Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Phụ nữ đang mang thai có được sử dụng thuốc kháng sinh hay không?

Phụ nữ đang mang thai có được sử dụng thuốc kháng sinh hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
14 Tháng Mười Một, 2018 Dược sĩ tư vấn thuốc 108 Lượt xem

Sử dụng thuốc kháng sinh cho phụ nữ đang mang thai có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi hay không là vấn đề dành được rất nhiều sự quan tâm của những chị em đang và chuẩn bị mang thai.

Mẹ bầu có được sử dụng thuốc kháng sinh hay không?

Mẹ bầu có được sử dụng thuốc kháng sinh hay không?

Phụ nữ đang mang thai có được sử dụng thuốc kháng sinh hay không?

Việc sử dụng thuốc Tân Dược, đặc biệt là thuốc kháng sinh với phụ nữ đang mang thai cần phải hết sức chú ý và phải được theo dõi từ các bác sĩ, Dược sĩ có chuyên môn, để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Theo các bác sĩ cho biết, quá trình mang thai đến khi đứa trẻ sinh ra được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu là thời kỳ phát triển phôi thai trong thời gian là 3 tháng, thời kỳ này dành cho sự tượng hình và biệt hóa các bộ phận của bào thai, bào thai chưa có hình dạng đầy đủ. Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng, thai nhi bắt đầu hình thành não bộ, hệ thần kinh, miệng, mắt, hệ tuần hoàn, lồng ngực, xương sống, dạ dày… Theo các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không nên sử dụng thuốc kháng sinh trong giai đoạn này để tránh những ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi. Một số thuốc còn có thể gây ra quái thai, dị tật bẩm sinh.

Ngoài ra, trong 3 tháng này có nhiều thứ thuốc kháng sinh có tính tích lũy, đào thải rất chậm ra khỏi cơ thể khi uống lúc chưa thụ thai nhưng đến khi thụ thai thì thuốc còn giữ lại trong cơ thể người mẹ gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như: penicillin, ampicillin, amoxicillin, erythromycin, clarithromycin, roxythromycin, đây là nhóm kháng sinh tương đối an toàn đối với thai nhi, lượng thuốc đi qua rau thai tương đối ít so với các kháng sinh khác nên nồng độ thuốc trong thai nhi thấp.

Thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh cho bà bầu

Theo các Dược sĩ tư vấn thuốc, nếu cần thiết phải dùng thuốc chữa bệnh để chữa trị kịp thời thì tốt nhất là mẹ bầu nên đến khám bác sĩ để được chỉ định sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả nhất. Khi đó bác sĩ sẽ cân nhắc giữ lợi ích sức khỏe của mẹ và mức ảnh hưởng đến thai nhi mà chọn thuốc sao cho phù hợp.

Lưu ý tuyệt đối không được phép tự ý mua thuốc kháng sinh về sử dụng, nhất là khi đang mang thai.

Tránh sử dụng các nhóm thuốc kháng sinh sau: tetracycline (doxycylin, minocycline…) vì nhóm này có nguy cơ làm hỏng men răng của trẻ sau này, streptomycin, kanamycin…có thể gây tổn thương thận và gây độc cho tai của thai gây điếc không phục hồi được.

Nếu lỡ sử dụng thuốc kháng sinh thì trong thời gian mang thai cần đi khám định kỳ, thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Trường hợp phát hiện bất thường thì sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời, phù hợp.

Mẹ bầu nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Mẹ bầu nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Ảnh hưởng của việc mẹ bầu tự ý sử dụng thuốc kháng sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những trường hợp tử vong do ngộ độc thuốc. Với các mẹ bầu thì việc sử dụng thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ còn có thể gây ra nhiều hiểm họa khác cho cả mẹ và thai nhi như: Khuyết tật, dị dạng hay thậm chí gây tử vong thai nhi…Do đó, theo khuyến cáo trong giai đoạn nhảy cảm mẹ bầu nên tránh sử dụng thuốc kháng sinh, cho dù chỉ bị cảm, sốt thông thường cũng phải nên dè dặt với thuốc, không được tự ý mua thuốc điều trị mà phải đi khám và uống theo chỉ dẫn.

Trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc kháng sinh cho bà bầu cũng là cần thiết, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu gặp phải các trường hợp đó, các bác sĩ sẽ cân nhắc để quyết định liệu trình phù hợp, theo dõi thường xuyên để có biện pháp xử lý thích hợp.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …