Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Đặc điểm và nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm lý người cao tuổi

Đặc điểm và nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm lý người cao tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
10 Tháng Hai, 2018 Chưa được phân loại 318 Lượt xem

Bên cạnh sự suy giảm của sức khỏe khi về già, tâm lý người cao tuổi cũng có nhiều thay đổi và rối loạn gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. 

Rối loạn tâm lý là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Rối loạn tâm lý là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi 

Theo thống kê từ những tin tức y dược cho thấy tỉ lệ người cao tuổi ở VIệt nam đang không ngừng tăng lên, dự báo dân số của Tổng cục thống kê cho biết người cao tuổi sẽ chiếm đến 10% dân số trong năm 2017 và dự tính chúng sẽ còn tăng lên đến con số 18% trong năm 2020. Cũng vì thế sức khỏe người cao tuổi cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của xã hội trong số đó thì rối loạn tâm lý được thống kê là một trong những loại bệnh chiếm tỷ lệ cao. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này của người khi về già?

Nguyên nhân của chứng rối loạn tâm lý

Theo các chuyên công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội một trong những nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tâm lý người cao tuổi là những stress đến từ việc thích nghi đối với một cuộc sống mới, từ giai đoạn người lao động sang nghỉ hưu, chính vì vậy dễ sinh ra cảm giác buồn chán, trầm cảm và tự ti. Hơn thế nữa trong tâm lý người già họ thường mang nặng những lối suy nghĩ như lo ấy, sợ đối mặt với cái chết, bệnh tật,…. Chúng ta đều biết rằng sự lão hóa của cơ thể là quy trình tự nhiên của tạo hóa mà chúng ta không thể chống lại được, cùng với đó là sự suy giảm chức năng của những bộ phận khác dẫn đến những căn bệnh tuổi già gây nên sự biến đổi không hề nhỏ trong suy nghĩ của người cao tuổi.

Tress là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn ở người cao tuổi

Tress là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn ở người cao tuổi 

Những hình thức rối loạn tâm lý ở người già

Người già sợ cảm giác cô đơn

Theo thầy Lê tự Thành – thành viên ban xét tuyển cao đẳng dược cho hay khi tuổi đã cao chúng ta luôn phải dựa dẫm vào con cháu từ những việc nhỏ nhất như đi lại, chăm sóc sức khỏe hay ăn uống hàng ngày, chính điều này khiến các cụ xuất hiện những cảm giác tự ti, thấy mình đang trở thành gánh nặng cho các con. Bên cạnh đó họ luôn có cảm giác bị bỏ rơi bởi những suy nghĩ và lối sinh hoạt khác biệt giữa những người trẻ và tuổi khi về già. Chính vì vậy con cháu chúng ta cần cư xử một cách khéo léo và tế nhị, để các cụ không có cảm giác mình bị bỏ rơi hay hắt hủi.

Con cháu cần cư xử một cách khéo léo và tế nhị trong cuộc sống hàng ngày

Con cháu cần cư xử một cách khéo léo và tế nhị trong cuộc sống hàng ngày 

Hay lo xa

Sự chậm chạp trong tư duy cũng như cảm giác bị lệ thuộc vào người khác khiến cho chúng ta khi về nhà thường có chung một đặc tính tâm lý đó là hay lo lắng trăn trở về những điều chưa cần thiết. Đôi khi người già luôn lặp đi lặp lại những đòi hỏi yêu cầu khiến cho những người thân xung quanh bực dọc và có những thái độ xử sự không tốt nếu không hiểu được tâm lý người già.

Chính vì vậy để có thể hạn chế và cải thiện được tình trạng rối loạn tâm lý ở người cao tuổi, phận làm con cháu chúng ta nên thường xuyên quan tâm, chú ý và chăm sóc ông bà nhiều hơn về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần bằng cách bổ sung nguồn chất dinh dưỡng, vitamin qua bữa ăn hàng ngày và những loại thuốc bổ có lợi cho cơ thể. Cùng với đó đưa lời khuyên cho người cao tuổi tham gia những hoạt động xã hội, thể thao, những trò chơi rèn luyện trí óc và đặc biệt quan trọng đó là xây dựng một lối sống lành mạnh để cùng nhau đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực thường xuyên xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Bài học về tiền mà sinh viên nên biết trước khi vào Đại học

Nếu bạn từng học những bài học về tiền bạc trước khi vào đại học, …