Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Thuốc Viêm Xoang >> Dược sĩ tư vấn các loại thuốc tây điều trị bệnh viêm xoang

Dược sĩ tư vấn các loại thuốc tây điều trị bệnh viêm xoang

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
28 Tháng Mười, 2017 Thuốc Viêm Xoang 683 Lượt xem

Bệnh viêm xoang tuy không nguy hiểm đến tính mạng song nó mang lại rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Vậy có loại thuốc nào điều trị viêm xoang dứt điểm?

Dược sĩ tư vấn các loại thuốc tây điều trị bệnh viêm xoang

Dược sĩ tư vấn các loại thuốc tây điều trị bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Theo Bác sĩ đa khoa Chu Hòa Sơn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Viêm xoang cấp tính thường điều trị nội khoa, còn mạn tính thì phải điều trị ngoại khoa. Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm nhiều xoang một lúc.

Một số loại thuốc tây có thể điều trị bệnh viêm xoang nhanh chóng, tuy nhiên thuốc tân dược thường đi kèm với một số tác dụng phụ, chính vì thế khi người bệnh sử dụng thuốc cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị bệnh viêm xoang được bác sĩ khuyên dùng.

Thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh nhằm giảm tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Đối với viêm xoang mãn tính sử dụng kháng sinh nhiều khi cũng không mang lại hiệu quả.

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên Cao đẳng Dược chính quy Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh viêm xoang mãn tính  do vi khuẩn bao gồm Amoxicillin, Doxycycline hoặc thuốc kết hợp Trimethoprim – Sulfamethoxazole. Trong trường hợp nhiễm trùng không dịu bớt hoặc nếu viêm xoang quay trở lại, bác sĩ có thể thử loại thuốc kháng sinh khác.

Thuốc thông mũi

Tình trạng nghẹt mũi do chất dịch tiết ra trong quá trình viêm làm cho bệnh nhân bị khó thở, thở phì phò, ảnh hưởng sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Có thể sử dụng một số loại thuốc sau đây để giảm đi triệu chứng do viêm xoang.

Các loại thuốc này bao gồm thuốc viên và thuốc xịt mũi. Thuốc thông mũi và miệng OTC bao gồm Sudafed Actifed. Các loại thuốc xịt mũi bao gồm Phenylephrine và Oxymetazoline: những thuốc này thường chỉ thực hiện trong một vài ngày, không dùng lâu hơn. Có thể sử dụng nước muối xịt mũi để xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi vệ sinh loại bỏ các vẩy mũi bám đọng.

Sử dụng thuốc thông mũi để trị viêm xoang

Sử dụng thuốc thông mũi để trị viêm xoang

Thuốc giảm đau

Bác sĩ Minh Huệ, giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, để giảm tình trạng đau rát gây ra cho người bệnh, bạn có thể sử dụng một số thuốc như: Aspirin, Ibuprofen hoặc Acetaminophen. Vì các nguy cơ bị hội chứng Reye, căn bệnh có khả năng đe dọa mạng sống nên không bao giờ cung cấp cho Aspirin cho trẻ nhỏ. Aspirin giải mẫn cảm điều trị nếu có phản ứng với Aspirin gây viêm xoang. Nhưng điều trị này có thể có biến chứng nguy hiểm như chảy máu đường ruột hoặc tấn công bệnh suyễn.

Thuốc uống hoặc tiêm

Sử dụng để làm giảm viêm xoang trong trường hợp nghiêm trọng, nếu cũng có polyp mũi. Dùng thuốc như Prednisone và Methylprednisolone.

Trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc điều trị viêm xoang, tuy nhiên chọn thuốc nào cho phù hợp là điều quan trọng. Bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lựa chọn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, không được tự ý mua thuốc sử dụng. Nếu sai lầm trong điều trị viêm xoang có thể dẫn tới một số hậu quả không mong muốn.

Ngoài việc chữa trị viêm xoang bằng thuốc tây, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài thuốc khác nhau từ tự nhiên, đông tây y kết hợp.

Nguồn: Thuocviet.edu.vn Tổng hợp