Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> TP.HCM chú trọng phát triển sản phẩm du lịch y tế năm 2017

TP.HCM chú trọng phát triển sản phẩm du lịch y tế năm 2017

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
17 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 339 Lượt xem

Trong cuộc tọa đàm về định hướng phát triển sản phẩm du lịch y tế tại TP.HCM, ngày Sở Y tế đã khẳng định chú trọng vao nha khoa, thẩm mỹ và y học cổ truyền.

TP.HCM chú trọng phát triển sản phẩm du lịch y tế năm 2017

TP.HCM chú trọng phát triển sản phẩm du lịch y tế năm 2017

Theo thống kê từ tin tức y dược thì bên cạnh các ngành khác thì ngành Du lịch ở TP.HCM cũng rất phát triển. Năm 2016, có đến 5,2 triệu lượt khách đến đây. Vì thế lãnh đạo cần đầu tư chú trọng vào ngành y tế du lịch đảm bảo an toàn cho du khách và chất lượng du lịch của địa bàn.Đây cũng là thông tin được nhiều sinh viên đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hết sức quan tâm và chú ý.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, năm 2016 số khách du lịch quốc tế đến TP.HCM đạt 5,2 triệu lượt khách. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, số khách quốc tế ước đạt 2,8 triệu lượt, doanh thu đạt 53,617 tỷ, tăng 12% so với cùng kỳ.

Nhiều sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách đã ra đời như du lịch đường thủy nội đô, du lịch sinh thái, nông nghiệp… tuy nhiên để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thành phố vẫn tiếp tục cho ra đời những sản phẩm đặc thù, tiềm năng kích thích sự phát triển du lịch trong tương lai, trong đó có sản phẩm du lịch y tế.

Ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng quản lý lữ hành Sở Du lịch TP.HCM cho biết, du lịch y tế không phải là ý tưởng mới mà nó đã có từ nhiều năm về trước, du khách đang chuyển hướng sang hình thức đi du lịch kết hợp điều trị, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, nghỉ dưỡng tại một vùng hoặc đất nước khác để được chăm sóc sức khỏe nhanh hoặc rẻ hơn.

Dẫn đầu ngành công nghiệp du lịch y tế trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, sau đó là Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc… Tuy nhiên tại Việt Nam, du lịch y tế còn rất khiêm tốn. Theo thống kê, năm 2014, du lịch y tế Việt Nam đón khoảng 80.000 người nước ngoài, nguồn thu ngoại tệ ước tính chỉ đạt khoảng 1 tỷ USD/năm.

Du lịch y tế Việt Nam đang được biết đến trong khu vực với thế mạnh cung cấp các loại phẫu thuật bao gồm cả thủ thuật thẩm mỹ và nha khoa, điều trị chỉnh hình. Đặc biệt, Việt Nam nổi tiếng trong việc chữa hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và kỹ thuật châm cứu với giá dịch vụ rẻ hơn 70% so với các nước khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam có nhiều suối nước nóng, nước khoáng, các tiểu khí hậu đặc biệt như Tam Đảo, Bà Nà, Đà Lạt, Sa Pa… để du khách vừa tham quan vừa kết hợp chăm sóc sắc đẹp, nghỉ dưỡng…

Tại TP.HCM, hàng năm có đến 30 – 40% khách ngoài thành phố và ngoài nước đến khám, chữa bệnh, tuy nhiên chủ yếu là người Campuchia, Lào. Gần đây có thêm số lượng kiều bào, du khách từ Úc, Mỹ, Canada, Nhật… về thăm gia đình kết hợp đi du lịch và khám nha khoa, trong đó Bệnh viện FV dẫn đầu với 20.000 lượt điều trị, Bệnh viện ĐH Y dược 18.000 lượt, Bệnh viện Chợ Rẫy 1.200 lượt…

Theo Sở Y tế TP.HCM, sở dĩ du lịch y tế TP.HCM đang có hướng phát triển vì thành phố có cơ sở hạ tầng y tế phát triển, chất lượng tốt nhưng chi phí thấp, trình độ nguồn nhân lực, tay nghề cao, có nhiều cơ sở thẩm mỹ và nha khoa uy tín, các cơ sở khám chữa bệnh y học dân tộc cổ truyền lâu đời với nguồn dược liệu thiên nhiên đa dạng, phong phú…

Thành phố định hướng trong thời gian tới, để phát triển du lịch y tế ngoài việc phối hợp chặt chẽ giữa 2 sở cần tạo sự kết nối trong việc xây dựng và tạo ra các tour du lịch chữa bệnh; đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến; đưa ra các tiêu chí đánh giá và chọn lọc các bệnh viện, phòng khám tham gia hệ thống du lịch y tế.

Thành phố cũng đã xác định loại hình du lịch y tế thế mạnh là nha khoa, thẩm mỹ, y học cổ truyền, khám tổng quát và tầm soát bệnh, điều trị các bệnh chuyên sâu như thụ tinh trong ống nghiệm, vô sinh, ung thư…

Nguồn theo Báo Infonet – Thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …