Danh mục
Trang chủ >> Thuốc đông Y >> Tác dụng của rau kinh giới đối với sức khỏe.

Tác dụng của rau kinh giới đối với sức khỏe.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
18 Tháng Chín, 2016 Thuốc đông Y 868 Lượt xem

Tác dụng của rau kinh giới đối với sức khỏe.

Kinh giới là loại rau đã quá quen thuộc với chúng ta, trong các món rau sống thì không thể thiếu rau kinh giới được, rau kinh giới thơm, dậy mùi làm cho chúng ta ngon miệng hơn, ngoài tác dụng như một loại rau sống làm mát cơ thể thì kinh giới còn có rất nhiều tác dụng khác nữa, cùng đọc bài viết tác dụng của rau kinh giới đối với sức khỏe dưới đây để biết thêm  chi tiết.

rau-kinh-gioi

Xem thêm:

Theo như đông y, kinh giới là vị thuốc có tác dụng chữa phong, dị ứng, đặc biệt có tác dụng chữa trị  những trường hợp ngứa, lở, mề đay phát ban, zona . Kinh giới được dùng riêng lẻ hay dùng chung với những vị khác tùy trường hợp.

Mùa thu, người ta cắt cả cây đem thái ngắn phơi thật khô rồi bảo quản để dùng lâu dài. Hoa kinh giới có thể riêng. Khi dùng có thể sao vàng hoặc sao đen. Hoa kinh giới sao đen sẽ có tác dụng chỉ huyết, thường được dùng để điều trị một số bệnh của phụ nữ.

1: Kinh giới có tác dụng điều trị phong tê thấp.

Kinh giới được kết hợp với nam tục đoạn, rễ có xước. Để điều trị cảm hàn: kinh giới kết hợp với quế, kiệu. Điều trị mề đay thì kinh giới kết hợp với kim ngân, sài đất, liên kiều. Nếu dùng ngoài người ta dùng kinh giới nấu nước để làm nước tắm chữa những bệnh ngoài da như: ngứa lở, eczema, chàm, zona, rôm sẩy… Ở nhiều vùng quê, chị em còn dùng kinh giới, cỏ mần trầu, cây cứt lợn, lá sả, lá chanh nấu nước để làm nước gội đầu. Vừa sạch gàu, mượt tóc và có hương thơm. Sau đây là một số bài thuốc trị bệnh có kinh giới.

2: Hiệu quả trong chữa lở ngứa ngoài da do huyết nhiệt:

Kinh giới 16g, ngân hoa 12g, cỏ mần trầu 20g, lá đinh lăng 20g, chi tử 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
Đau thần kinh vai cổ do bị nhiễm lạnh: kinh giới 16g, nam tục đoạn 20g, ngải diệp 20g, thủ ô chế 16g, tế tân 6g, quế 10g, kiện 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

3: Chữa mề đay thể phong nhiệt.

Kinh giới 16g, kim ngân 20g, hạ khô thảo 16g, thương nhĩ 12g, nam hoàng bá 16g, chi tử 12g, sài hồ 10g, chỉ xác 8g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: thanh nhiệt, tiêu độc, bình can, lợi tiểu.

4: Điều trị viêm mũi dị ứng  hiểu quả.

Kinh giới 16g, thương nhĩ (sao) 16g, xương bồ 16g, bồ công anh 20g, bạch chỉ 10g, xuyên khung 10g, cát cánh 12g, tía tô 16g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

5: Có tác dụng trong trường hợp sản phụ bị băng huyết.

Hoa kinh giới (sao đen) 16g, bẹ móc (sao đen) 16g, cỏ mực (sao đen) 20g, thục địa (sao khô) 20g, gừng nướng 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Tìm hiểu về : Chùm ngây

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Các tác dụng đông y cơ bản của phèn chua

Phèn chua là tên gọi dân gian của muối sunfat kali nhôm (kali alum). Phèn …