Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng 2, 6 lần so với cùng kỳ nhiều năm

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng 2, 6 lần so với cùng kỳ nhiều năm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
7 Tháng Sáu, 2017 Chưa được phân loại 396 Lượt xem

Theo những tin tức y tế mới được cập nhập, thì số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tăng đột biến và diễn biến dịch vô cùng phức tạp và khó lường.

PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh

PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh

Theo tin tức y tế mới nhất, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 6/6, PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Đã yêu cầu các xã, phường dùng loa nhỏ đi vào từng ngõ, xóm tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết.

Tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn ra hết sức phức tạp

Ông Hạnh cho biết, tính đến ngày 4/6 các đơn vị đã điều tra, giám sát côn trùng tại 1.925 điểm ổ dịch cũ, ổ dịch mới, nơi có bệnh nhân nghi sốt xuất huyết, có điều kiện vệ sinh môi trường kém. Kết quả 25,7% điểm có chỉ số vec-tơ cao tập trung chủ yếu tại các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông, Hoài Đức, Hai Bà Trưng, Thanh Trì… Các dụng cụ chứa nước có bọ gậy bao gồm 13 loại dụng cụ, chủ yếu là các bể hở, xô, thùng nước, chậu cảnh và phế liệu.

Chỉ số côn trùng có tăng cao bắt đầu từ tháng 3, có nhiều điểm vượt ngưỡng nguy cơ như An Khánh, Phú Lương, La Phù, Dương Nội, Hoàng Liệt, Trương Định, Láng Thượng – cao nhất vào tháng 5.

Số người mắc sốt xuất huyết đã tăng 2, 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái

Số người mắc sốt xuất huyết đã tăng 2, 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái

Dịch sốt xuất huyết có nhiều diễn biến bất thường so với chu kỳ nhiều năm

Theo các giảng viên Bộ môn truyền nhiễm đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thì chu kỳ dịch sốt xuất huyết thường 5 năm lặp lại một lần nhưng hiện nay chu kỳ này đang có vấn đề. So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2017 đã tăng 2,6 lần dù chưa phải đỉnh dịch. Số ca mắc sốt xuất huyết thường tăng từ tháng 4, tháng 5 đến cuối đỉnh dịch nhưng năm nay, so với cùng kỳ 2016 đã tăng 2,6%.

“Chúng tôi đã cảnh báo theo diễn biến thời tiết Elnino, nắng nóng lắm sẽ mưa nhiều, dễ sinh sốt xuất huyết. Chúng tôi không bỡ ngỡ khi sốt xuất huyết tăng mà có kế hoạch ngay từ đầu năm, đã tích cực chủ động ngay từ đầu” – Ông Hạnh cho biết.

Cụ thể, ngành y tế Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch: Tổ chức giám sát tình hình muỗi truyền bệnh để đánh giá nguy cơ và cảnh báo dịch; triển khai điều tra ổ bọ gậy – nguồn muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết dangue đợt 1 tại 10 quận, huyện trọng điểm.

Công tác phòng dịch đang được tiến hành một cách khẩn trương

Công tác phòng dịch đang được tiến hành một cách khẩn trương

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các xã phường có loa tuyên truyền về phòng bệnh sốt xuất huyết cho lên xe máy, xe đạp dắt vào các ngõ xóm để tuyên truyền, mong bà con lắng nghe; chỗ nào có dịch thì yêu cầu dân đến họp để tuyên truyền-đây là biện pháp có tác dụng trực tiếp và tác dụng truyền thông rất tốt -ông Hạnh nhấn mạnh.

Ông Hạnh cho biết thêm, tính đến ngày 4/6, số mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội là 1.281 ca, bệnh nhân sốt xuất huyết dangue chỉ còn 126 ca (hiện trên 90% đã khỏi bệnh); Ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện trừ Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.

Thời tiết hiện tại là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và bệnh chưa có vắc-xin phòng đặc hiệu nên có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2017.

Theo dự báo thường xuất hiện đỉnh dịch vào tháng 9 và 11 hàng năm. Vì vậy, cần thực hiện tốt công tác giám sát dịch, đặc biệt là giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng; tập trung tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu không để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có nơi cư trú, sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy.

Nguồn: theo báo infonet – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Bài học về tiền mà sinh viên nên biết trước khi vào Đại học

Nếu bạn từng học những bài học về tiền bạc trước khi vào đại học, …