Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng chuột rút

Nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng chuột rút

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
26 Tháng Hai, 2018 Chưa được phân loại 351 Lượt xem

Chuột rút là hiện tượng thường gặp và có thể dẫn đến một số nguy hiểm trong quá trình bơi lội, phòng tránh chuột rút giúp bạn giảm được những rủi ro này.

Chuột rút là hiện tượng chúng ta thường gặp trong cuộc sống

Chuột rút là hiện tượng chúng ta thường gặp trong cuộc sống 

Tình trạng các ngón chân co quắp lại một cách không có tự chủ là trường hợp hầu như ai cũng đã từng gặp, khiến ta có cảm giác tê đau và không thể cử động được. Chúng xảy đến cho thấy dấu hiệu của quá trình vận động quá mức hay những bệnh liên quan đến hệ thần kinh, tuần hoàn. Tuy vậy hầu hết tình trạng này xảy đến do những nguyên nhân thường hay gặp và có thể tự xử lí được. Chúng ta hãy cùng các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội tìm hiểu và đưa ra cách phòng ngừa trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân khiến bạn bị chuột rút

Sự quá tải của các cơ bắp: Thay đổi vận động quá mức, thiếu những chất khoáng như magiê, kali, canxi là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng chuột rút xảy đến thường xuyên hơn. Trong quá trình chúng ta tham gia tập luyện thể thao, lượng mồ hôi thoát ra khỏi cơ thể đem theo rất nhiều những khoáng chất mà tế bào cơ cần thiết gây nên những sự co thắt cơ khiến chuột rút, vì vậy mà nếu tham gia những hoạt động đường dài hay vận động một cách kiệt sức chúng ta đều phải hết sức lưu ý đến khả năng quá tải của các cơ bắp.
Ngoài ra tình trạng chuột rút cũng sẽ xảy ra nếu chúng thường xuyên sử dụng những đôi giày quá chật, không vừa với kích cỡ chân. Điều này khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở một cách nghiêm trọng.

Đi giày quá chật sẽ làm ngăn cản quá trình lưu thông máu ở chân Đi giày quá chật sẽ làm ngăn cản quá trình lưu thông máu ở chân 

Sự thay đổi của cơ thể do vấn đề tuổi tác: Đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho khả năng bạn bị chuột rút cao hơn nhất là khi đã bước qua ngưỡng tuổi tứ tuần. Thời điểm này là lúc xương đang mất dần đi lượng canxi cần thiết, độ đàn hồi cũng như là khả năng nâng đỡ của cơ thể. Cùng với tuổi tác tăng kéo theo những vấn đề lão hóa, mạch máu và hệ thần kinh không còn hoạt động một cách trơn tru và khỏe mạnh được như trước nữa vì thế mà những tế bào cơ sẽ dần thiếu đi dưỡng chất khiến nguy cơ dẫn đến chuột rút cao hơn bình thường.

Phương pháp phòng tránh hiệu quả

Cho đến thời điểm hiện tại thì các tiến sĩ thuộc Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay vẫn chưa có một biện pháp hiệu quả nào để có thể chữa trị một cách hoàn toàn chứng chuột rút ở chân. Bởi tính an toàn và hiệu quả người ta không còn sử dụng quinine hay thuốc chống sốt rét để điều trị chuột rút. Cùng với đó một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung hàm lượng magiê cho cơ thể không khiến tình trạng chuột rút ở chân suy giảm đi. Chính vì vậy những phương pháp phòng tránh được cho là cách hiệu quả nhất giúp chúng ta có thể cải thiện được tình hình.

Tham gia những hoạt động thể thao vừa sức: Luyện tập thể dục thể thao rất tốt cho cơ thể tuy nhiên nếu luyện tập một cách quá mức chính bạn lại đang tăng những sức ép lên thành phần cơ bắp, vì thế hãy nên chú ý và cân nhắc sức lực của mình. Tuy nhiên nếu ghét những hoạt động tâp luyện chúng ta cũng nên khởi động từ thời điểm này bởi điều đó có thể khiến bạn bị suy giảm tuần hoàn trong cơ thể và teo cơ thứ phát, đây là 2 trong số những nguyên nhân khiến chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn.

Hoạt động thể thao quá mức tăng sức ép lên thành phần cơ bắp gây hiện tượng chuột rút Hoạt động thể thao quá mức tăng sức ép lên thành phần cơ bắp gây hiện tượng chuột rút 

Mang giày vừa chân: Những đôi giày mà chúng ta mang hàng ngày có thể là nguyên nhân khiến chúng ta gặp phải tình trạng chuột rút chính vì vậy mà lựa chọn môt đôi giày phù hợp với bản thân là vô cùng quan trọng. Nếu là tín đồ của những đôi giày cao gót ta cũng phải cần nên cân nhắc lại, thay đổi bằng những đôi giày đế bằng để có thể giảm bớt tình trạng chuột rút ở chân.
Cung cấp nước đầy đủ: uống nhiều nước khiến cơ thể giảm bớt tình trạng chuột rút, bên cạnh đó chúng ta cũng nên bổ sung các chất điện giải sau quá trình luyện tập thể thao bằng những loại thức ăn giàu canxi, kali hay những loại nước tăng lực khác.
Hoạt động giãn cơ chân: Để giúp bộ phận các cơ ở chân được hoạt động tốt nhất chúng ta nên sử dụng các bài giãn cơ nhẹ nhàng như cử động ngón chân hay xoay nhẹ cổ chân. Trong các tin tức y dược Ngâm nước nóng hay thực hiện những bài massage chân cũng là cách rất tốt được nhiều người sử dụng.
Đừng vì đẹp mà quên đi những điều mà đôi chân chúng ta đang phải chịu đừng, Chính vì vậy hãy thay đổi những thói quen trên để phòng tránh những nguy cơ dẫn đến chuột rút.

Có thể bạn quan tâm

Bài học về tiền mà sinh viên nên biết trước khi vào Đại học

Nếu bạn từng học những bài học về tiền bạc trước khi vào đại học, …