Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Tác dụng của thuốc Alphachymotrypsin là gì?

Tác dụng của thuốc Alphachymotrypsin là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
7 Tháng Chín, 2018 Thuốc Tân dược 366 Lượt xem

Bác sĩ thường kê đơn thuốc có Alphachymotrypsin trong trường hợp bị viêm họng nhưng khá nhiều người băn khoăn không biết đây là thuốc gì và tác dụng của nó ra sao?

Tác dụng của thuốc Alphachymotrypsin là gì?

Tác dụng của thuốc Alphachymotrypsin là gì?

Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Dược sĩ cho biết Alphachymotrypsin là men thủy phân protein chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò.

Trong 1 viên nén Alphachymotrypsin bao gồm các thành phần sau:

  • Chymotrypsin hay Alphachymotrypsin: 4,2 mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).
  • Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, tinh bột lúa mì, magnesi stearate, tinh dầu bạc hà).

Alpha chymotrypsin là enzym thủy phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt. Enzym không phân giải được trường hợp dính giữa thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt. Dung dịch enzym 1:5.000 thường có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 2 phút và dung dịch 1: 10.000 trong khoảng 4 phút.

Theo tin tức y dược Alphachymotrypsin được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể ở những năm 1960 đến 1980 khá phổ biến tuy nhiên, hiện nay khoa học phát triển đã được thay htees bằng những tiếp cận ngoại khoa tinh xảo hơn, ngoại trừ việc đặt lại các thủy tinh thể bị di lệch.

Lưu ý: Alphachymotrypsin là enzyme dễ phân hủy, nên bảo quản nơi khô, nhiệt độ không quá 250C để tránh làm giảm chất lượng thuốc.

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng gì?

Alphachymotrypsin là thuốc tân dược có những tác dụng sau:

– Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng làm giảm phản ứng viêm và phù nề ở tổ chức, làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên.

– Thuốc Alphachymotrypsin cũng được sử dụng nhằm giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét, hoặc do chấn thương và nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

– Thuốc được chỉ định dùng trong các bệnh viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp; viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính; viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn, viêm mũi.

Chống chỉ định Alphachymotrypsin

Khi bệnh nhân gặp những trường hợp sau không nên sử dụng Alphachymotrypsin:

  • Rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng, dị ứng với thành phần của thuốc.
  • Người bệnh tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc người đục nhãn mắt bẩm sinh.

Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin

Dược sĩ cho biết, có 2 cách dụng thuốc Alphachymotrypsin là đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin như sau:

  • Đường uống: uống 2 viên Alphachymotrypsin (21 microkatals)/lần, 3 đến 4 lần mỗi ngày.
  • Đường ngậm dưới lưỡi (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi): 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Tác dụng phụ của thuốc Alphachymotrypsin

Tác dụng phụ của thuốc Alphachymotrypsin

Tác dụng phụ của thuốc Alphachymotrypsin

Alphachymotrypsin cũng tương tự như những loại thuốc khác, ngoài những tác dụng đã được nghiên cứu và chỉ định thì khi dùng thuốc Alphachymotrypsin có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Tác động của thuốc khi lái tàu xe và vận hành máy móc: Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.
  • Thuốc Alphachymotrypsin làm tăng nhất thời nhãn áp do các mãnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Trong một số trường hợp có thể có các biểu hiện dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày. Thậm chí sốc phản vệ.
  • Nên tránh hoặc ngưng sử dụng thuốc khi xảy ra tác dụng phụ không mong muốn này, và thông báo ngay cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý: Vì khả năng gây mất dịch kính, không khuyến cáo dùng chymotrypsin trong phẫu thuật đục nhân mắt. Thận trọng khi dùng cho bệnh tăng áp suất dịch kính, có vết thương hở, bệnh đục nhân mắt bẩm sinh.

Trường hợp phụ nữ có thai và đang cho con bú, dù chưa có báo cáo về tác hại khi dùng thuốc Alphachymotrypsin tuy nhiên hãy hỏi ý kiến Bác sĩ/ dược sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …