Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Những tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khỏe con người

Những tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khỏe con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
11 Tháng Mười Một, 2017 Sức khoẻ làm đẹp 400 Lượt xem

Thuốc lá là một trong những hung thần được cả thế giới cảnh báo. Nhưng nhiều người hút thuốc vẫn tỏ ra thờ ơ với tác hại nguy hiểm của thuốc lá gây ra

Những tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khỏe con người

Thuốc lá và khói thuốc gây ra những tác hại nguy hiểm với sức khỏe cộng đồng

Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược cho biết thì trong thuốc lá có tới hơn 4 nghìn loại hóa chất và trong số đó có tới hơn 200 loại là gây hại cho sức khỏe của con người gồm các chất độc hại và gây nghiện và được chia làm 4 nhóm:

Nhóm những chất gây ung thư có chứa trong khói thuốc lá

Những chất gây ung thư có chứa trong thuốc lá chính là nguồn nguyên nhân chính biến khói thuốc trở thành hung thần trên toàn thế giới. Thuốc lá có chứa hơn 40 chất có khả năng gây ung thư. Những hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

Khói thuốc lá có chứa Monoxit carbon (khí CO)

CO là một chất có tính khử rất mạnh, người hút thuốc lá thường xuyên sẽ bị tăng hàm lượng hemoglobine dễ làm dịch chuyển đường cong phân tách oxy-hemoglobin kìm hãm lượng Oxy được chuyển đến tổ chức gây ra tình trạng thiếu máu dễ hình thành lên các mảng xơ vữa động mạch.

Những tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khỏe con người

Khói thuốc lá chứa nhiều khí CO gây lên tình trạng thiếu máu và xơ vữa động mạch

Nhóm Nicotine độc hại có chứa trong thuốc lá

Nicotine là một chất gây nghiện có chứ trong thuốc lá với đặc điểm không màu, và hóa màu nâu khi cháy và có mùi thuốc khi tiếp xúc với không khí. nicotine khi hít vào trong phổi sẽ được hấp thụ qua miệng, niêm mạc mũi và hấp thụ qua da. Với mỗi điếu thuốc khi hút sẽ đem theo từ 1 đến 2 mg nicotin vào trong cơ thể ngời hút đặc biệt khi hút thuốc chất nicotin sẽ được chuyển một cách rất nhanh chóng lên não chỉ trong vòng 10s.

Nicotin được xếp vào nhóm các chất có dược tính là gây nghiện. Do nicotin được truyền thẳng lên não trong thời gian rất nhanh nên ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của người hút thuốc cũng như những người hít phải khói thuốc. Chất alcaloide tác động lên các thụ thể trong hệ thống thần kinh với chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Khoa Hà Nội Dopamin là 1 chất chính trong não điều khiển mong muốn dùng những chất gây nghiện, gây bài tiết adrenaline (co mạch ngoại vi, ức chế co bóp, chế tiết dịch vị dạ dày, nhịp tim nhanh). Tuy nhiên trong cơ thể nicotin sẽ được chuyển hóa nhanh chóng thành cotinin loại thải theo đường nước tiểu.

Những tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khỏe con người

Nicotin có trong khói thuốc lá được truyền thẳng lên não 

Khói thuốc lá chứ nhiều các phân tử nhỏ gây độc hại

Trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất kích thích ở dạng hạt nhỏ hoặc dạng khí. Những chất này sẽ kích thích và gây thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản tăng sinh các tuyến phế quản những tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Tuy nhiên các thay đổi này cũng sẽ có khả năng hồi phục lại nhanh chóng nếu dừng sử dụng thuốc lá

Khói thuốc lá gây ra rất nhiều bệnh không chỉ cho người hút thuốc mà cả những người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ tổn hại về sức khỏe. Theo thống kê cứ mỗi điếu thuốc sẽ lấy đi 5,5 giây sống của người hút thuốc và làm giảm tuổi thọ của người hút thuốc đi từ khoảng 5 đến 8 so với tuổi thọ trung bình của người bình thường. Dù ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nắm rõ được những tác động trực tiếp của khói thuốc đến với bản thân và mọi người xung quanh. Vì thế các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội khuyên bạn hãy dừng hút thuốc ngay từ hôm nay vì chính sức khỏe của bản thân mình và vì cộng đồng xung quanh.

Nguồn: Thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Măng tây – Kho tàng dinh dưỡng từ thiên nhiên

Măng tây thường được sử dụng phổ biến trong mỗi bữa ăn, đây là thực …