Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> TS Võ Xuân Sơn lên tiếng bảo vệ Bác sĩ trong vụ sốc phản vệ Hòa Bình

TS Võ Xuân Sơn lên tiếng bảo vệ Bác sĩ trong vụ sốc phản vệ Hòa Bình

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
28 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 413 Lượt xem

Liên quan đến vụ tai nạn nghề nghiệp ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Lương bị bắt giam xử lý. Trước vụ việc, TS Võ Xuân Sơn lên tiếng ủng hộ anh.

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Xuân Sơn

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Xuân Sơn

Tin tức y dược ghi nhận có rất nhiều bác sĩ trong giới cảm thấy đau đớn, xót xa, hoang mang khi thấy đồng nghiệp bị truy tố vì sự cố y khoa. Thay mặt đồng nghiệp, TS Võ Xuân Sơn đã lên tiếng ủng hộ tinh thần và vật chất giúp bác sĩ Lương vượt qua. Hành động này cũng nhận được sự đồng tình từ bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Vụ việc xảy ra tai biến y khoa ở Hoà Bình khiến 8/18 bệnh nhân tử vong được bác sĩ, tiến sĩ Võ Xuân Sơn theo dõi và nhất là từ khi ba người liên quan bị bắt trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương càng khiến các bác sĩ day dứt và xót xa hơn. TS Võ Xuân Sơn đã mạnh dạn chia sẻ các bài viết của đồng nghiệp thậm chí kêu gọi ủng hộ bác sĩ Lương cả về vật chất và tinh thần để bác sĩ Lương có thể vượt qua tai nạn nghề nghiệp này.

Báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện với TS Võ Xuân Sơn về câu chuyện đau lòng của bác sĩ Hoàng Công Lương dưới quan điểm cá nhân của ông.

Thưa TS Sơn vụ việc của bác sĩ Lương tại Hoà Bình bị truy tố khiến dư luận nhất là đồng nghiệp của bác sĩ Lương vừa đau xót vừa bức xúc. Xin anh cho biết quan điểm cá nhân mình về trường hợp này?

TS Võ Xuân Sơn: Qua những thông tin trên báo chí, giống như các đồng nghiệp, tôi cảm thấy rất đau xót và rất bức xúc. Bác sĩ Lương là một bác sĩ, công việc của anh là cứu chữa cho bệnh nhân. Bác sĩ Lương được huấn luyện để sử dụng máy chạy thận nhân tạo chạy thận cho bệnh nhân. Anh đã làm đúng các qui trình y khoa trước khi cho y lệnh chạy thận. Anh làm sao biết được nguồn nước còn tồn dư chất độc hại?

Theo thông tin trên báo chí, anh Sơn, nhân viên phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế của bệnh viện, người được giao giám sát việc bảo dưỡng máy, đã thông báo với điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo, là hệ thống đã hoạt động bình thường. Như vậy, việc bác sĩ Lương cho y lệnh chạy thận trên một hệ thống hoạt đồng bình thường theo sự xác nhận của người chịu trách nhiệm giám sát quá trình bảo dưỡng là phạm tội sao?

Theo anh trong trường hợp bác sĩ Lương ký văn bản đề nghị sửa máy và cũng là người ra y lệnh cho bệnh nhân khi được thông báo máy móc chạy bình thường trong tổ chức một bệnh viện, bác sĩ Lương có phạm tội không?

Tôi không rõ bệnh viện có phân cấp cho bác sĩ Lương kí văn bản đề nghị sửa máy hay không. Nếu không phân cấp mà bác sĩ Lương vẫn kí và bệnh viện vẫn cho bảo dưỡng thì cả hai cùng sai, nhưng cái sai của bệnh viện lớn hơn nhiều. Tôi không thấy mối liên quan nào giữa việc bác sĩ Lương kí văn bản đề nghị sửa máy với việc bác sĩ Lương cho y lệnh chạy thận nhân tạo trên một hệ thống đã được thông báo là hoạt động bình thường cả.

Bác sĩ Hoàng Công Lương làm việc với cơ quan công an

Bác sĩ Hoàng Công Lương làm việc với cơ quan công an

Việc bác sĩ Lương cho y lệnh chạy thận nhân tạo trên hệ thống đã được thông báo là hoạt động bình thường là việc làm đúng chức trách. Nếu bác sĩ Lương không cho y lệnh chạy thận nhân tạo trên hệ thống máy đã được thông báo là hoạt động bình thường thì mới là có tội. Bác sĩ Lương không có lí do gì để bắt những người bệnh đang có nguy cơ tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời kia chờ đợi khi hệ thống máy đã hoạt động bình thường.

Trường hợp bác sĩ bị truy tố vì những tai biến mà bác sĩ không thể kiểm soát nổi ở Việt Nam có nhiều không thưa bác sĩ?

TS Võ Xuân Sơn: Tôi không có số liệu về vấn đề này. Tuy nhiên, việc các bác sĩ phải chịu trách nhiệm hành chính hay dân sự về những tai biến mà bác sĩ không có khả năng kiểm soát ở Việt nam là rất nhiều. Bản thân tôi cũng đã từng phải “lên bờ xuống ruộng” vì những vấn đề ngoài khả năng kiểm soát của mình

Trong ngành y có rất nhiều hội nghề nghiệp như Tổng hội Y học, Hội hồi sức cấp cứu, hội tim mạch, hội này, hội kia nhưng chưa thấy hội nào lên tiếng trong trường hợp của bác sĩ Lương? Theo anh chức năng hội nghề nghiệp ở Việt Nam có quá lu mờ? Trong trường hợp này bác sĩ Lương cần được bảo vệ như thế nào?

TS Võ Xuân Sơn: Không những các Hội nghề nghiệp của ngành y quá lu mờ trước các vấn đề trong ngành nghề của mình, mà gần như tất cả các hội khác đều như vậy.

Với tình hình chức năng lu mờ của các Hội nghề nghiệp, để bảo vệ danh dự và lẽ phải cho bác sĩ Lương, một mặt, hệ thống truyền thông cần lên tiếng mạnh mẽ, để dư luận hiểu rõ sự việc. Mặt khác, cần có một đội ngũ luật sư giỏi, tâm huyết vào cuộc, đưa ra các giải pháp đối phó với những qui định mù mờ và chồng chéo vẫn được làm cơ sở cho quá trình tố tụng.

Đây không đơn thuần là việc bảo vệ danh dự và lẽ phải cho bác sĩ Lương, đây còn là cuộc chiến bảo vệ nhân viên của toàn ngành y tế, những kẻ yếu thế, trước nguy cơ bị đưa ra để chịu tội thay cho những sai lầm của người khác.

Xin cảm ơn TS Võ Xuân Sơn!

Có thể thấy TS Võ Xuân Sơn cũng là người có cùng quan điểm với các giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn theo Báo Infonet – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …