Danh mục
Trang chủ >> Thuốc đông Y >> Tìm hiểu công dụng chữa bệnh áp dụng với cây Móng lưng rồng

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh áp dụng với cây Móng lưng rồng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
3 Tháng Một, 2018 Thuốc đông Y 596 Lượt xem

Móng lưng rồng hay còn được gọi với tên khác là Chân vịt, Trường sinh thảo… đây là một loại cây thảo mọc tự nhiên được biết đến như một vị thuốc Đông y được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Móng lưng rồng là loại cây mọc hoang ở các vùng ven biển nước ta

Móng lưng rồng là loại cây mọc hoang ở các vùng ven biển nước ta

Thông tin nhận biết về cây móng lưng rồng

Móng lưng rồng là loại cây thuộc họ Quyển bá Selafinellaceae, có tên khoa học là Selaginella tamariscina. Thân mọc thành búi, có khi kết bện với các giá rễ thành một gốc cao đến 10 cm, nom như thân kép. Cành bên của thân cũng mọc thành búi dài 5cm-12 cm. Phân nhánh rẽ đôi mở ra trên đất, lá nhỏ hình giáo hay ba cạnh, thuôn xếp lợp lên nhau, ôm lấy cành có dạng như cây liễu bách. Cây chịu được khô hạn, khi khô ráo là cành xếp lại cuộn tròn vào trong trông như chân vịt do đó có tên là cây chân vịt. Khi gặp ẩm ướt cành lại vươn ra ngoài từ đó có tên là hồi sinh thảo.

Theo Đông y, Móng lưng rồng có tính lạnh, vị hơi đắng, không mùi, không độc, có tác dụng phá huyết, sao đen có tác dụng cầm máu. Dân gian thường dùng Trị ho ra máu, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, kinh nguyệt quá nhiều và các chứng chảy máu khác. Còn dùng chữa da vàng, viêm gan bổ máu, vàng mắt, chữa bỏng. Ngày dùng 20g-30g dưới dạng thuốc sắc hoặc đốt thành than tán bột rắc lên vết thương hay để uống.

Thành phần hóa học có trong cây móng lưng rồng

Các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong lá móng lưng rồng có những hợp chất như flacon như apigenin, sosetduflavon. Dung dịch móng lưng rồng 100 % có tác dụng ức chế đối với vi trùngSraphylococcus aureus.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây móng lưng rồng

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh áp dụng với cây Móng lưng rồng

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh áp dụng với cây Móng lưng rồng

  • Trị viêm gan cấp tính: Móng lưng rồng 30 g; Mộc thông, Ngưu tất mỗi vị 20g. Sắc uống trong ngày.
  • Trị bỏng lửa: Móng lưng rồng sao thơm, tán bột trộn với lòng trắng trứng gà, đắp lên nơi bỏng, sau 2-3 giờ thay một lần.
  • Trị nhức mỏi toàn thân, viêm khớp xương bả vai, đau dây thần kinh tọa, viêm xoang, thoái hóa cột sống: Dùng 30g cây móng lưng rồng sao thơm rồi hãm nước sôi uống thay trà, thời gian dùng có thể kéo dài hàng tháng.
  • Trị váng đầu, hoa mắt, vàng da: Toàn cây móng lưng rồng 30 g sắc với 500ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.
  • Trị trĩ xuất huyết: Móng lưng rồng 15 g, nấu sôi, chắt lấy nước uống trong ngày thay trà.

Bên cạnh những lợi ích mà cây móng lưng rồng mang lại thì các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cũng khuyến cáo cho các bạn đọc rằng phụ nữ có thai không được dùng.

Có thể bạn quan tâm

Các tác dụng đông y cơ bản của phèn chua

Phèn chua là tên gọi dân gian của muối sunfat kali nhôm (kali alum). Phèn …