Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Tìm hiểu về thuốc xịt mũi Flixonase

Tìm hiểu về thuốc xịt mũi Flixonase

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
12 Tháng Hai, 2019 Dược sĩ tư vấn thuốc 651 Lượt xem

Thuốc Flixonase có tác dụng ngăn ngừa phản ứng dị ứng, giảm viêm xảy ra tại niêm mạc mũi và ít có tác dụng phụ lên các cơ quan khác trong cơ thể.

Tìm hiểu về thuốc xịt mũi Flixonase

Tìm hiểu về thuốc xịt mũi Flixonase

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Flixonase là gì?

Theo Dược sĩ tư vấn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Flixonase có dược chất là Fluticasone propionate không có hoặc gây tác động rất ít lên trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận khi dùng tại chỗ (trên da) hay trong mũi.

Chỉ định: Dùng dự phòng và chữa trị chứng viêm mũi dị ứng theo mùa bao gồm dị ứng bụi hay phấn hoa (sốt cỏ khô) và viêm mũi quanh năm, polyp mũi. Thuốc có khả năng kháng viêm nhưng khi dùng tại chỗ ở niêm mạc mũi không có tác dụng toàn thân.

Chống chỉ định:  Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Những điều cần thận trọng khi sử dụng thuốc

Nhiễm trùng tại chỗ: Cần chữa trị thích hợp các nhiễm trùng đường hô hấp nhưng không tạo ra chống chỉ định đặc hiệu trong việc chữa trị bằng Flixonase. Tác dụng hoàn toàn của Flixonase chỉ có thể đạt được sau vài ngày. Cần theo dõi bệnh nhân khi chuyển từ chữa trị Steroide toàn thân sang sử dụng Flixonase nếu có những bằng chứng cho thấy có sự suy yếu về chức năng thượng thận.

Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con bú:

  • Có thai: Chưa có đầy đủ bằng chứng về tính an toàn của thuốc khi dùng cho phụ nữ mang thai. Trong nghiên cứu trên súc vật, tác dụng ngoại ý về khả năng sinh sản đặc trưng cho Corticost Roide ảnh hưởng mạnh chỉ được ghi nhận khi dùng đường toàn thân ở liều cao; dùng tại chỗ bên trong mũi không gây tác động toàn thân. Tuy nhiên, giống như các thuốc khác, sự sử dụng Flixonase trong thai kỳ ở người cần được cân nhắc giữa lợi ích trị liệu và các nguy cơ có thể xảy ra.
  • Nuôi con bú: Người ta không biết được khả năng Fluticasone Propionate tiết qua sữa mẹ cũng như không có các số liệu thu được từ nghiên cứu trên súc vật. Tuy nhiên, khi dùng bên trong mũi ở động vật linh trưởng, thuốc không được tìm thấy trong huyết tương và do đó hầu như không có khả năng tìm thấy trong sữa.

Liều lượng và cách sử dụng Flixonase như thế nào?

Liều lượng và cách sử dụng Flixonase như thế nào?

Liều lượng và cách sử dụng Flixonase như thế nào?

Thuốc tân dược Flixonase chỉ được dùng xịt bên trong mũi. Liều dùng thông thường với từng độ tuổi như sau:

  • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Phòng ngừa và chữa trị viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi quanh năm: Xịt hai lần vào mỗi lỗ mũi, mỗi ngày một liều, tốt nhất vào buổi sáng. Trong một vài tình huống có thể cần xịt hai liều, mỗi liều hai lần xịt vào mỗi lỗ mũi. Liều tối đa mỗi ngày không nên vượt quá 4 lần xịt vào mỗi lỗ mũi.
  • Người già: Có thể dùng liều bình thường cho người lớn.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi: Phòng ngừa và chữa trị viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi quanh năm, liều khuyến cáo là một lần xịt vào mỗi lỗ mũi mỗi ngày. Liều tối đa mỗi ngày không nên vượt quá 2 lần xịt vào mỗi lỗ mũi.

Trường hợp quá liều: Không có số liệu về ảnh hưởng của quá liều cấp hay mãn tính với Flixonase. Thí nghiệm với những người tình nguyện hít vào bên trong mũi 2mg Fluticasone Propionate hai lần mỗi ngày trong vòng 7 ngày không gây tác động nào lên chức năng của trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …