Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Sử dụng thuốc tây điều trị trào ngược dạ dày tiềm ẩn tác dụng phụ

Sử dụng thuốc tây điều trị trào ngược dạ dày tiềm ẩn tác dụng phụ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
3 Tháng Hai, 2018 Thuốc Tân dược 517 Lượt xem

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng thuốc tây là giải pháp hữu hiệu nhất được nhiều người sử dụng tuy nhiên việc sử dụng thuốc tây có thể tiềm ẩn nguy cơ chết người.

Sử dụng thuốc tây điều trị trào ngược dạ dày tiềm ẩn tác dụng phụ

Điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc tây đúng hay sai?

Sử dụng thuốc tây điều trị trào ngược dạ dày tiềm ẩn tác dụng phụ

Dược sĩ  Phạm Thanh Hải – giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: hiện có 4 nhóm thuốc chính để điều trị bệnh trào ngược dạ dày nhưng người dùng lại ít biết đến những nguy cơ gây hại tiềm ẩn phía sau.

  • Thuốc trung hòa axit (antacid) có thể gây xốp xương

Một số loại thuốc phổ biến thuộc nhóm này gồm: alusi, maalox, gastropulgit…có tác dụng trung hòa lượng axit dư thừa và làm giảm nhanh chóng các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày.

Nhưng, nghiên cứu cho thấy thời gian tác dụng thuốc cực ngắn (khoảng 3 tiếng) và hạn chế điều trị phối hợp cùng một số loại thuốc khác. Mặt khác, khi tác dụng tiêu diệt axit quá mức cho phép có thể dẫn đến thiếu axit để dạ dày thực hiện việc tiêu hóa thức ăn. Nguyên nhân khiến người bệnh đầy bụng, khó tiêu, táo bón, thậm chí có thể gây xốp xương. Chính vì vậy, hiện nay  nhóm thuốc này không được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh trào ngược dạ dày.

  • Các thuốc kháng thụ thể H2-histamin có thể gây liệt dương

Nhóm này có tác dụng ngăn cản quá trình tiết HCl ở tế bào viền dạ dày. Nhưng theo thông tin trang tin tức Y Dược cập nhập được: có tới 50% bệnh nhân bị tái phát lại sau khi sử dụng nhóm thuốc này, trong vòng 6 tháng, 85% bệnh nhân bị tái phát sau 1 năm. Ngoài ra, thuốc còn gây thêm một số tác dụng phụ cho người bệnh như: đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, tiêu chảy hoặc táo bón, tăng men gan, thậm chí gây liệt dương…

  • Thuốc ức chế bơm proton làm bệnh nhân kém ăn, mệt mỏi

Sử dụng thuốc tây điều trị trào ngược dạ dày tiềm ẩn tác dụng phụ

Sử dụng thuốc tây điều trị trào ngược dạ dày tiềm ẩn tác dụng phụ

Điển hình của nhóm thuốc  này là omeprazole, các thuốc thế hệ sau gồm lansoprazole, pantoprazole, rabeprazole, esomeprazole. Thuốc có tác dụng nhanh chỉ 6 đến 8 tuần điều trị.

Mặc dù vậy, thuốc cũng chặn việc tiết dịch vị tự nhiên – nguồn kích thích giúp ăn ngon hoặc người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng như: buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau đầu…Ngoài ra, nguy cơ tái phát bệnh trên 80% trong vòng 6 tháng sau khi ngừng omprazol nên bệnh nhân cần duy trì liều dài hạn.

  • Các thuốc làm tăng tốc độ tiêu hóa của dạ dày có thể gây liệt dạ dày

Nhóm thuốc này giúp thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày, vận chuyển thức ăn xuống ruột. Tuy nhiên, đôi khi thuốc gây ra một số tác dụng phụ như liệt nhẹ dạ dày do dạ dày bị hoạt động quá tải. Chỉ định dùng trong các trường hợp trào ngược dạ dày ở mức độ nhẹ.

Dược sĩ Phạm Hồng Đăng – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Cần thơ cho hay: thuốc tây là con dao 2 lưỡi, vì vậy người dùng nên cân nhắc giữa lợi ích thiết yếu và tác hại tiềm ẩn để dùng thuốc hiệu quả hơn. Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả nhất, bên cạnh sử dụng các loại thuốc tây, người bệnh nên có lối sống lành mạnh, thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lí, giữ tinh thần thoải mái, không sử dụng bia rượu, tập thể dục, khi ngủ nên nằm trên một chiếc “gối êm” chống trào ngược để tránh gặp phải các triệu chứng trào ngược vào ban đêm và ngủ ngon hơn.

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …