Mỡ máu cao hay rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.
- Dược sĩ tư vấn: Có nên dùng thuốc kháng sinh khi bị cảm cúm?
- Bài thuốc dân gian chữa trị tiêu chảy đơn giản và hiệu quả
- Bài thuốc dân gian chữa trị đái dắt nhanh chóng
Lượng mỡ trong máu tăng cao nguyên nhân gây đột quỵ
Theo cô Hương giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, người bệnh mỡ máu cao thường phải hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, thực phẩm chế biến hay đóng gói sẵn và phải tăng cường vận động… Trong thực tế, một số loại thực phẩm khi ăn cơ thể hấp thu lại có tác dụng hạ mỡ máu. Sau đây là các loại thực phẩm hàng đầu giúp làm giảm nhanh mỡ trong máu đẩy lùi nguy cơ bệnh tật.
Tỏi
Tỏi là thực phẩm rất dễ tìm ngay trong căn bếp của mỗi gia đình, trong tỏi có chứa một hoạt chất của lưu huỳnh được gọi là allicin, nghiên cứu chỉ ra rằng chất allicin trong tỏi có thể ức chế hình thành cholesterol tại gan.
Các loại hạt đậu, đỗ, giá đỗ
Như chúng ta đã biết các loại đậu đỗ như đậu xanh, đậu tương, đậu đỏ… là loại thực phẩm làm giảm cholesterol rất tốt. Nhóm thực phẩm này chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, không chỉ hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn mà nó còn có tác dụng ngăn hấp thu cholesterol tại ruột non. Ngoài ra, giá đỗ xanh cũng chính là một loại thực phẩm làm giảm cholesterol cực tốt, vì trong khi nảy mầm vitamin C tăng hơn 67 lần so với hạt đậu ban đầu, vitamin C chứa trong giá đỗ có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và ngăn ngừa tích tụ trong thành động mạch.
Lạc (đậu phộng)
Trong lạc có hàm lượng cao sterol thực vật, một hoạt chất phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân… có tác dụng trong ức chế quá trình hấp thu cholesterol từ ruột vào trong máu, bên cạnh đó các chất choline, lecithin có trong lạc lại làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác sau đó bài tiết ra ngoài.
Trong lạc có hàm lượng cao sterol thực vật ức chế mỡ trong máu
Táo
Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược cho biết, táo cũng tương tự như các loại đậu đỗ bởi vì chất pectin phong phú trong táo là một loại chất xơ hòa tan. Cùng với lượng vitamin C, Pectin còn có thể kết hợp với với cholesterol ở trong gan sau đó thải ra ngoài qua đường mật.
Hành tây
Nếu bạn muốn giảm mỡ máu thì hãy bắt đầu với nửa củ hành tây mỗi ngày. Một số nghiên cứu cho thấy, khi ăn hành tây trong khoảng 2 – 3 tháng nồng độ HDL – cholesterol sẽ ở mức bão hòa tốt tăng trung bình 30%. Ngoài khả năng làm tăng HDL hành tây còn được biết tới với tác dụng giảm độ nhớt của máu, từ đó sẽ đẩy lùi nguy cơ hình thành cục máu đông – nguyên nhân trực tiếp gây ra các cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.
Rau diếp
Rau diếp là thức ăn có chứa nhiều cenlulose giúp hạ mỡ trong máu. Bản thân chất cenlulose không bị hấp thu vào cơ thể mà nó có tác dụng làm cho no bụng cũng như giảm bớt hấp thu thức ăn vào cơ thể. Đồng thời, diếp cá có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol xấu. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng tác dụng giảm LDL của rau diếp là do nó có chứa chất có khả năng thúc đẩy quá trình Peroxid hóa lipid.
Các loại nấm, nấm hương, mộc nhĩ đen
Các giảng viên giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong nấm có rất nhiều nhóm chất có thể góp phần giúp làm giảm cholesterol máu như:
- Beta – glucan: một dạng chất xơ hòa tan có thể ngăn sự hấp thu cholesterol vào trong máu,
- Eritadenine: Một hoạt chất có thể làm thay đổi quá trình chuyển hóa phospholipid tại gan,
- Mevinolin:ức chế quá trình chuyển hóa cholesterol tại gan. Các thành phần này có thể có thành phần thay đổi khác nhau tùy thuộc vào từng loại nấm khác nhau.
Bổ sung nấm cũng giúp giảm lượng mỡ trong máu đáng kể
Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn xây dựng được một thực đơn dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Chúc các bạn khỏe mạnh!
Nguồn:Thuốc việt