Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Lưu ý khi sử dụng thuốc miễn dịch kháng dại Globulin

Lưu ý khi sử dụng thuốc miễn dịch kháng dại Globulin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
19 Tháng Chín, 2018 Tin Tức Y dược 163 Lượt xem

Thuốc Globulin là một miễn dịch kháng dại thường dùng để ngăn ngừa nhiễm trùng do virus dại gây ra. Vậy để sử dụng thuốc Globulin một cách an toàn và hiệu quả thì người bệnh cần phải lưu ý điều gì?

Sử dụng thuốc globulin kháng virus dại

Sử dụng thuốc globulin kháng virus dại

Công dụng của thuốc Globulin

Thuốc Globulin thường được kết hợp với các loại vắc xin phòng bệnh dại để ngăn ngừa virus dại phát triển, gây nhiễm trùng. Thuốc Globulin cung cấp cho cơ thể các kháng thể cần thiết để chống lại virus bệnh dại. Đây là phương pháp bảo vệ thụ động, kéo dài đủ lâu để bảo vệ cơ thể cho đến khi cơ thể bạn tạo ra các kháng thể riêng của mình chống lại virus bệnh dại.

Thuốc Globulin được dùng với những người bệnh đã bị phơi nhiễm (do bị cắn, cào hoặc liếm) virus từ một con vật nghi bị dại. Globulin miễn dịch kháng dại chỉ được sử dụng cho những người chưa bao giờ được chủng ngừa bệnh dại.

Bệnh dại có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không có biện pháp can thiệp và xử lý kịp thời. Virus dại thường có trong các loại vật nuôi gần gũi trong gia đình như chó, mèo…

Hướng dẫn sử dụng thuốc Globulin

Theo các Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc khuyến cáo, trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào trong đó có thuốc Globulin thì người bệnh cần phải thăm hỏi ý kiến của các chuyên viên y tế, những người có chuyên môn để tránh những tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bản thân người bệnh.

Về liều dùng thuốc Globulin kháng virus dại được chỉ định như sau: Bác sĩ sẽ dùng 20 đơn vị quốc tế/kg, tiêm xung quanh vết cắn. Nếu không thể đạt liều đầy đủ, bác sĩ sẽ tiêm bắp ở cơ đùi hoặc đùi bên.

Cách dùng thuốc Globulin miễn dịch kháng dại phải được tiêm tại bệnh viện hay trạm xá y tế. Bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia y tế sẽ tiêm globulin dưới cánh tay hoặc cơ đùi globulin cho bạn. Globulin cũng có thể được tiêm vào nơi gây ra phơi nhiễm với bệnh dại (ví dụ như chỗ động vật cắn).

Globulin miễn dịch bệnh dại được cho là tốt nhất vào thời điểm tiêm liều vắc xin bệnh dại đầu tiên. Thuốc cũng có thể được tiêm vào ngày thứ bảy sau khi chủng ngừa bệnh dại đầu tiên.

Cách tiêm đúng: Việc tiêm sai vị trí có thể dẫn tới những tác động tới thần kinh, do đó các bác sĩ sẽ tránh khu vực trung gian và chỉ tiêm ở góc phần tư, bên ngoài.

Lưu ý khi dùng thuốc Globulin

Người bệnh cần phải tuân thủ đúng chỉ định mà các bác sĩ đã đưa ra, tuyệt đối tránh việc sử dụng quá liều thuốc sẽ gây ra nhiều nguy hại khó lường trước.

Trước khi sử dụng Globulin người bệnh phải đảm bảo đã được các bác sĩ kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo rằng globulin miễn dịch kháng dại hoạt động bình thường. Bạn cần phải được xét nghiệm máu để kiểm tra các tác dụng không mong muốn.

Trong khi đang được điều trị với globulin miễn dịch kháng dại thì tuyệt đối không được tự ý sử dụng loại thuốc chủng ngừa khác khi chưa có sự đồng ý của các bác sĩ có chuyên môn. Trong vòng 3 tháng sau khi dùng globulin miễn dịch kháng dại thì cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh virus (ví dụ như sởi, quai bị, bại liệt, rubella).

Cách sử dụng thuốc Clobulin chống bệnh dại

Cách sử dụng thuốc Clobulin chống bệnh dại

Những tác dụng phụ có thể xảy ra

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình sử dụng Globulin như:

  • Nước tiểu có nhiều bọt hoặc có máu
  • Huyết áp cao
  • Sưng mặt lớn, mí mắt, môi, lưỡi, cổ họng, tay, chân, bàn chân hoặc các bộ phận sinh dục
  • Sưng mặt, bàn chân hoặc chân dưới.
  • Sốt
  • Đau nhức hoặc cứng ở vị trí tiêm
  • Phát ban da.

Mặc dù không phải tất cả những phản ứng phụ này có thể xảy ra, nhưng nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu lạ nào trong quá trình sử dụng thuốc thì cần phải báo cáo ngay với các bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

 

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …