Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Xuất hiện các câu hỏi “khó”, “lạ” trong môn GDCD kỳ thi THPT Quốc gia

Xuất hiện các câu hỏi “khó”, “lạ” trong môn GDCD kỳ thi THPT Quốc gia

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
24 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 538 Lượt xem

Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi môn GDCD trong kỳ thi THPT Quốc gia xuất hiện những câu hỏi “khó” và “lạ” đem lại hứng thú cho các thí sinh dự thi.

Xuất hiện các câu hỏi “khó”, “lạ” trong môn GDCD kỳ thi THPT Quốc gia

Nhận định về đề thi môn Công dân kỳ thi THPT quốc gia 2017,  Tổ Giáo dục công dân – Hệ thống giáo dục HOCMAI cho hay: Năm 2017 là năm đầu tiên đưa môn Giáo dục công dân vào kì thi THPT quốc gia. Theo đó, bài thi môn Giáo dục công dân thi theo hình thức trắc nghiệm với 40 câu và thời gian làm bài 50 phút, là một trong ba môn thi thành phần của bài thi tổ hợp khoa học xã hội đồng thời cũng là môn thi cuối cùng kết thúc kì thi THPT quốc gia năm nay.

Đánh giá về phạm vi đề thi, một số giảng viên các Trường Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rẳng: Đề thi được thiết kế dựa trên chủ trương bám sát chương trình SGK phổ thông lớp 12, các vấn đề và nội dung câu hỏi đều nằm trong phạm vi chương trình. Phạm vi đề thi có dạng thức tương tự đề thi minh họa, thử nghiệm và đề thi tham khảo.

Đồng thời đề cũng có sự sắp xếp theo vùng từ dễ đến khó bám sát ma trận kiến thức, tạo tâm lí thoải mái và thuận lợi cho các em học sinh làm bài.

Về độ khó và sự phân bổ kiến thức: Tương tự như các môn thi khác, học sinh sẽ làm bài thi môn Giáo dục công dân trong 50 phút với 40 câu hỏi. Đánh giá chung mà Tin tức Y Dược cập nhật được từ các thí sinh, đề thi được thiết kế làm nổi bật ưu điểm của hình thức thi trắc nghiệm, bám sát mục tiêu của kì thi THPT quốc gia là phủ rộng kiến thức, có độ phân hóa, hạn chế tình trạng học tủ, học lệch.

Sự phân bổ mức độ câu hỏi cũng tương đối rõ ràng để đảm bảo 2 mục tiêu của kì thi với khoảng 24 câu hỏi đầu ở mức độ cơ bản thuộc các vấn đề: Công dân với các quyền tự do cơ bản; pháp luật và đời sống; thực hiện pháp luật….

Xuất hiện các câu hỏi “khó”, “lạ” trong môn GDCD kỳ thi THPT Quốc gia

Xuất hiện các câu hỏi “khó”, “lạ” trong môn GDCD kỳ thi THPT Quốc gia

Các câu còn lại có độ khó tăng dần và đặc biệt là 4 câu cuối cùng có độ khó hơn hẳn dùng để phân loại giúp các trường đại học có thể tuyển chọn được thí sinh. Về cơ bản, giữa các mã đề có sự lặp lại các câu hỏi khó nhưng có sự điều chỉnh thứ tự câu hỏi.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, trong đó Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội vẫn luôn theo sát tiến trình kỳ thi này, nhờ đó mà Nhà Trường thấy rằng mỗi mã đề thi đều xuất hiện các câu hỏi “khó”, “lạ”, là các câu có tính phân loại, dùng để lấy điểm 9, 10. Riêng với đặc thù môn Giáo dục công dân, các câu hỏi có tính phân loại thường rơi vào các tình huống thực tiễn, các vấn đề liên quan đến thực hành pháp luật như các câu 117, 118, 119 và 120 của các mã đề. Các câu hỏi này là các tình huống rất gần gũi, thú vị với các em học sinh: vấn đề hôn nhân gia đình (câu 117, mã đề 303); vấn đề an toàn giao thông (câu 117 mã đề 311); vấn đề tự do ngôn luận trên mạng xã hội (câu 110 – mã đề 303); vấn đề bầu cử, ứng cử (câu 119 mã 304)…

Việc đưa môn Giáo dục công dân vào kì thi có tính quốc gia đã góp phần cải thiện cái nhìn của xã hội với môn học vốn bị coi là “phụ” này, đồng thời cho thấy Bộ thực sự đang từng bước thực hiện lộ trình đổi mới, kiểm tra đánh giá học sinh một cách toàn diện. Nhìn chung, đề không quá khó so với đề thi minh họa, thử nghiệm và tương đương đề thi tham khảo. Điểm 10 về cơ bản sẽ không nhiều.

Nguồn theo Báo Infonet – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …