều chất bổ sẽ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bổ sung quá nhiều thực phẩm chức năng có thể dẫn đến thừa chất. Theo tin tức Y Dược chia sẻ, trong khi sự hấp thu của người già kém nên lạm dụng thực phẩm chức năng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của người già. Nếu dùng bừa bãi không qua hướng dẫn của bác sĩ sẽ xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng như đột quỵ. Hay sử dụng nhiều omega 3 gây áp lực sọ não.

Tác hại của việc lạm dụng thực phẩm chức năng

Tác hại của việc lạm dụng thực phẩm chức năng

Tổn hại cho gan, thận: Khi cơ thể có quá nhiều chất từ việc lạm dụng thự phẩm chức năng, sẽ khiến cho gan và thận phải làm việc nhiều để sàng lọc loại bỏ độc tố, lâu dần gây suy giảm chức năng gan, thận hoặc có thể nặng hơn gây sơ gan, ung thư gan, suy thận…ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. 

Gây các bệnh về tim mạch: Lạm dụng thực phẩm chức năng lâu ngày sẽ các chất bổ được tích lũy gây thừa chất bổ, các chất thừa này kết hợp cùng các chất đã bị tích lũy, lắng đọng sẵn trong cơ thể trước đó như đường, mỡ, kali, sắt… dẫn đến phát bệnh như mỡ máu, đường máu, sắt cao, huyết áp tăng, tích lũy mô mỡ… Năng lượng dư thừa được kết hợp với các chất dư thừa khác để dự trữ trong cơ thể làm mô mỡ dự trữ phì đại, đường huyết tăng và oxy hoá cũng tăng theo, gây tác hại đến nhiều bộ phận, đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể.

Gây rối loạn trao đổi chất: khi sản xuất thực phẩm chức năng, bắt buộc phải sử dụng các chất phụ gia, chất hóa học, bảo quản… vì thế, nếu dùng quá nhiều loại cùng lúc, thời gian dài có thể gây  rối loạn trao đổi chất ảnh hưởng tới sức khỏe, đấy là chưa nói, các chất này có thể tương tác với nhau gây triệt tiêu các tác dụng của sản phẩm hoặc làm tăng tác dụng phụ vốn có.

Nhiều người sử dụng thực phẩm chức năng mà bỏ quên bữa ăn thông thường, lấy thực phẩm chức năng làm nguồn dinh dưỡng chủ yếu thay thế từ những thực phẩm tự nhiên vô tình đến chế độ ăn mất cân đối một cách chủ ý.

Tuy không được coi là thuốc nhưng thực phẩm chức năng cũng có khả năng gây các tác dụng phụ cho người dùng từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây sốc đe dọa nguy hiểm đến tính mạng.Thực phẩm chức năng dù tốt đến đâu cũng chỉ là một trong những nguồn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Nó không thể thay thế được những nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Phải duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, xây dựng một lối sống lành mạnh khoa học để đạt tới một thể chất luôn luôn sung mãn và một trạng thái tinh thần luôn thanh thản và lạc quan.

Nguồn: Hội nhà thuốc việt nam

Có thể bạn quan tâm

Vương Não Khang: Tăng cường vi chất và năng lượng cho não và những lưu ý khi sử dụng

Vương Não Khang là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, được sử dụng giúp hoạt …