Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Những lưu ý mà người bị dị ứng thực phẩm cần phải quan tâm

Những lưu ý mà người bị dị ứng thực phẩm cần phải quan tâm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
6 Tháng Mười, 2018 Chưa được phân loại, Tin Tức Y dược 181 Lượt xem

Dị ứng thực phẩm là tình trạng phổ biến, gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống, đặc biệt là trong vấn đề lựa chọn thực phẩm phù hợp sao cho nguy cơ dị ứng thực phẩm xảy ra thấp nhất.

Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Việc tìm hiểu những loại thực phẩm có nguy cơ cao gây dị ứng cho cơ thể là điều rất cần thiết để mọi người có thể biết mình nên và không nên ăn gì để tránh tình trạng thêm tồi tệ hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng được các Dược sĩ tư vấn thuốc tổng hợp:

Củ lạc

Lạc là một loại thực phẩm quen thuộc và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên các protein có trong củ lạc có thể là thủ phạm gây ra dị ứng. Một hạt lạc có khối lượng trung bình 500-1.000mg nhưng chỉ cần với 1mg lạc cũng có thể gây ra dị ứng, đồng nghĩa với việc 1/1.000 hạt lạc cũng có thể làm khởi phát phản ứng dị ứng ở một số bệnh nhân.

Thịt bò, sữa bò

Thịt bò và sữa bò là hai loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Protein và Casein trong hai loại thực phẩm này có thể gây ra phản ứng dị ứng cho cơ thể, rất nhiều người sử dụng thịt bò hay sữa bò bị dị ứng nổi mề đay, đặc biệt là trẻ nhỏ. Do đó, cần phải lưu ý khi cho trẻ nhỏ ăn thịt bò và uống sữa bò.

Đồ hải sản

Có rất nhiều trường hợp sau khi ăn hải sản bị dị ứng, đây là loại thực phẩm được cho rằng là có nguy cơ cao gây dị ứng nhất, một số loại thực phẩm như: tôm, các loại cá, cua, ghẹ, mực…Do trong nhóm thực phẩm này có thành phần chủ yếu là các loại protein parvalbumin có thể gây phản ứng với những người nhạy cảm và xuất hiện tình trạng dị ứng nổi mẩn ngứa. Vì vậy nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này để tránh tình trạng sốc phản vệ.

Khi bị dị ứng hải sản không chỉ biểu hiện nổi mề đay ngứa ra bên ngoài cơ thể mà chúng còn gây dị ứng bên trong đường tiêu hóa, gây phản ứng toàn thân có thể gây sốc phản vệ và vô cùng nguy hiểm.

Sử dụng đồ uống có cồn

Rượu bia hay loại đồ uống có cồn nào khác cũng là một trong những thành phần dễ gây mề đay mẩn ngứa, khi mà vitamin nhóm B có trong rượu bia, nước có ga dễ gây kích ứng tới các tế bào thần kinh từ đó dẫn tới mẩn ngứa da, nổi đỏ.

Tuy nhiên thì hầu hết người bị ứng bia rượu thường nhẹ, không gây nên tình trạng sốc phản vệ.

Cần làm gì khi biết mình bị dị ứng thực phẩm?

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc kháng sinh nào đặc trị dị ứng thực phẩm. Do đó, nếu biết bản thân mình dễ bị dị ứng với các loại thực phẩm thì cần phải lưu ý trong việc ăn uống, tuyệt đối không được dùng các loại thực phẩm tạo dị ứng. Bạn có thể tìm và tránh những loại thực phẩm dễ gây dị ứng bằng một số cách sau:

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị dị ứng thực phẩm

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị dị ứng thực phẩm

Nếu biết mình bị dị ứng thực phẩm, mỗi khi ăn phải coi kỹ trong thực phẩm có chất nào làm cho mình bị dị ứng không.

Nhớ lại những món ăn mình sử dụng trong thời gian gần nhất để tìm xem nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ đâu để loại bỏ thức ăn này ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Sau khi điều trị khỏi, nếu bạn vẫn chưa rõ dị ứng với loại thức ăn nào, cần ăn thử từng món để xem có dị ứng hay không (ví dụ, một ngày ăn toàn thịt gà (không ăn món nào khác), nếu bị dị ứng thì xác định nguyên nhân do thịt gà gây nên).

Không nên ăn các loại thực phẩm tạo nhiều dị ứng liệt kê dưới đây trong 4 ngày. Đến ngày thứ 5 thì nên ăn lại từng loại một để xem phản ứng. Nếu không có phản ứng, ăn kế tiếp loại khác vào ngày sau:

– Trứng các loại thực phẩm có pha trứng.

– Đồ uống màu đậm: như trà, cà phê, coca.

– Lúa mì.

– Cholesterol: các loại có socola.

– Sữa: Các sản phẩm làm bằng sữa, như bơ, phômai, kem, sữa chua…

– Cà chua: cà chua và các sản phẩm có cà chua.

– Trái cây chua: chanh, bưởi, cam, các loại nước làm bằng trái cây chua.

Trường hợp cơ thể bị dị ứng thực phẩm thì cần nhanh chóng thông báo với các bác sĩ chuyên môn, ngay cả trường hợp thấy mình bị nhẹ hoặc sắp hết để có biện pháp can thiệp xử lý kịp thời, tránh cho tình trạng bệnh trở nên phức tạp hơn.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …