Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> 9 loại thực phẩm tốt nhất cho người bệnh thiếu máu

9 loại thực phẩm tốt nhất cho người bệnh thiếu máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
18 Tháng Năm, 2023 Sức khoẻ làm đẹp 156 Lượt xem

Giữa việc cố gắng uống đủ nước, ăn rau trong mỗi bữa ăn và tham gia một số hoạt động thể chất — có lẽ bạn không dành nhiều thời gian để nghĩ đến việc đưa thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống của mình. Đó là một sai lầm.

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng. Không nhận đủ có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm thiếu máu do thiếu sắt. May mắn thay, kết hợp các loại thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp chống lại tình trạng này.

Những thực phẩm chứa sắt dồi dào

Thiếu máu thiếu sắt là gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Thiếu máu xảy ra khi cơ thể bạn không tạo đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh hoặc tế bào máu không hoạt động bình thường. Trong trường hợp thiếu máu do thiếu sắt (IDA), cơ thể không có đủ chất sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Đó là một vấn đề vì sắt giúp tạo ra huyết sắc tố, một phần của tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể bạn—đó là thứ làm cho máu có màu đỏ. Các loại thiếu máu khác—chẳng hạn như thiếu máu ác tính và thiếu máu do thiếu vitamin là do thiếu các chất dinh dưỡng khác, cụ thể là B12 và folate. Trong các trường hợp khác, thiếu máu không phải do vấn đề sản xuất mà do mất máu hoặc do phá hủy tế bào máu, được gọi là tán huyết.

Sắt rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể bạn. Nó được sử dụng để tạo ra huyết sắc tố, myoglobin và một số kích thích tố. Nó liên quan đến việc vận chuyển oxy từ phổi đến cơ thể và cơ bắp của bạn. Khi cơ thể không có đủ chất sắt, nó không thể tạo ra số lượng tế bào hồng cầu cần thiết để giữ cho bạn có sức khỏe tốt.

Thiếu máu do thiếu sắt thường xảy ra dần dần. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

– Mang thai (vì lượng sắt của bạn đang cạn kiệt để cung cấp huyết sắc tố cho thai nhi)

– Mất máu do phẫu thuật hoặc chấn thương

– Khó khăn hoặc không có khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm

– Không ăn đủ thực phẩm giàu chất sắt.

Khi bạn không có đủ chất sắt, ban đầu có thể bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Cơ thể bạn sẽ sử dụng hết lượng sắt dự trữ trong gan, lá lách và cơ xương. Khi cạn kiệt, bạn sẽ bước vào giai đoạn đầu của bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Ngay cả khi bạn không bị thiếu máu do thiếu sắt thì sắt vẫn là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, giúp tăng sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Triệu chứng thiếu máu thiếu sắt

Nếu bạn có lượng sắt thấp hoặc thiếu máu do thiếu sắt, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

– Mệt mỏi

– Hụt hơi

– Tay chân lạnh

– Đau ngực

– Nhức đầu

– Móng tay dễ gãy

– Đau trên lưỡi của bạn

– Thèm nước đá

– Nhịp tim không đều

– Da vàng hoặc nhợt nhạt

– Lo lắng và trầm cảm

Theo các giảng viên dạy Trường Cao đẳng Dược TPHCM cũng có thể không có triệu chứng nào cả. Các biến chứng lâu dài của bệnh thiếu máu do thiếu sắt không được điều trị có thể bao gồm các vấn đề về tim, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn hoặc các vấn đề trong thai kỳ.

Triệu chứng thiếu máu thiếu sắt

Những lưu ý khi bổ sung sắt

Theo tin tức sức khoẻ làm đẹp ăn thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, không phải tất cả các nguồn sắt đều được tạo ra như nhau. Điều quan trọng cần lưu ý là có hai dạng sắt: heme và nonheme. Thực phẩm động vật, như thịt đỏ, hải sản và thịt gia cầm, có cả hai loại chất sắt và được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Thực phẩm không phải heme không được cơ thể hấp thụ tốt và bao gồm các nguồn phi động vật, như ngũ cốc và đậu tăng cường.

Không phải tất cả mọi người đều cần một lượng sắt như nhau. Các chế độ ăn uống khuyến nghị (RDA) đối với sắt là khác nhau. Ở nam giới trưởng thành, đó là 8 mg, ở phụ nữ từ 19-50 tuổi, lượng máu mất đi trong kỳ kinh nguyệt là 18 mg, đối với phụ nữ mang thai lên tới 27 mg và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh giảm xuống còn 8 mg.

9 thực phẩm giàu sắt cho người thiếu máu

Mặc dù lượng sắt hấp thụ có thể dễ dàng hơn nếu bạn ăn các sản phẩm từ động vật, vì một khẩu phần thịt có thể chiếm một phần lớn RDA của bạn, nhưng việc đạt được mục tiêu của bạn là vô cùng khả thi bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt có nguồn gốc từ thực vật. Đây là những thực phẩm giàu chất sắt tốt nhất cho người thiếu máu.

  1. Thịt đỏ

Một khẩu phần 100 gam thịt bò xay nấu chín chứa 2,47 mg sắt, hoặc 15% giá trị khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trưởng thành tiền mãn kinh. Sắt heme trong thịt đỏ cũng làm tăng hấp thu sắt nonheme từ các thực phẩm khác được ăn cùng lúc, chẳng hạn như rau lá xanh.

  1. Nội tạng

Những thực phẩm thường bị bỏ qua này, chẳng hạn như gan và thận, chứa đầy chất sắt. Một khẩu phần 100 gam gan bò chiên chứa 6,12 mg sắt, tương đương 1/3 lượng khuyến nghị hàng ngày của một phụ nữ trưởng thành tiền mãn kinh.

  1. Hải sản

Nếu bạn là người yêu thích cá, đặc biệt là động vật có vỏ, bạn thật may mắn. Nó không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho chế độ ăn kiêng thiếu máu. Hàu và hến có hàm lượng sắt cao nhất, nhưng sò điệp và cá mòi lại có hàm lượng thấp hơn khá nhiều.

  1. Thịt gà sẫm màu

Khi nói đến gia cầm, là loại thịt phổ biến trong các bưa ăn. Thịt sẫm màu của gà là nguồn cung cấp sắt cao nhất, nặng 1,04 mg trên 100 gam khẩu phần.

  1. Thịt cừu

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị so với món bít tết thông thường, hãy chọn món thịt cừu. Chỉ 100 gram thịt cừu tự hào có 1,98 mg sắt.

  1. Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, hoặc rau bó xôi

Loại lá siêu sao có hàm lượng sắt cao—100 mg cung cấp 2,71 mg sắt. Mặc dù điều đó nghe có vẻ giống như rất nhiều rau bina, nhưng loại rau này sẽ héo đi rất nhiều sau khi nấu chín.

  1. Các loại đậu

Chúng không chỉ thân thiện với ngân sách mà các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh… là những thực phẩm giàu chất sắt, không chứa thịt, là nguồn cung cấp chất sắt nonheme tốt cho chế độ ăn kiêng thiếu máu.

  1. Đậu phụ

Đây là một lựa chọn chắc chắn cho những người ăn thực vật muốn tăng lượng sắt hấp thụ, vì 100 gam gói đậu phụ cung cấp 1,69 mg sắt.

  1. Thực phẩm tăng cường hoặc bổ sung

Các loại thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc ăn sáng và bột yến mạch thường được bổ sung các chất dinh dưỡng như sắt. Đây có thể là một “chất bổ sung sắt” tốt cho những người đang cố gắng ăn đủ thức ăn có chất sắt tự nhiên trong đó.

Làm sao để tăng hấp thu sắt trong chế độ ăn thiếu máu

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Trộn và kết hợp các loại thực phẩm có thể làm tăng khả năng hấp thụ sắt của bạn. Vó dụ: kết hợp nguồn sắt với vitamin C. Đây có thể là kết hợp thịt bò với một ít bông cải xanh hoặc ớt chuông, ăn salad rau bina và cam quýt, hoặc uống một ít nước cam với ngũ cốc buổi sáng của bạn. Vitamin C sẽ thu giữ sắt nonheme và lưu trữ nó ở dạng dễ hấp thụ hơn trong cơ thể chúng ta.

Và nếu bạn là người thích uống cà phê vào bữa sáng, có lẽ đã đến lúc bạn nên thay đổi thói quen của mình. Tránh cà phê và trà trong bữa ăn cũng thực sự quan trọng vì điều này thực sự có thể làm giảm đáng kể sự hấp thụ sắt. Sữa, caffein, chất bổ sung canxi và thuốc kháng axit đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thụ sắt.

XEM THÊM: THUOCVIET.EDU.VN

Có thể bạn quan tâm

Măng tây – Kho tàng dinh dưỡng từ thiên nhiên

Măng tây thường được sử dụng phổ biến trong mỗi bữa ăn, đây là thực …