Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Sản phẩm làm sạch có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà?

Sản phẩm làm sạch có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
20 Tháng Năm, 2017 Tin Tức Y dược 455 Lượt xem

Nghiên cứu mới nhất được đưa ra khi các sản phẩm làm sạch và nến lại gây ô nhiễm môi trường và làm gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Nến thơm khiến không khí khó lưu thông, ảnh hưởng đến sức khỏe 

Nến thơm khiến không khí khó lưu thông, ảnh hưởng đến sức khỏe

Những Tin tức Y Dược cập nhật các nhà nghiên cứu ở Đại học bang San Diego vừa công bố những yếu tố khác nhau gây ra tình trạng ô nhiễm trong nhà và nguyên nhân khiến không ít các nhà nghiên cứu bất ngờ khi việc sử dụng các sản phẩm làm sạch và nến lại cũng gây ô nhiễm môi trường, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã chọn ra 300 gia đình sống ở San Diego có 1 người hút thuốc và có ít nhất 1 trẻ từ 14 tuổi trở xuống. Trong quá trình nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu sẽ đặt máy đo không khí trong từng gia đình, 1 trong phòng ngủ trẻ em và khu vực hay hút thuốc lá nhất. Theo suy luận của một giảng viên đang đào tạo hệ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các máy này sẽ liên tục quét không khí, “bắt” các hạt có kích thước 0,5-2,5 micromet. Đây được coi là hạt có kích thước tương đương kích thước của hạt bụi, khí thải xe, nấm và các sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy.

Việc chọn kích thước này dựa trên các yếu tố khoa học theo một số chuyên gia đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, do kích thước các hạt như trên có thể chui sâu vào phổi, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tim mạch. Kết quả được tổng hợp trong vòng 3 tháng, các máy đo chất lượng không khí sẽ truyền dữ liệu về trung tâm. Cũng trong thời gian này, nhóm sẽ phỏng vấn gia đình về các hoạt động diễn ra trong nhà vào các thời điểm khác nhau như vệ sinh nhà cửa, nấu ăn, hút thuốc. Cuối cùng, các nhà khoa học sẽ xem xét mối liên quan giữa các hoạt động này với chất lượng không khí ở cùng thời điểm.

Sản phẩm làm sạch có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà?

Sản phẩm làm sạch có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà?

Sau quá trình nghiên cứu và tổng hợp, các nhà nghiên cứu nhận thấy những gia đình có người hút thuốc trong nhà có lượng hạt độc hại cao gấp đôi so với những gia đình có người hút thuốc ở ngoài trời. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện những hạt độc hại này bao gồm nicotin và các chất nguy hiểm khác, đặc biệt đây là những chất rất nguy hiểm đối với sức khỏe trẻ nhỏ. Đặc biệt, điều mà các nhà khoa học không ngờ tới đó là các hoạt động đơn giản ngày thường như đốt hương, nến, xịt chất làm sạch hay rán thực phẩm bằng dầu cũng làm tăng số lượng các vi hạt độc hại trong không khí. Theo nghiên cứu, nến thơm làm không khí trong ngôi nhà kém lưu thông và đẩy gia đình bạn vào nguy cơ hít bụi và nấm bệnh. Đây là một trong những vấn đề không thể ngờ tới trong nghiên cứu này khiến không ít giới ngành Y như Dược sĩ tư vấn, bác sĩ, Kỹ thuật viên xét nghiệm…nhìn nhận rõ hơn về những căn bệnh bắt nguồn từ nguyên nhân ô nhiễm không khí trong nhà.

Theo nhóm nghiên cứu, mục đích của nghiên cứu trên nhằm nâng cao tính tự giác trong việc không hút thuốc trong nhà của cộng đồng, từ đó giảm đi các nguồn gây ô nhiễm trong nhà, giúp nâng cao sức khỏe trong mỗi gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ. Những phát hiện của các nhà khoa học là nền tảng giúp ý thức của cộng đồng được nâng cao. Theo Tin tức Y dược, phát hiện này đã được đăng tải trên tạp chí Plos One.

Có thể nói những vấn đề về ô nhiễm đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng nếu ô nhiễm bắt nguồn từ chính ngôi nhà bạn thì có lẽ bạn cần xem lại để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Nghiên cứu trên chắc hẳn đã giúp bạn trả lời nên làm gì với ngôi nhà của mình để có bầu không khí trong lành nhất.

Nguồn: Cao đẳng Xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …