Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Chạy “lòng vòng” 10 ngày liền đến nhiều bệnh viện để gắp xương cá

Chạy “lòng vòng” 10 ngày liền đến nhiều bệnh viện để gắp xương cá

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
22 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 469 Lượt xem

Dù chịu đau đớn trong 10 ngày liền và phải chạy “lòng vòng” đến nhiều bệnh viện do hóc xương cá nhưng bệnh nhân vẫn không gắp ra được cho đến khi sử dụng phương pháp nội soi.

Sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục sau khi nội soi gắp xương cá

Sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục sau khi nội soi gắp xương cá

Ngày 22/6, BS CKI Trần Tiến Thành, khoa Tai – Đầu mặt cổ, Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM mà Tin tức Y dược ghi nhận được, bệnh viện vừa gắp thành công dị vật trong đường thở cho một bệnh nhân vốn đã chạy “lòng vòng” nhiều bệnh viện để gắp xương cá nhưng không thành công.

Bệnh nhân hi hữu này là ông Phan Hữu T, 52 tuổi, ngụ tại Bình Dương. Ông T cho biết, cách đây hơn 10 ngày, ông T có ăn canh cá lóc trong bữa cơm. Trong lúc ăn thì bị hóc xương ở cổ. Sau nhiều lần cố gắng lấy ra bằng phương pháp dân gian không thành công, ông đến khám tại bệnh viện tỉnh Bình Dương và một số phòng khám.

Tuy nhiên dù có khai mình bị mắc xương nhưng các bác sĩ đều không tìm ra, chỉ kê toa thuốc cho ông uống. Uống thuốc đỡ một thời gian nhưng hết thuốc ông lại ho, đau họng liên tục. Gần đây ông bị tức ngực nhiều và khó thở.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, ho sặc nhiều. Khi khám bệnh nhân tiếp xúc tốt, không sốt, kèm theo ho nhiều và đau ngực. Sau khi CT-scan bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị vật trong phế quản thùy dưới phổi, ứ khí trong thùy dưới phổi.

BS CKI Trần Tiến Thành cho biết, sau hơn 30 phút phẫu thuật nội soi gắp dị vật, các bác sĩ đã lấy ra một xương có có hình cây dù,  kích thước 0.5×0.2cm. Sau khi lấy dị vật vài ngày, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, không còn ho, hay tức ngực như trước.

Phẫu thuật nội soi gắp xương cá

Phẫu thuật nội soi gắp xương cá

Theo các bác sĩ, trường hợp dị vật bỏ quên trong đường thở hiện nay khá phổ biến, có trường hợp bỏ quên 3-5 tháng nhưng cũng có những ca hi hữu quên 3-5 năm. Đây là thông tin hữu ích đối với những sinh viên Liên thông Trung cấp lên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nhiều trường hợp hóc dị vật sử dụng kháng sinh có thể giảm nhưng vẫn còn và gây ho liên tục không rõ nguyên nhân. Nếu để lâu dễ dẫn tới viêm phổi nặng, gây biến chứng vào các vùng lân cận. Nếu là vật kim loại có thể gây áp xe dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Những Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý đên cha mẹ có con nhỏ, lứa tuổi không thể nhận biết được mình đã nuốt phải thứ gì, cha mẹ càng không thể phát hiện các triệu chứng nếu không quan sát tỉ mỉ. Do đó, khi thấy trẻ hoặc người lớn ho liên tục không rõ nguyên nhân, gia đình nên lưu ý đến trường hợp dị vật đường thở bị bỏ quên và đưa người nhà đi khám sớm.

“Khi mắc dị vật mọi người không nên có phản xạ dùng tay móc, nuốt cơm, chuối… nhằm nuốt dị vật xuống vì các động tác đó làm dị vật bị đẩy xuống sâu hơn gây nhiễm trùng, viêm nhiễm họng” – BS Thành lưu ý.

Nguồn Theo Báo Infonet – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …