Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
28 Tháng Mười, 2017 Dược sĩ tư vấn thuốc 837 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lạm dụng thuốc tránh thai với mục đích ngăn ngừa sự có thai tuy nhiên việc lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây vô sinh cho người dùng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Theo Bác sĩ Phạm Lan Anh, Bệnh viện Đa khoa từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: trong suốt quãng thời gian công tác tại bệnh viện  phụ sản bản thân chị đã gặp rất nhiều trường hợp lạm dụng thuốc tránh thai chủ yếu là các đối tượng vị thành niên thậm chí tỷ lệ này còn đang có xu hướng tăng dần qua từng năm.

Uống thuốc tránh thai có gây vô sinh không?

Bác sĩ cho biết thuốc tránh thai tuy có tác dụng mạnh để chống thụ thai và đơn thuần là tác dụng lên cơ quan sinh sản mà sử dụng thuốc tránh thai nhiều có thể dẫn đến vô sinh.

Các nghiên cứu về sinh sản từng nhận định thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Tính đến nay chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh tuy nhiên khi các chị em ngưng sử dụng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian dài để hồi phục lại (nên dùng Vitamin E để phục hồi nhanh hơn) và khi mà sử dụng quá liều có thể khiến niêm mạc tử cung bị teo lại, mỏng và trứng không thể làm tổ được.

Và một điều khác đó là: khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài có thể xảy ra tình trạng khó có thai lại và nếu có thai thì nguy cơ xảy thai là khá cao. (Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần/tháng uống liền trong vòng 6 tháng thì nguy cơ vô sinh rất cao).

Thuốc tránh thai khẩn cấp liều lượng cao gấp 4 lần thuốc tránh thai thông thường

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ mà chị em không hề biết. Theo các chuyên gia bác sĩ thì chỉ được uống tối đa 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng tuy nhiên nhiều người lạm dụng đã sử dụng lên tới số lượng 10 – 15 viên/tháng.

Bác sĩ sản khoa Mai Thi Anh – tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc tránh thai cấp có chứa các thành phần tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng liều lượng cao gấp 4 lần hoạt động theo  bằng việc ức chế sự rụng trứng và  ngăn không cho trứng bám vào niêm mạc tử cung khiến quá trình thụ thai thất bại.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp này mang lại hiệu quả không cao và nếu dùng nhiều lần thì hiệu quả càng giảm đi nhanh chóng. Thuốc gây một số tác dụng phụ như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Do đó, khuyến cáo những người có thể lực khỏe mạnh thì mới nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và không được dùng quá 2 lần trong một tháng.

Lời khuyên từ các chuyên gia bác sĩ

Có thể ai cũng biết rằng “nạo phá thai” là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh vô sinh và việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là nguy cơ vô sinh liền  kề sau đó. Vì vậy, những ai đã và đang có ý định dùng thuốc tránh thai dù là hàng ngày hay là khẩn cấp hoặc bao cao su thì tốt nhất nên dừng lại nếu không muốn bị vô sinh, mất đi thiên chức làm mẹ. Và thường xuyên đi khám định kỳ, thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Siêu Thị Thuốc Việt –thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …