Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Những tác dụng phụ của thuốc giảm đau mà chúng ta cần biết

Những tác dụng phụ của thuốc giảm đau mà chúng ta cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
20 Tháng Một, 2018 Chưa được phân loại 404 Lượt xem

Sử dụng thuốc giảm đau giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình điều trị tuy nhiên lạm dụng quá nhiều có thể dẫn đến những tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe.

Lạm dụng thuốc giảm đau một cách bừa bãi dẫn đến nhiều tác dụng phụ

Lạm dụng thuốc giảm đau một cách bừa bãi dẫn đến nhiều tác dụng phụ 

Hiện nay theo các nghiên cứu của hiệp hội các bệnh tiêu hóa ở Hoa Kỳ cho thấy rằng hầu hết những người đang sử dụng các loại tân dược cho giảm đau không dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ hầu như đều sai phương pháp và xuất hiện nhiều tác dụng phụ mà không được quan tâm. Tuy nhiên có một sự thật đang diễn ra mà không phải ai cũng biết theo nghiên cứu được thực hiện năm 2005 tại Mỹ có đến hơn 103000 trường hợp bệnh nhân phải nhập viện do lạm dụng thuốc giảm đau, bên cạnh đó lên tới 165000 trường hợp dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, nếu phải sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian kéo dài chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến những tác dụng phụ sau đây có thể xảy ra.

Hiện tượng viêm loét và xuất huyết đường tiêu hóa

Trong trường hợp bệnh nhân phải sử dụng liều lượng cao các loại thuốc kháng viêm không chứa steroidal (non – steroidal anti – inflammatory drugs – NSAIDS) và Aspirine thành phần thuốc có thể dẫn đến những tổn thương vô cùng nghiêm trọng tới các màng nhày ở dạ dày và bộ phận tiêu hóa khiến sự viêm loét bắt đầu xuất hiện và đối với trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến sự xuất huyết ở hệ tiêu hóa. Đối với những trường hợp lở loét thường gây nên những cảm giác và tình trạng ói mửa ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân, một số trường hợp phải có sự can thiệp của phẫu thuật để có thể giải quyết vấn đề. Theo các dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chỉ cần chúng ta sử dụng liều cao ibuprofen thì hoàn toàn có thể gây nên hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa và dạ dày.

Thuốc giảm đau có thể gây nên viêm loét và xuất huyết đường tiêu hóa

Thuốc giảm đau có thể gây nên viêm loét và xuất huyết đường tiêu hóa

Tình trạng nghiện thuốc

Mặc dù được sự cấp phép sử dụng của nhà nước tuy nhiên những loại thuốc giảm đau có thể gây nghiện cho người sử dụng. Có nhiều bác sĩ đã chỉ định đơn thuốc cho những trường hợp bệnh nhân bị đau mãn tính, đau kéo dài những loại thuốc giảm đau hạng nặng như hydrocodone. Tuy nhiên có một sự thật không may đó là những loại thuốc này có thể gây nghiện nếu sử dụng thuốc trong thời gian kéo dài. Người bệnh có thể sẽ bị phụ thuộc vào thuốc, điều này có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Cũng theo thống kê của cơ quan Quản lý lạm dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần ở Mỹ thì hiện tại ở nước này có đến khoảng hơn 6tr người có hiện tượng bị nghiện các loại thuốc giảm đau tương tự.

Tình trạng huyết áp cao

Các thành viên trong hội đồng tư vấn xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết những nghiên cứu mới đây cho thấy những loại thuốc giảm đau không có chứa thành phần Aspirine được sử dụng bởi phái nữ có thể làm tăng khả năng cao huyết áp gấp 2 lần so với người bình thường. Tuy nhiên thì hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu hay bằng chứng nào cho thấy rằng Aspirine có thể gây nên chứng cao huyết áp ở phụ nữ.

Thuốc giảm đau không chứa Aspirine có thể gây tăng huyết áp ở phụ nữ

Thuốc giảm đau không chứa Aspirine có thể gây tăng huyết áp ở phụ nữ

Ảnh hưởng đến sự chắc khỏe của xương

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học thì đối với những người già trên 60 tuổi nếu sử dụng những loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioids thì có thể dẫn đến khả năng gãy xương rất cao, nhất là đối với những trường hợp được chỉ định sử dụng loại tây dược này với những liều lượng lớn hơn 50mg

Gây đến những tổn thương gan

Theo cô Nguyễn Hoài Mai- cựu sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết những loại thuốc giảm đau được sử dụng chứa thành phần chất paracetamol có thể gây nên những sự tổn thương gan một cách vô cùng nghiêm trọng nếu không có sự chỉ dẫn về liều lượng của các chuyên gia, bác sĩ. Những triệu chứng gặp phải khi gan có những dấu hiệu của sự tổn thương đó là cảm giác buồn nôn, chán ăn và nếu trong thời gian dài tình trạng không được điều trị và cải thiện kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy gan nghiêm trọng, có những trường hợp còn dẫn đến khả năng tử vong. Tuy nhiên chúng ta cũng không cần quá lo lắng bởi vì những rủi ro về gan sẽ được giảm bớt rất nhiều nếu chúng ta sử dụng theo sự chỉ định của các bác sĩ với thời gian không quá dài hơn so với quy định.

Ảnh hưởng và gây tổn thương thận

Được biết ibuprofen và paracetamol là 2 loại thuốc giảm đau có thể gây nên nhiều những tổn thương thận nếu chúng ta sử dụng trong thời gian quá dài hoặc sử dụng cho những bệnh nhân mắc các bệnh về thận. Chính vì vậy mà trước khi có ý định dùng bất kì loại thuốc giảm đau nào chúng ta cũng cần có sự chỉ dẫn của các thầy thuốc, bác sĩ để giảm bớt những nguy cơ về tác dụng phụ có thể gặp phải.

Siêu Thị Thuốc Việt – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài học về tiền mà sinh viên nên biết trước khi vào Đại học

Nếu bạn từng học những bài học về tiền bạc trước khi vào đại học, …