Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Nỗi bức thiết cần có luật xử côn đồ tấn công bệnh viện

Nỗi bức thiết cần có luật xử côn đồ tấn công bệnh viện

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
25 Tháng Năm, 2017 Tin Tức Y dược 468 Lượt xem

Gần đây rất nhiều nhân viên y tế bị hành hung, gây thương tích nghiêm trọng, điều này đặt ra yêu cầu bức thiết cần có luật xử côn đồ tấn công bệnh viện.

Đại biểu quốc hội Lân Hiếu phát biểu trong cuộc họp

Tình hình bạo hành nhân viên y tế hiện nay

Theo tin tức y tế mới nhất, ĐB Nguyễn Lân Hiếu ( Đoàn An Giang) nêu, tính từ năm 2016 đến nay, tại bệnh viện Bạch Mai Chiều 24/5, thảo luận tại hội trường về Luật hình sự số 100/2015/QH13, nhiều ĐBQH lo ngại trước tình trạng bạo hành đối với nhân viên y tế trong thời gian qua đã gia tăng ở mức báo động. Đã có 23 vụ phạm pháp, bắt quả tang. Bệnh viện Thanh Nhàn, trong vòng một năm 2016 có 8 nhân viên y tế bị hành hung.

“Những con số đấy thực ra rất nhỏ so với thực tế, hiện nay có rất nhiều nhân viên y tế bị hành hung gây thương tích và không được báo cáo thống kê. Đã có nhân viên y tế bị hành hung, gây thương tích nghiêm trọng, có những côn đồ manh động vào tận bệnh viện truy sát, cắt cổ, giết người”- ĐB Lân Hiếu nói.

Các đại biểu quốc hội kiến nghị quốc hội đưa ra luật bảo vệ nhân viên y tế

ĐBQH Lân Hiếu: Quốc hội cần có một lộ trình xem xét thảo luận để ban hành Luật về phòng, chống bạo hành nhân viên y tế và hủy hoại tài sản đối với các cơ sở dịch vụ y tế hoặc ít ra cũng cũng có điều khoản trong điều luật Bộ luật hình sự đang được chỉnh sửa.

Vẫn theo ĐB Lân Hiếu không thể không phủ nhận sự cố gắng của Bộ Y tế, các địa phương, Bộ Công an đã có những việc làm để củng cố an ninh trong bệnh viện như cắt cử các chiến sỹ công an túc trực 24/24h giờ. Bệnh viện lớn nhanh chóng truy bắt các đối tượng manh động, tập huấn các bộ phận chức năng trong việc phòng, chống, bạo hành y tế. Tuy nhiên, tính chất răn đe luật pháp còn chưa cao dẫn đến hầu hết hậu quả, rất nhiều vụ bạo hành y tế ngày càng gia tăng. Bảo đảm cho nhân viên y tế yên tâm công tác chính là phương pháp tốt nhất để người bệnh có sự chăm sóc chu đáo và đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị.

Tình trạng bạo hành bệnh viện đang diễn ra ngày càng trầm trọng

Tình trạng bạo hành bệnh viện đang diễn ra ngày càng trầm trọng

ĐB Lân Hiếu cũng chia sẻ thêm, trên thế giới, theo tìm hiểu một số quốc gia đã có Luật phòng, chống bảo hành nhân viên y tế, tiêu biểu là luật của bang Maharashtra Ấn Độ ban hành ngày 30 tháng 3 năm 2009, “tôi và một số các chuyên gia về luật pháp đã nghiên cứu kỹ lưỡng ví dụ này và nhận thấy luật tương đối đơn giản, ngắn gọn mới có 8 điều khoản và có tổng cộng 3 trang giấy khổ A4, nhưng rất dễ hiểu. Các điều khoản quy định rất rõ ràng mức tăng nặng đối với hành vi bạo hành các cán bộ y tế đang chăm sóc bệnh nhân cũng như mức đền bù trang thiết bị tài sản của các cơ sở y tế bị phá hoại”

Với tính thời sự cấp bách để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của cán bộ nhân viên y tế, những người đang ngày đêm trực tiếp làm công việc cứu chữa bệnh nhân, ĐB Lân Hiếu đề nghị Quốc hội có một lộ trình xem xét thảo luận để ban hành Luật về phòng, chống bạo hành nhân viên y tế và hủy hoại tài sản đối với các cơ sở dịch vụ y tế hoặc ít ra cũng cũng có điều khoản trong điều luật Bộ luật hình sự đang được chỉnh sửa.

“Ví dụ, trong Điều 134 có quy định bảo vệ các tình trạng tăng nặng cho các đối tượng như người nuôi dưỡng, thầy cô giáo. Tuy nhiên, không có quy định rõ ràng nếu gây tổn hại đến người chăm sóc mình hằng ngày thì hình phạt đấy chưa được quy định” – ĐB Lân Hiếu nêu.

Điều này cũng là mong mỏi của tất cả các giảng viên và sinh viên đang theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói riêng và những người làm trong ngành y tế nói chung.

Nguồn: Theo báo infonet – Thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …